Trang chủ Kinh tế
17:05 | 23/03/2023 GMT+7

Fed nâng lãi suất: Lý giải phản ứng chứng khoán Mỹ và kịch bản cho VN-Index

aa
Chuyên gia có quan điểm thận trọng xen lẫn lạc quan trước tác động từ lần nâng lãi suất thứ 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua” Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”
Sau khi hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay cũng sẽ sớm giảm nhiệt. Đây là tín hiệu được mong chờ từ lâu để nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng trỗi dậy mạnh mẽ.
“Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau” “Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau”
Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, với động thái mới từ Ngân hàng Nhà nước, có thể kỳ vọng lãi suất sẽ sớm giảm trong thời gian tới.

Bình luận về động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đêm qua (22/3), ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng, mức tăng 0,25% như kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư. Trước đó có khoảng 80% người được hỏi cho rằng Fed tăng mức này.

Mặc dù đúng với kịch bản, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng có phần tiêu cực, theo lý giải của ông Lâm do kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo được Fed đề cập.

“Phát biểu của Chủ tịch Fed cho thấy khả năng Fed vẫn còn có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, tức dưới kỳ vọng của nhiều người. Trước đó nhà đầu tư kỳ vọng đây là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong 2023 này nhưng Fed vẫn bỏ ngỏ điều này. Fed không dùng từ chắc chắn nhưng có khả năng tăng lãi suất nếu các số liệu cho thấy bất lợi về lạm phát”, ông Lâm đề cập.

Theo chuyên gia, điều đó cũng dẫn tới sự thất vọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn do trước đó họ kỳ vọng đây là lần tăng cuối cùng trong năm và có thể cuối năm nay bắt đầu hạ lãi suất. Nhưng với phát ngôn của lãnh đạo Fed thì gần như dập tắt kỳ vọng lãi suất có thể hạ được ngay trong năm nay, thay vào đó có thể phải qua đầu năm sau.

“Tôi nghĩ đó là nguyên nhân chính khiến thị trường Mỹ giảm điểm vào đêm qua. Nhưng tôi cho rằng kết quả này không hẳn quá xấu, chỉ dưới kỳ vọng của nhà đầu tư một chút nên có thể tạo vài rủi ro trong ngắn hạn, không phải là kết quả quá cực đoan”, chuyên gia MSVN nhận định.

Cùng quan điểm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam cũng cho rằng, việc tăng lãi suất của Fed với mức 0,25% không nằm ngoài dự đoán. Và chuyên gia này nêu quan điểm lạc quan với động thái của Fed.

Ông Phương cho biết thêm, trước khủng hoảng 2 ngân hàng của Mỹ và Credit Suisse, Fed từng cho biết có thể mạnh tay tăng lãi suất với mức 0,5%. Tuy nhiên, khi khủng hoảng của 2 ngân hàng tại Mỹ xảy ra khiến Fed thay đổi quan điểm.

Với thị trường Mỹ, chuyên gia đánh giá, cá nhân nhà đầu tư Mỹ không sốc vì quyết định này nhưng tâm lý hiện giờ cũng đang mong manh. Thứ nhất, việc Fed tăng lãi suất cho thấy lạm phát vẫn còn cao, lãi suất tăng hạn chế đầu tư vào các tài sản rủi ro. Họ cũng lo lắng hai ngân hàng Mỹ phá sản và nhiều ngân hàng khác đang manh nha trong giai đoạn này thì còn điều gì xảy ra hay không, có vượt tầm kiểm soát hay không.

“Dĩ nhiên đây chỉ là lo ngại. Chính phủ Mỹ, Bộ trưởng tài chính Mỹ (vốn là cựu Chủ tịch Fed rất am hiểu và nắm rõ mọi vấn đề) cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ quyết tâm không để các tình huống xấu xảy ra với các ngân hàng Mỹ. Cá nhân tôi tin vào sự quyết tâm của Chính phủ Mỹ. Kể cả với Credit Suisse, Thụy Sĩ cũng giải quyết vấn đề nhanh gọn, dứt khoát”, ông Phương đề cập.

Theo đó, chuyên gia KIS cho rằng, phản ứng của thị trường Mỹ chỉ nhất thời mang tính tâm lý trước thông tin Fed vừa ra. Dần dần thị trường sẽ ổn trở lại, tích lũy và tìm điểm cân bằng mới.

Kịch bản nào cho VN-Index?

Nhận định thông tin Fed nâng lãi suất tác động tới thị trường trong nước, Giám đốc phân tích MSVN nhìn nhận, thông tin này có thể tạo vài rung lắc nhất định với thị trường trong nước do hiện thị trường đang trầm lắng không rõ ràng xu hướng.

“Có thể trong phiên hôm nay thị trường bị áp lực. Nhưng tôi cho rằng ở thời gian tới thị trường vẫn trong pha đi ngang. Ngắn hạn có thể ở kịch bản tiêu cực VN-Index về dưới 1.000 điểm, khoảng 950-980 điểm. Theo tôi sẽ không xấu hơn mức này. Trừ khi thế giới có những thông tin nào đó đột ngột tiêu cực hơn nữa”, ông Lâm nêu quan điểm.

Với những gì đang diễn ra, chuyên gia này nghiêng về hướng thị trường có điều chỉnh nhưng không quá lớn. Ông Lâm cho rằng, đây không phải là kịch bản tệ, nếu điều chỉnh nhẹ và giao dịch trên thị trường lành mạnh cũng là cơ hội.

Đưa ra quan điểm lạc quan hơn, theo ông Phương, việc Fed nâng lãi suất lần thứ 9 đã được đề cập, dự báo nhiều nên không có gì mới. Thị trường hay có khái niệm tin ra là bán còn những tin tiêu cực đã ra rồi thì sẽ không còn tiêu cực.

“Tôi theo trường phái không quá tiêu cực về một vấn đề nào đó mà công bằng nhìn về hai phía. Ở đây tôi thấy, Fed tăng lãi suất 0,25% vẫn tốt hơn mức dự định mấp mé 0,5% trước đó. Nếu nhìn nhận như vậy chúng ta sẽ thấy vấn đề tích cực hơn”, ông Phương nói.

Thêm nữa, vị này cho biết vẫn nhìn về quyết tâm của chính phủ Mỹ tăng lãi suất là nhằm chặn đứng đà lạm phát. Khi đà lạm phát được chặn đứng thì Fed sẽ hạ lãi suất. Chính phủ Mỹ quyết tâm xử lý khủng hoảng do hai ngân hàng đổ vỡ xảy ra.

“Có thể trong phiên hôm nay thị trường rung lắc do tâm lý nhưng tựu chung thị trường sẽ tích lũy dần và sẽ không quá lệ thuộc vào yếu tố này nữa”, chuyên gia KIS bày tỏ.

Lãi suất tiết kiệm KienlongBank lên tới 8,6% Lãi suất tiết kiệm KienlongBank lên tới 8,6%
Hưởng ứng Tháng tiêu dùng số, KienlongBank dành tặng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền gửi với lãi suất lên tới 8,6%/ năm.
Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.
UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

Trong báo cáo cập nhật về tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2025, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản duy trì dưới ngưỡng mục tiêu 4,5% trong quý đầu năm cũng như phần lớn năm 2024, tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thêm dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.
Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc trong quý I/2025, vượt xa cùng kỳ năm trước, phản ánh những nỗ lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Các tin bài khác

Mua xe lần đầu với 500 triệu đồng, không thể bỏ qua VinFast VF 5

Mua xe lần đầu với 500 triệu đồng, không thể bỏ qua VinFast VF 5

VinFast VF 5 là minh chứng cho một chiếc SUV đô thị “có tất cả trong một”, vừa hợp lý về giá, vừa thuyết phục về trải nghiệm lái và đặc biệt là cực kỳ tiết kiệm chi phí.
EVNGENCO1 đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh gần 1.500 MW tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh gần 1.500 MW tại Lâm Đồng

Ngày 22/10, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, đoàn công tác Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do Tổng Giám đốc Lê Hải Đăng dẫn đầu đã trình bày đề xuất đầu tư cụm dự án năng lượng xanh có tổng công suất gần 1.500 MW. Các dự án gồm điện mặt trời nổi trên hồ Đại Ninh, Hàm Thuận, Đa Mi và thủy điện tích năng Đơn Dương.
Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

8Wonder Winter 2025 chính thức công bố full dàn lineup, quy tụ tượng đài âm nhạc quốc tế Alicia Keys - “họa mi nước Mỹ” với 17 giải GRAMMY danh giá, aespa biểu tượng mới của Kpop, Dimash “giọng hát phi giới hạn”, cùng các nghệ sĩ Việt Nam: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI và Maydays. Với quy mô hoành tráng, “Symphony of Stars” diễn ra ngày 6/12 tại Trung tâm triển lãm Việt Nam hứa hẹn không chỉ tạo nên “bản giao hưởng” đặc biệt chưa từng có mà tiếp tục khẳng định uy tín và bước tiến vững chắc của thương hiệu Việt vươn tầm toàn cầu.
Dịch vụ dưỡng lão bán trú tại Vin New Horizon: Giải pháp mới “chống cô đơn” cho người cao tuổi

Dịch vụ dưỡng lão bán trú tại Vin New Horizon: Giải pháp mới “chống cô đơn” cho người cao tuổi

Khi mô hình dưỡng lão truyền thống dần lỗi thời trước nhu cầu sống chủ động, năng động của thế hệ cao tuổi mới, mô hình dưỡng lão bán trú (daycare) trở thành xu hướng toàn cầu. Tại Việt Nam, Vin New Horizon là nơi tiên phong kiến tạo hệ sinh thái hưu trí hiện đại, đánh thức “bình minh thứ hai” rực rỡ và giàu trải nghiệm cho thế hệ tuổi vàng.

Đọc nhiều

Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba

Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba

Ngày 24/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Kết nối và thúc đẩy hợp tác các tổ chức kinh doanh Australia-Việt Nam tại Australia

Kết nối và thúc đẩy hợp tác các tổ chức kinh doanh Australia-Việt Nam tại Australia

Ngày 24/10/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đồng tổ chức Buổi gặp mặt trực tuyến đầu tiên giữa các tổ chức, hiệp hội, hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam tại tất cả các bang và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Việt kiều đang hoạt động tại quốc gia này.
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Sáng 24/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị tập trung bàn các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn lớn. Mục tiêu là đưa tốc độ tăng trưởng GRDP toàn tỉnh đạt 8% trong năm 2025.
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế, với nhiều hãng tin lớn đồng loạt đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò chủ trì và dấu ấn của Việt Nam trong sự kiện lịch sử này.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động