Chuyên gia có quan điểm thận trọng xen lẫn lạc quan trước tác động từ lần nâng lãi suất thứ 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua” Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”
Sau khi hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay cũng sẽ sớm giảm nhiệt. Đây là tín hiệu được mong chờ từ lâu để nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng trỗi dậy mạnh mẽ.
“Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau” “Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau”
Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, với động thái mới từ Ngân hàng Nhà nước, có thể kỳ vọng lãi suất sẽ sớm giảm trong thời gian tới.

Bình luận về động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đêm qua (22/3), ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng, mức tăng 0,25% như kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư. Trước đó có khoảng 80% người được hỏi cho rằng Fed tăng mức này.

Mặc dù đúng với kịch bản, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng có phần tiêu cực, theo lý giải của ông Lâm do kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo được Fed đề cập.

“Phát biểu của Chủ tịch Fed cho thấy khả năng Fed vẫn còn có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, tức dưới kỳ vọng của nhiều người. Trước đó nhà đầu tư kỳ vọng đây là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong 2023 này nhưng Fed vẫn bỏ ngỏ điều này. Fed không dùng từ chắc chắn nhưng có khả năng tăng lãi suất nếu các số liệu cho thấy bất lợi về lạm phát”, ông Lâm đề cập.

Theo chuyên gia, điều đó cũng dẫn tới sự thất vọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn do trước đó họ kỳ vọng đây là lần tăng cuối cùng trong năm và có thể cuối năm nay bắt đầu hạ lãi suất. Nhưng với phát ngôn của lãnh đạo Fed thì gần như dập tắt kỳ vọng lãi suất có thể hạ được ngay trong năm nay, thay vào đó có thể phải qua đầu năm sau.

“Tôi nghĩ đó là nguyên nhân chính khiến thị trường Mỹ giảm điểm vào đêm qua. Nhưng tôi cho rằng kết quả này không hẳn quá xấu, chỉ dưới kỳ vọng của nhà đầu tư một chút nên có thể tạo vài rủi ro trong ngắn hạn, không phải là kết quả quá cực đoan”, chuyên gia MSVN nhận định.

Cùng quan điểm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam cũng cho rằng, việc tăng lãi suất của Fed với mức 0,25% không nằm ngoài dự đoán. Và chuyên gia này nêu quan điểm lạc quan với động thái của Fed.

Ông Phương cho biết thêm, trước khủng hoảng 2 ngân hàng của Mỹ và Credit Suisse, Fed từng cho biết có thể mạnh tay tăng lãi suất với mức 0,5%. Tuy nhiên, khi khủng hoảng của 2 ngân hàng tại Mỹ xảy ra khiến Fed thay đổi quan điểm.

Với thị trường Mỹ, chuyên gia đánh giá, cá nhân nhà đầu tư Mỹ không sốc vì quyết định này nhưng tâm lý hiện giờ cũng đang mong manh. Thứ nhất, việc Fed tăng lãi suất cho thấy lạm phát vẫn còn cao, lãi suất tăng hạn chế đầu tư vào các tài sản rủi ro. Họ cũng lo lắng hai ngân hàng Mỹ phá sản và nhiều ngân hàng khác đang manh nha trong giai đoạn này thì còn điều gì xảy ra hay không, có vượt tầm kiểm soát hay không.

“Dĩ nhiên đây chỉ là lo ngại. Chính phủ Mỹ, Bộ trưởng tài chính Mỹ (vốn là cựu Chủ tịch Fed rất am hiểu và nắm rõ mọi vấn đề) cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ quyết tâm không để các tình huống xấu xảy ra với các ngân hàng Mỹ. Cá nhân tôi tin vào sự quyết tâm của Chính phủ Mỹ. Kể cả với Credit Suisse, Thụy Sĩ cũng giải quyết vấn đề nhanh gọn, dứt khoát”, ông Phương đề cập.

Theo đó, chuyên gia KIS cho rằng, phản ứng của thị trường Mỹ chỉ nhất thời mang tính tâm lý trước thông tin Fed vừa ra. Dần dần thị trường sẽ ổn trở lại, tích lũy và tìm điểm cân bằng mới.

Kịch bản nào cho VN-Index?

Nhận định thông tin Fed nâng lãi suất tác động tới thị trường trong nước, Giám đốc phân tích MSVN nhìn nhận, thông tin này có thể tạo vài rung lắc nhất định với thị trường trong nước do hiện thị trường đang trầm lắng không rõ ràng xu hướng.

“Có thể trong phiên hôm nay thị trường bị áp lực. Nhưng tôi cho rằng ở thời gian tới thị trường vẫn trong pha đi ngang. Ngắn hạn có thể ở kịch bản tiêu cực VN-Index về dưới 1.000 điểm, khoảng 950-980 điểm. Theo tôi sẽ không xấu hơn mức này. Trừ khi thế giới có những thông tin nào đó đột ngột tiêu cực hơn nữa”, ông Lâm nêu quan điểm.

Với những gì đang diễn ra, chuyên gia này nghiêng về hướng thị trường có điều chỉnh nhưng không quá lớn. Ông Lâm cho rằng, đây không phải là kịch bản tệ, nếu điều chỉnh nhẹ và giao dịch trên thị trường lành mạnh cũng là cơ hội.

Đưa ra quan điểm lạc quan hơn, theo ông Phương, việc Fed nâng lãi suất lần thứ 9 đã được đề cập, dự báo nhiều nên không có gì mới. Thị trường hay có khái niệm tin ra là bán còn những tin tiêu cực đã ra rồi thì sẽ không còn tiêu cực.

“Tôi theo trường phái không quá tiêu cực về một vấn đề nào đó mà công bằng nhìn về hai phía. Ở đây tôi thấy, Fed tăng lãi suất 0,25% vẫn tốt hơn mức dự định mấp mé 0,5% trước đó. Nếu nhìn nhận như vậy chúng ta sẽ thấy vấn đề tích cực hơn”, ông Phương nói.

Thêm nữa, vị này cho biết vẫn nhìn về quyết tâm của chính phủ Mỹ tăng lãi suất là nhằm chặn đứng đà lạm phát. Khi đà lạm phát được chặn đứng thì Fed sẽ hạ lãi suất. Chính phủ Mỹ quyết tâm xử lý khủng hoảng do hai ngân hàng đổ vỡ xảy ra.

“Có thể trong phiên hôm nay thị trường rung lắc do tâm lý nhưng tựu chung thị trường sẽ tích lũy dần và sẽ không quá lệ thuộc vào yếu tố này nữa”, chuyên gia KIS bày tỏ.

Lãi suất tiết kiệm KienlongBank lên tới 8,6% Lãi suất tiết kiệm KienlongBank lên tới 8,6%
Hưởng ứng Tháng tiêu dùng số, KienlongBank dành tặng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền gửi với lãi suất lên tới 8,6%/ năm.
Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
In bài viết

Truyền hình