Trang chủ Kinh tế
16:57 | 24/05/2023 GMT+7

Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành

aa
Thông tin hạ lãi suất đã được kỳ vọng nhiều trong thời gian qua nhưng khi NHNN chính thức công bố đợt giảm lãi suất thứ 3, TTCK Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi thế giằng co. Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng giảm giá khi đóng cửa.
Một loạt lãi suất điều hành có thể sắp được điều chỉnh? Một loạt lãi suất điều hành có thể sắp được điều chỉnh?
Theo giới phân tích, trên cơ sở thực tế là lạm phát đang giảm, thanh khoản trên thị trường dồi dào, tỷ giá tương đối ổn định, mặt bằng lãi suất được dự báo có thể giảm thêm trong nửa cuối năm nay.
Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba giảm lãi suất điều hành trong chưa đầy 2 tháng Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba giảm lãi suất điều hành trong chưa đầy 2 tháng
Quyết định này đã đánh dấu lần giảm lãi suất điều hành thứ ba liên tiếp trong chưa đầy hai tháng qua của Nhà điều hành.

Định vị thị trường

Chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong đêm qua với 2 chỉ số NASDAQ và S&P giảm trên 1% trong khi Dow Jones giảm 0,69%. Tuy nhiên trạng thái của các chỉ số này chưa thể hiện được rủi ro nào khi vẫn đang duy trì những vận động giằng co tại vùng đỉnh của năm 2023.

Chỉ số đo lường biến động của S&P 500 là VIX cũng chưa ghi nhận sẽ có những biến động mạnh khi mới tăng lên 19 điểm, thấp hơn mức bình 100 phiên và 200 phiên.

Tại châu Á, sự chững lại của chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không phải diễn biến gây bất ngờ. Các chỉ số này đều đã tăng 14-18% nên một vài phiên điều chỉnh còn giúp hạ nhiệt tâm lý.

Nhìn chung, các biến số từ thế giới vẫn còn khá thuận lợi cho thị trường Việt Nam bất chấp kết quả về trần nợ công của Mỹ vẫn chưa được ngã ngũ.

Chất xúc tác

Sự kiện cần được chú ý hơn việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố đợt hạ lãi suất điều hành thứ 3. Lãi suất tối đa kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Nhiều tổ chức và nhà đầu tư đã kỳ vọng vào các động thái của NHNN trong một vài tuần trở lại đây. Đây là những hành động sẽ giúp hỗ trợ cho các hoạt động doanh nghiệp và giúp cho dòng vốn tham gia thị trường chứng khoán trở nên rẻ hơn.

Dù vậy, sàn HOSE lại chưa cho thấy có sự tăng tốc của dòng tiền. Khớp lệnh vẫn chỉ duy trì ở trên mức bình quân 20 phiên với chênh lệch là 15%. So với một số phiên ở tuần trước, khớp lệnh của sàn hôm nay vẫn thấp hơn.

Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành  ảnh 1

Hoạt động bán ròng của khối ngoại tiếp tục diễn ra với cường độ khá lớn, đạt trên 550 tỷ đồng. Nhiều mã Bluechips như HPG (-133 tỷ đồng), VNM (-95 tỷ đồng), CTG (-51,18 tỷ đồng) vẫn bị rút tiền, qua đó tiếp tục khiến cho phe tiền nội vẫn phải "án binh bất động".

Vận động nhóm ngành

Tương tự như phiên hôm qua, các mã bị khối ngoại bán ròng đều có kết quả kém tích cực. HPG (-1,8%), VNM (-1%), CTG (-0,5%) cùng giảm giá. Ngoài ra, tại rổ VN30, số lượng các mã giảm cũng lấn lướt với 23/30 mã trong đó có nhiều cổ phiếu Ngân hàng như STB (-2%), TCB (-1,8%), VIB (-1,4%), VPB (-0,8%), TPB (-0,8%), MBB (-0,8%)…

Như vậy, thông tin hạ lãi suất vẫn chưa thể phát huy được hiệu quả nhanh như kỳ vọng của nhà đầu tư. Có thể, sẽ có độ trễ trong một vài phiên khi đợt bán ròng của khối ngoại suy yếu.

Nhóm cổ phiếu Midcap và Penny vẫn có những trường hợp tăng giá như FTS (+5,76%), BSI (+6,99%), ORS (+3,31%), TDC (+6,9%), LCG (+3,09%), KSB (+2,32%) nhưng chưa đủ để tạo các sóng ngành rõ rệt cho các nhóm Chứng khoán, Bất động sản hay Đầu tư công.

Hiện tượng phân hóa nhẹ vẫn đang diễn ra. Độ rộng của HOSE khi khép lại phiên nghiêng về sắc đỏ, với tỷ lệ 49% mã giảm giá. VN-Index có phiên thứ 8 liên tiếp đi ngang, không rõ xu hướng. Chỉ số đóng cửa giảm 4,06 điểm xuống 1.061,79 điểm (-0,38%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 13.770 tỷ đồng trong đó có hơn 2.400 tỷ đồng đến từ thỏa thuận.

Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành  ảnh 2

Trên HNX, PVS (0%) cũng đánh mất hết thành quả trong phiên dù mới công bố các thông tin về Lô B cùng triển vọng của điện gió ngoài khơi. Giá trị của PVS vẫn đứng đầu HNX nhưng lại không có đóng góp về mặt điểm số.

Chỉ số HNX-Index gần như không tăng đáng kể, chốt phiên tại 215,96 điểm (+0,08%). Tương tự, UPCoM-Index chốt phiên tại 80,91 điểm (-0,09%). Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Đã đến lúc đầu tư cổ phiếu bất động sản? Đã đến lúc đầu tư cổ phiếu bất động sản?
"Nếu đầu tư nhìn 1 năm thì cổ phiếu bất động sản đáng quan tâm. Bởi hiện khó khăn đã hấp thụ hết, chỉ chờ ánh sáng cuối đường hầm, nếu xuất hiện thì dòng tiền sẽ đổ vào mạnh", ông Huỳnh Anh Tuấn, CEO DAS nói.
VN-Index đi ngang 7 phiên giao dịch liên tiếp VN-Index đi ngang 7 phiên giao dịch liên tiếp
Hiệu ứng tích cực từ chứng khoán châu Á gần như không được ghi nhận tại thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index có 7 phiên đi ngang liên tiếp với sự thờ ơ của nhóm Bluechips.

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ tổ chức một cuộc họp vào sáng 14/6 với 5 công ty chứng khoán (CTCK) để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Việt Nam thường xuyên là thị trường có tỷ trọng cao nhất trong danh mục của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Thời điểm cuối quý I/2024, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm đến 28,5% NAV của quỹ.
Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

VN-Index chưa vượt được mốc 1.300 điểm và còn đáng chứng kiến sự phân tán của dòng tiền khi tìm đến các cơ hội giao dịch trên UPCoM và một số cổ phiếu Midcap.

Các tin bài khác

Chớm lên 1.300 điểm, thị trường đã xuất hiện lực bán chốt lời

Chớm lên 1.300 điểm, thị trường đã xuất hiện lực bán chốt lời

Hoạt động bán ròng của nhà đầu tư cũng là điểm nhấn với quy mô bán ròng gần 5.500 tỷ đồng trong tuần qua.
Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mới EVF và CTR, mỗi mã hơn 5 triệu USD

Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mới EVF và CTR, mỗi mã hơn 5 triệu USD

Quỹ ETF ngoại có quy mô lớn nhất thị trường với NAV gần 523 triệu USD, vừa thêm mới 2 mã CTR và EVF vào danh mục đồng thời không loại cổ phiếu nào.
Eurowindow tiến vào Long An

Eurowindow tiến vào Long An

Sau một loạt các dự án tại Thanh Hoá, Vinh và Nha Trang, liên danh của Eurowindow sắp làm thêm khu đô thị hớn 7.000 tỷ tại Long An.
99% doanh nghiệp giao dịch nộp thuế điện tử, ngành thuế thanh lý hết xe chở tiền

99% doanh nghiệp giao dịch nộp thuế điện tử, ngành thuế thanh lý hết xe chở tiền

Trước đây Kho bạc có kho chứa tiền, xe chở tiền, nhưng với việc phát triển thanh toán không tiền mặt, hiện nay kho để không, xe thì thanh lý hết.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024 Kim Ngưu có thể đạt được thành công khi mà bạn bắt tay vào mọi công việc nào mà bản thân đang đảm nhiệm. Chòm sao này có thể khiến mọi người xung quanh phải nể phục khả năng của mình.
Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam vừa tổ chức lễ tiếp nhận một số thiết bị văn phòng có tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng do ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng trao tặng.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động