Từ 1/1/2021, ngoài tiền lương tháng, người lao động sẽ được người sử dụng lao động cung cấp bảng kê các khoản lương, tiền làm thêm và khấu trừ (nếu có).
31,8 triệu người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 31,8 triệu người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19
Tuổi nghỉ hưu mới sẽ tăng từ 2 - 5 năm? Tuổi nghỉ hưu mới sẽ tăng từ 2 - 5 năm?
Quy định mới có hiệu lực từ 1/1/2021 (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Quy định mới có hiệu lực từ 1/1/2021 (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Đây là quy định mới được bổ sung trong Luật Lao động 2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Luật Lao động 2012 không có quy định này.

Cụ thể, Điều 95 Luật Lao động năm 2019 nêu rõ: Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Quy định mới nói trên sẽ tăng thêm quyền lợi cho người lao động khi họ có thể chủ động biết rõ hơn các khoản thu nhập, gia tăng tính minh bạch nói chung trong chi trả lương. Đồng thời, người sử dụng lao động cũng sẽ có thêm 1 công việc phải làm khi trả lương.

Ngoài ra, Luật Lao động 2019 cũng quy định trường hợp lương được trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng, người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Đề xuất tiếp gói hỗ 18.600 tỷ đồng cho DN và người lao động gặp khó khăn vì COVID-19 Đề xuất tiếp gói hỗ 18.600 tỷ đồng cho DN và người lao động gặp khó khăn vì COVID-19

Trong đề xuất của Bộ LĐTB&XH, tổng kinh phí của gói hỗ trợ lần 2 này là 18.600 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ về chính ...

Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về đóng bảo hiểm cho người lao động Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về đóng bảo hiểm cho người lao động

Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam) cho biết các DN trên địa bàn TP. HCM được thanh tra đều vi phạm quy định ...

Nhiều đối tượng mua bán sổ bảo hiểm của người lao động với giá rẻ để trục lợi Nhiều đối tượng mua bán sổ bảo hiểm của người lao động với giá rẻ để trục lợi

Nhiều đối tượng lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội của ...

In bài viết

Truyền hình