Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:06 | 21/03/2024 GMT+7

Thêm một nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam (CAVA) ra đời với mục đích huy động sự tham gia của tất cả các sinh viên, cựu sinh viên cũng như các lực lượng khác đã từng học tập tại Việt Nam để hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Campuchia và Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tiếp tục "ươm mầm" 102 lưu học sinh Campuchia
Sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Giữa tháng 3 vừa qua, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã tiếp đoàn lãnh đạo CAVA sau hơn 1 tháng Hội thành lập.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ vui mừng và chúc mừng CAVA đã được cấp thẩm quyền của Bộ Nội vụ Campuchia công nhận thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Ông bày tỏ tin tưởng với cơ cấu tổ chức bộ máy hoàn chỉnh cùng với số lượng hội viên đông đảo và có những tình cảm nhất định đối với Việt Nam, hội sẽ hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Campuchia và là cầu nối gắn kết cho quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

Để hội hoạt động hiệu quả, thực chất, trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đề nghị ban lãnh đạo CAVA nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, chương trình và có những sáng kiến hoạt động cụ thể để tăng cường kết nối, tuyên truyền, phổ biến về các suất học bổng của Việt Nam dành cho Campuchia, cũng như giới thiệu vị trí việc làm ở các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia để thu hút nguồn nhân lực, góp phần tuyên truyền, quảng bá quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam: góp nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ông Uch Leang (bên trái), Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam. (Ảnh: freshnewsasia.com)

Thạc sĩ Uch Leang, Chủ tịch CAVA, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) cho biết cũng như các tổ chức hội cựu sinh viên từ các nước khác, CAVA hoạt động trên cơ sở tuân thủ điều lệ Hội và Luật về hội và các tổ chức phi chính phủ hiện hành, theo quy định của Bộ Nội vụ Campuchia.

Ông Uch Leang cho biết dù mới thành lập song CAVA đã huy động được hơn 600 thành viên và hội vẫn đang nỗ lực mở rộng. Trong hơn 30 năm qua, số lượng cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng của bộ giáo dục hai nước lên tới trên 4.000 người, chưa kể sinh viên đi học theo các diện và kênh khác. Ông Uch Leang cho rằng việc CAVA chính thức được đăng ký vào danh sách các hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ tại Bộ Nội vụ được xem là cột mốc lịch sử kể từ khi Campuchia và Việt Nam triển khai hợp tác trao đổi học bổng; đồng thời bày tỏ kỳ vọng CAVA tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

CAVA được Bộ Nội vụ Campuchia thành lập theo quyết định ngày 31/1/2024, hoạt động theo Luật Hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật và quy định hiện hành, trên nguyên tắc không phân biệt đối xử, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo.

Theo Điều lệ của CAVA, mục đích của Hội là thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cựu sinh viên Campuchia từng học tập tại Việt Nam; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm làm việc cho tất cả các thành viên liên quan đến kinh doanh, phát triển nghề nghiệp và các cơ hội việc làm khác. Hội cũng tham gia các hoạt động nhân đạo và tình nguyện nhằm phục vụ lợi ích xã hội và an sinh của người dân Campuchia, phát huy văn hóa, truyền thống tốt đẹp của Khmer. Hợp tác với các bên liên quan, cả trong và ngoài nước với mục đích tương tự là nâng cao và khuyến khích cựu sinh viên cũng như sinh viên gặp các vấn đề trong cuộc sống như nguồn lực vật chất hoặc ngân sách. Nghiên cứu, tìm hiểu và thu thập những đầu vào quan trọng để góp phần xây dựng nguồn nhân lực thật sự có khả năng phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Đồng thời chia sẻ mục tiêu học tập tiềm năng tại Việt Nam; chia sẻ những kiến thức mới tiếp thu được từ Việt Nam cho các hội viên cũng như những người dân Campuchia nói chung quan tâm; hát huy quan hệ hữu nghị, đoàn kết, tình láng giềng tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

CAVA có trụ sở tại tỉnh Kandal. Hội sẽ có chi nhánh tại các tỉnh và thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Điểm sáng thu hút, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Điểm sáng thu hút, phát triển hội viên
Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu lịch sử, trải nghiệm văn hóa Việt Nam Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu lịch sử, trải nghiệm văn hóa Việt Nam
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn

Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn

Ngày 10/12, Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình về nguồn tại căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong khuôn khổ chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023.
Tuyên dương 123 sinh viên, học viên Lào và Campuchia tiêu biểu TP.HCM

Tuyên dương 123 sinh viên, học viên Lào và Campuchia tiêu biểu TP.HCM

Chương trình tuyên dương “Sinh viên, học viên Lào và Campuchia tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 3/12/2023 tại Hội trường A.801, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP. Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/6, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi tiếp Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tìm giải pháp, góp ý tưởng nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô

Tìm giải pháp, góp ý tưởng nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô

Ngày 13/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô”. Đây là diễn đàn để các chuyên gia trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và xây dựng pháp luật trao đổi, thảo luận, đề xuất cơ chế chính sách, tạo nền tảng cơ sở pháp lý bảo đảm hoạt động đối ngoại nhân dân Thủ đô lên tầm cao mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Thành phố Hồ Chí Minh: nhiều dự án hợp tác kinh tế Việt - Nga sôi nổi, hiệu quả

Thành phố Hồ Chí Minh: nhiều dự án hợp tác kinh tế Việt - Nga sôi nổi, hiệu quả

Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cho biết tại Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP HCM tổ chức vào ngày 11/6.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động