Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:14 | 12/11/2024 GMT+7

Sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
Năm 2024, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch (Hội) lần đầu tiên tham gia chương trình Ươm mầm hữu nghị do Trung ương Hội phát động với việc nhận đỡ đầu 8 sinh viên Campuchia đang học tập tại Đại học Kinh tế và Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự tham gia của thế hệ trẻ vừa là sự tiếp nối truyền thống ý nghĩa vừa góp phần tạo nên luồng sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Điểm sáng thu hút, phát triển hội viên
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tiếp tục "ươm mầm" 102 lưu học sinh Campuchia

Chị Linh Nhân (32 tuổi), thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch kể: Hội có nhiều hội viên trẻ, từng học tại Campuchia. Trước khi tham gia chương trình Ươm mầm hữu nghị, các hội viên đã quen biết, thân thiết với nhiều lưu học sinh Campuchia, nhiều lần mời các bạn về nhà ăn cơm, tìm hiểu văn hóa, nếp sống của gia đình Việt Nam.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ mời các em lưu học sinh đỡ đầu đến nhà thường xuyên hơn vào các dịp lễ, tết, cuối tuần. Chúng tôi cũng dặn các em khi ốm đau hay có bất cứ khó khăn gì cứ liên hệ, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong khả năng của mình. Chúng tôi mong rằng trong thời gian học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp, từ đó nuôi dưỡng tình cảm gắn bó với Việt Nam và sau này trở về Campuchia vẫn tiếp tục giữ gìn tình cảm đó", chị Linh Nhân nói.

Chị Linh Nhân (thứ sáu, từ trái qua) cùng các tập thể, cá nhân nhận Quyết định giao nhận đỡ đầu sinh viên Campuchia năm học 2023-2024
Chị Linh Nhân (thứ sáu, từ trái qua) cùng các tập thể, cá nhân nhận Quyết định giao nhận đỡ đầu sinh viên Campuchia năm học 2023-2024.
Ngày 9/3/2024 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia khu vực Hà Nội năm học 2023-2024. Theo quyết định của Hội, có 10 tập thể và 11 cá nhân hội viên tiếp nhận đỡ đầu 102 sinh viên Campuchia đang học tập tại các cơ sở giáo dục đại học ở khu vực Hà Nội kể từ năm học 2023-2024 đến hết khóa học.

Từng học tập tại Campuchia 5 năm nên anh Nguyễn Thiện Tài (28 tuổi) đồng cảm với những khó khăn của sinh viên nước ngoài sống xa nhà. Khi biết đến chương trình Ươm mầm hữu nghị, anh đăng ký nhận đỡ đầu 2 lưu học sinh Campuchia.

Theo chị Linh Nhân và anh Thiện Tài, tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lợi thế của hội viên trẻ là sự gần gũi về độ tuổi, góc nhìn nên việc tiếp xúc, chuyện trò với các em lưu học sinh cũng thuận lợi hơn. Các em gọi chúng tôi là anh, chị và nhanh chóng trở nên thân thiết với các thành viên trong gia đình đỡ đầu.

Sinh khí mới trong hoạt động ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Seng Kimhong, lưu học sinh Campuchia được Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch nhận đỡ đầu.

Seng Kimhong, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Kinh tế kể em cảm thấy hạnh phúc và ấm áp khi được các anh chị trong Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch nhận đỡ đầu.

"Em đi học xa nhà, xa bố mẹ, lại ở một đất nước khác nên ban đầu không khỏi cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Nhưng rồi em được gặp các anh chị ở Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch. Các anh chị từng học tập ở Campuchia nên đồng cảm với chúng em. Các anh chị thường giúp đỡ em cả về vật chất lẫn tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm du học, cho em nhiều lời khuyên trong học tập và cuộc sống. Các anh chị cho em cảm giác như ruột thịt, khiến em thấy an toàn như ở nhà với bố mẹ. Đặc biệt, bởi độ tuổi gần nhau nên em cũng dễ dàng chia sẻ với các anh chị hơn", Seng Kimhong nói.

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại, ông Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho biết: việc những người trẻ tham gia chương trình Ươm mầm hữu nghị nằm trong chủ trương mở rộng đối tượng, đa dạng hóa các hình thức đỡ đầu của Hội. Năm nay, ngoài các đơn vị, đối tượng truyền thống như cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, các quân khu, mặt trận, Hội mở rộng tới các hội viên trẻ thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu phiên dịch, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia.

"Các bạn trẻ từng học tập tại Campuchia, biết tiếng Khmer hoặc có hoạt động đầu tư, kinh doanh có liên quan đến Campuchia, do đó giao lưu, tiếp xúc với các lưu học sinh thuận lợi, dễ hòa nhập hơn. Đặc biệt khi các lưu học sinh có nhu cầu thực tập, tìm việc làm, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia có thể hỗ trợ các bạn thực tập/làm việc ngay tại doanh nghiệp thành viên của mình", ông Khanh nói.

Ông cho biết: Thu hút người trẻ tham gia chương trình Ươm mầm hữu nghị sẽ tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Thời gian tới Trung ương Hội tiếp tục triển khai chương trình bằng cách vận động các tổ chức, đoàn thể xã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, các tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp có tâm huyết, điều kiện tham gia, qua đó góp sức vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt
Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt
Thành Luân - Đức Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Sáng 28/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc tăng cường kết nối nhân dân, củng cố và bồi đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.

Các tin bài khác

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động