Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:43 | 02/09/2023 GMT+7

Gần 300 trận động đất xảy ra trong 8 tháng năm 2023

aa
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu – Viện Hàn lâm KH CN Việt Nam), từ ngày 1 1 đến 31 8 đã ghi nhận tổng số 282 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,4 độ Richter xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam.
Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại
Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng
Gần 300 trận động đất xảy ra trong 8 tháng năm 2023
Hệ thống máy theo dõi động đất tại Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu.

Trong tổng số gần 300 trận động đất, có tới 95% số trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 7/2023, cả nước đã xảy ra 93 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,2 độ Richter. Trong đó, khoảng 90 trận động đất kích thích xảy tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất còn lại xảy ra tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La; huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đỉnh điểm là ngày 7/7, đã liên tiếp xảy ra 15 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,2 độ Richter tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Còn trong tháng 8/2023, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận gần 40 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 3,6 độ Richter, chủ yếu là động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Ngay trong sáng 31/8, đã xảy ra 2 trận động đất, trong đó trận đầu tiên xảy ra tại khu vực huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0; trận còn lại xảy ra địa bàn huyện Kon Plông với độ lớn 3,3. Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Trước đó, tháng 7/2023, cả nước cũng đã xảy ra 93 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,2. Trong số trên có khoảng 90 trận động đất kích thích xảy tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất còn lại xảy ra tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La; huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, các trận động đất trên là động đất nhỏ, dù không gây rủi ro thiên tai, song cũng không thể chủ quan.

Trong đó, các trận động đất xảy ra ở Kon Tum là động đất kích thích do hồ chứa, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định. Vì thế, có những đợt liên tiếp xảy ra động đất trong vòng mấy ngày.

Cuối năm 2022, Viện Vật lý Địa cầu đưa vào hoạt động 8 trạm quan sát động đất ở Kon Tum. Các trạm này cung cấp nguồn số liệu quan trọng để đánh giá hoạt động động đất ở đây. Bên cạnh đó, Viện cũng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho nhà quản lý và người dân tại tỉnh Kon Tum, cũng như khu vực lân cận nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi động đất xảy ra.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ Richter.

TS. Nguyễn Xuân Anh cho biết, việc dự báo thời điểm chính xác xảy ra động đất cho đến nay các nhà khoa học chưa làm được, ngay cả với nhiều nước tiên tiến trên thế giới, nhưng đánh giá mức độ nguy hiểm (độ lớn cực đại, tần suất...) cho từng khu vực cụ thể thì có thể làm được và trên cơ sở đó đưa ra phương án phòng chống động đất phù hợp.

Để có cơ sở dự báo xu thế hoạt động và độ lớn của động đất trong tương lai, đánh giá khả năng gây thiệt hại cho các công trình dân sinh và thủy điện, Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo, chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận. Bên cạnh đó, Viện sẽ thông báo kịp thời về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

TS. Nguyễn Xuân Anh cũng khuyến cáo người dân và chính quyền địa phương cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Nhiều sự kiện diễn ra trong Ngày hội gia đình Việt Nam 2023 Nhiều sự kiện diễn ra trong Ngày hội gia đình Việt Nam 2023
Lượng khách quốc tế đến Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 32.500 lượt Lượng khách quốc tế đến Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 32.500 lượt

Theo Báo Đảng cộng sản
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Cựu Chiến binh Việt Nam vì có công lao to lớn, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; là lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.
Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Ngày 16/6 tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, bổ sung nhiều quy định mới về quyền tác nghiệp, thẻ nhà báo, kinh tế báo chí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động