Vượt qua 10.000 ứng cử viên của 179 quốc gia, một giáo viên ở vùng nông thôn Kenya đã đạt giải Giáo viên Toàn cầu với phần thưởng trị giá 1 triệu USD. 
TP.HCM: Tưng bừng Ngày hội Quốc tế Pháp ngữ 2019 Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019 bị người hâm mộ quốc tế lên án Gần 400 đại biểu Việt Nam và quốc tế du xuân hữu nghị tại Ba Vì
thay giao tang 80 luong cho hoc tro dat giai giao vien toan cau
Vượt qua 10.000 ứng cử viên của 179 quốc gia, một giáo viên ở vùng nông thôn Kenya đã đạt giải Giáo viên Toàn cầu với phần thưởng trị giá 1 triệu USD.

Vượt qua 10.000 ứng cử viên của 179 quốc gia, một giáo viên ở vùng nông thôn Kenya đã đạt giải Giáo viên Toàn cầu với phần thưởng trị giá 1 triệu USD.

Tấm lòng nhân ái của ông Peter Tabichi đã được tổ chức Varkey Foundation ghi nhận, đồng thời trao tặng giải Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) tại Dubai hôm 24-3.

Theo tờ Guardian, người thầy tốt bụng này là giáo viên dậy Toán và Vật lý của trường Trung học Keriko ở ngôi làng nhỏ Pwani thuộc hạt Naruku. Tại đây chỉ có duy nhất một chiếc máy tính, kết nối mạng Internet chập chờn còn tỷ lệ giáo viên – học sinh là 1:58.

Hơn 90% học sinh của thày Tabichi đều xuất thân từ các gia đình nghèo và khoảng 1/3 các em là trẻ mồ côi hoặc chỉ có bố hoặc mẹ. Hàng ngày, học sinh phải đi bộ khoảng 7km để đến trường và con đường đi học sẽ trở nên vô cùng lầy lội vào mùa mưa. Vì thế, ông đã tặng lại phần lớn tiền lương hàng tháng để mua đồng phục và sách vở cho học trò của mình, giúp đỡ các em theo đuổi ước mơ học tập.

Ông Tabichi đã lấy các nội dung bài giảng trực tuyến bằng cách dùng nhờ Internet của các quán cà phê, sau đó đem đến lớp dạy ngoại tuyến.

thay giao tang 80 luong cho hoc tro dat giai giao vien toan cau
Một giờ lên lớp của thày Peter Tabichi. Ảnh: africa.com

Người thầy 36 tuổi này cũng lập ra “câu lạc bộ nuôi dưỡng tài năng”. Dưới sự dìu dắt tận tậm của ông, học sinh trong trường đã đủ khả năng tranh tài tại các cuộc thi khoa học quy mô quốc gia và quốc tế. Đội tuyển Toán khoa học của trường Keriko đã đủ tiêu chuẩn để tham gia Kỳ thi Lập trình và Khoa học Quốc tế INTEL tổ chức tại Arizona năm nay. Các học trò của ông cũng giật giải trong kỳ thi Hội Hóa học Hoàng giao với thí nghiệm dùng cây xanh để tạo ra điện.

Tại vùng đất nghèo nàn nơi việc nghiện ma túy, mang thai ở tuổi vị thành niên, bỏ học sớm, tảo hôn luôn là nguy cơ hiện hữu đối với giới trẻ, thầy giáo Peter Tabichi đã đóng góp công sức lớn lao trong việc truyền ngọn lửa đam mê kiến thức đến với đám học trò nghèo. Đáng mừng, tại trường Keriko, tỷ lệ học sinh nhập học đã tăng gấp đôi trong 3 năm qua. Phần lớn các em đều tiếp tục học cao đẳng, đại học.

“Mỗi ngày ở châu Phi, chúng ta đều mở ra một trang mới và một chương mới. Hôm nay là một ngày khác”, ông Tabichi phát biểu khi nhận giải, “Giải thưởng này không vinh danh tôi mà vinh danh những người trẻ tuổi tuyệt vời ở châu lục này”. Ông khẳng định: “Tôi có mặt ở đây vì những gì học sinh của tôi đạt được. Giải thưởng này đem đến cho các em một cơ hội. Nó chứng tỏ với thế giới rằng các em có thể làm mọi thứ”.

Thầy giáo tin tưởng thế hệ trẻ ở châu Phi sẽ không còn bị tụt hậu và đánh giá thấp. “Châu Phi sẽ sản sinh ra những nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân với tên tuổi của họ ngày nào đó sẽ rạng danh khắp thế giới. Và các học trò nữ sẽ là một phần quan trọng trong câu chuyện này”.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta phát biểu trong một đoạn video: “Peter, câu chuyện của anh chính là câu chuyện của châu Phi, một lục địa trẻ đang bùng nổ tài năng”.

Bà Sunny Varkey, nhà sáng lập tổ chức Varkey Foundation, hy vọng câu chuyện của thầy giáo Tabichi sẽ truyền cảm hứng cho những giáo viên khác vì tương lai tốt đẹp hơn.

Giải thưởng năm 2018 được trao cho nữ giáo viên bộ môn nghệ thuật ở London, cô Andria Zafirakou.

Báo Tin Tức
In bài viết

Truyền hình