Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
07:30 | 28/10/2022 GMT+7

Thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam năm 2022 dự kiến ​​đạt 859,2 nghìn tỷ đồng

aa
Thị trường thanh toán thẻ Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 23,8%, đạt 859,2 nghìn tỷ đồng (37,6 tỷ USD) trong năm 2022.
Lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 Lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022
Xuất khẩu gỗ sang thị trường Hoa Kỳ đạt 6,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022 Xuất khẩu gỗ sang thị trường Hoa Kỳ đạt 6,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022
Kinh tế Việt Nam được đánh giá "phục hồi ấn tượng" trong năm 2022
Thanh toán bằng thẻ đã trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo của Công ty phân tích và dữ liệu GlobalData (London, Anh), nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này là do chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên, trong khi đó, Chính phủ vẫn đang khuyến khích người dân sử dụng thanh toán kỹ thuật số.

Báo cáo cho thấy, giá trị thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam tăng trưởng ở mức 13,7% vào năm 2021, tăng mạnh so với mức tăng trưởng thấp 2,2% vào năm 2020 do chi tiêu của người tiêu dùng giảm từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, nền kinh tế dần phục hồi và các doanh nghiệp mở cửa đã khiến thị trường thanh toán thẻ của Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021.

Trước đây, Việt Nam được biết đến là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào tiền mặt, với dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng thấp - những người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng - chiếm 34%.

Hiện nay, mặc dù tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam, nhưng thanh toán bằng thẻ đã và đang gia tăng nhanh chóng bởi các nỗ lực của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tài chính tiêu dùng, thúc đẩy thanh toán điện tử và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đến người dân trong nước.

Sự ra đời của các chi nhánh ngân hàng di động ở các địa điểm xa xôi, số lượng ngân hàng chỉ sử dụng kỹ thuật số ngày càng tăng và việc áp dụng các công nghệ thanh toán như thẻ chip chuẩn EMV với giao dịch không tiếp xúc đều đang hỗ trợ sự gia tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng và thanh toán điện tử ở Việt Nam.

Vào tháng 11/2021, Chính phủ đã phê duyệt dự án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng lên 80% vào cuối năm 2025 và ghi nhận tốc độ tăng trưởng 20-25% trong thanh toán không dùng tiền mặt trong giai đoạn 2021-2025.

Từ năm 2019, Chính phủ Việt Nam cùng với Ngân hàng Nhà nước đã quyết định ngày 16/6 hàng năm là 'ngày không dùng tiền mặt' nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, các ngân hàng thương mại đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho khách hàng nhằm khuyến khích phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Chính phủ cũng đang đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng thanh toán để đáp ứng các yêu cầu của thanh toán không dùng tiền mặt.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị so với cùng kỳ 2021. Trong đó, thanh toán qua điện thoại di động và QR Code có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất: qua điện thoại di động tăng 99,1% về số lượng và 86,1% về giá trị, qua QR Code tăng 68,9% về số lượng và 113,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, Việt Nam đã có hơn 100.000 điểm chấp nhận mã QR Code để hỗ trợ thanh toán điện tử, số lượng thiết bị đầu cuối POS trong cả nước từ 278.000 vào năm 2019 cũng đã tăng lên gần 375.000 thiết bị vào năm nay.

Việt Nam xuất siêu 6,52 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022 Việt Nam xuất siêu 6,52 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022
Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào năm 2022 Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào năm 2022
Anh Vũ (T/H)
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử, cần kiểm soát được nguồn gốc hàng hóa.
65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví

65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví

Nghiên cứu của Visa cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong thói quen thanh toán, có tới 65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32% cho biết họ sẽ ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch.
Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank

Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank

Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc - khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Các tin bài khác

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

Là một trong những ngân hàng Việt tiên phong ký cam kết về bình đẳng giới, SeABank nỗ lực xây dựng môi trường làm việc và kinh doanh bình đẳng, trao quyền và cơ hội cho CBNV nữ, khách hàng nữ và nữ chủ doanh nghiệp.
Nhẹ gánh âu lo nhờ có MB bảo vệ nguồn thu nhập mùa bão

Nhẹ gánh âu lo nhờ có MB bảo vệ nguồn thu nhập mùa bão

Trước những ảnh hưởng từ thời tiết cực đoan, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) phối hợp hợp với Tổng Công ty bảo hiểm Quân đội (MIC) đã ra mắt sản phẩm bảo hiểm thời tiết giúp người dân giảm thiểu thiệt hại về thu nhập.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động