Thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt 859,2 nghìn tỷ đồng
![]() |
| Thanh toán bằng thẻ đã trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam (Ảnh minh họa). |
Theo báo cáo của Công ty phân tích và dữ liệu GlobalData (London, Anh), nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này là do chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên, trong khi đó, Chính phủ vẫn đang khuyến khích người dân sử dụng thanh toán kỹ thuật số.
Báo cáo cho thấy, giá trị thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam tăng trưởng ở mức 13,7% vào năm 2021, tăng mạnh so với mức tăng trưởng thấp 2,2% vào năm 2020 do chi tiêu của người tiêu dùng giảm từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Bên cạnh đó, nền kinh tế dần phục hồi và các doanh nghiệp mở cửa đã khiến thị trường thanh toán thẻ của Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021.
Trước đây, Việt Nam được biết đến là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào tiền mặt, với dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng thấp - những người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng - chiếm 34%.
Hiện nay, mặc dù tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam, nhưng thanh toán bằng thẻ đã và đang gia tăng nhanh chóng bởi các nỗ lực của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tài chính tiêu dùng, thúc đẩy thanh toán điện tử và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đến người dân trong nước.
Sự ra đời của các chi nhánh ngân hàng di động ở các địa điểm xa xôi, số lượng ngân hàng chỉ sử dụng kỹ thuật số ngày càng tăng và việc áp dụng các công nghệ thanh toán như thẻ chip chuẩn EMV với giao dịch không tiếp xúc đều đang hỗ trợ sự gia tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng và thanh toán điện tử ở Việt Nam.
Vào tháng 11/2021, Chính phủ đã phê duyệt dự án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng lên 80% vào cuối năm 2025 và ghi nhận tốc độ tăng trưởng 20-25% trong thanh toán không dùng tiền mặt trong giai đoạn 2021-2025.
Từ năm 2019, Chính phủ Việt Nam cùng với Ngân hàng Nhà nước đã quyết định ngày 16/6 hàng năm là 'ngày không dùng tiền mặt' nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế.
Trong thời gian diễn ra sự kiện, các ngân hàng thương mại đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho khách hàng nhằm khuyến khích phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Chính phủ cũng đang đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng thanh toán để đáp ứng các yêu cầu của thanh toán không dùng tiền mặt.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị so với cùng kỳ 2021. Trong đó, thanh toán qua điện thoại di động và QR Code có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất: qua điện thoại di động tăng 99,1% về số lượng và 86,1% về giá trị, qua QR Code tăng 68,9% về số lượng và 113,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Đến nay, Việt Nam đã có hơn 100.000 điểm chấp nhận mã QR Code để hỗ trợ thanh toán điện tử, số lượng thiết bị đầu cuối POS trong cả nước từ 278.000 vào năm 2019 cũng đã tăng lên gần 375.000 thiết bị vào năm nay.
Tin bài liên quan
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví
Tận hưởng chuỗi ưu đãi “siêu chất” khi thanh toán không tiền mặt với HDBank
Các tin bài khác
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







