Từ ngày 15/6, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) sẽ cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch.
Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề về Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề về Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch từ 15/6

Các cán bộ tư pháp quận, huyện tại TPHCM được tập huấn trực tuyến

tại Hội nghị triển khai chương trình. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Chiều 6/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng Sở Tư pháp TP. HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Công văn của UBND TP.HCM về thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TPHCM cho công chức Phòng Tư pháp thuộc UBND quận, huyện, TP Thủ Đức; công chức tư pháp - hộ tịch của UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, từ ngày 15/6, TP.HCM sẽ thực hiện cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Để triển khai việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch cho người dân mà không phụ thuộc vào nơi cư trú, nơi đăng ký hoặc nơi lưu giữ sổ hộ tịch giấy, TP.HCM đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch.

Đây là một trong các nội dung thuộc Kế hoạch xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng cho Kho dữ liệu dùng chung của thành phố, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm thuộc chương trình Chuyển đổi số của TPHCM, kết hợp xây dựng ứng dụng khai thác, phục vụ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp, đồng thời kết nối, quản lý, khai thác với Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý.

Đây cũng là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ gồm sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ, được đưa vào lưu trữ tại Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Sở Tư pháp thành phố cho biết trong thời gian thực hiện thí điểm, thành phố sẽ ghi nhận ý kiến góp ý của các sở ban ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức, đặc biệt là ý kiến của người dân đối với việc thực hiện thủ tục này để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 4 thành phố trực thuộc và 1 quận Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 4 thành phố trực thuộc và 1 quận
TP Hồ Chí Minh: 50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng TP Hồ Chí Minh: 50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng
In bài viết

Truyền hình