Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng tại các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng trong giai đoạn 2022 – 2025.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp giấy hoàn thành cách ly qua email Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp giấy hoàn thành cách ly qua email
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra nước ngoài TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra nước ngoài

Những năm qua, các hộ dân sống tại chung cư Saigon Gateway (TP.Thủ Đức, TP.HCM) liên tục gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì chưa nhận được sổ hồng dù nhận nhà từ lâu. Cư dân tòa nhà phủ một màu đỏ băng rôn trên ban công nhà yêu cầu những người có trách nhiệm phải cấp sổ hồng cho căn hộ của mình cho thấy sự bức xúc đã lên tột độ.

Liên hợp quốc trao tặng huy chương cho 3 sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam
Cư dân treo băng rôn phủ kín chung cư Saigon Gateway để đòi quyền lợi từ chủ đầu tư. Ảnh: Huyên Quang

Cư dân tại chung cư Gateway Thảo Điền (TP.Thủ Đức) cũng cùng cảnh ngộ khi nhận nhà từ tháng 4.2018, thanh toán 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng do dự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm. Chủ đầu tư dự án này gửi văn bản xin được đóng tiền sử dụng đất bổ sung để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho khách hàng của mình nhiều lần nhưng các nỗ lực đều bất thành.Năm 2017, cư dân mua nhà và đến năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Hiệp Phú Land bàn giao nhà để người dân vào ở vào năm 2019. Nhưng từ đó tới nay chủ đầu tư không bàn giao sổ hồng cho khách hàng. Những kiến nghị, cầu cứu của cư dân gửi chủ đầu tư, chính quyền đều vô vọng. Cư dân mong muốn cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xem xét dự án Saigon Gateway đang vướng mắc chỗ nào và tháo gỡ để trả lại quyền lợi chính đáng cho họ.

Theo một lãnh đạo của Công ty Sonkim Land, đây là vấn đề kỹ thuật không chỉ Sonkim Land mà nhiều chủ đầu tư khác cũng gặp phải. Các hạng mục này đều đã được cấp phép trong bản thiết kế, không phải do doanh nghiệp tự làm. Nhưng vì một số thủ tục nên dự án vẫn chưa thể hoàn công.

Tại Tập đoàn Hưng Thịnh đến nay có rất nhiều dự án dù đã giao nhà và cư dân vào ở rất lâu nhưng sổ hồng vẫn chưa được cấp vì những bất cập từ các quy định của pháp luật gây ra.

Những tắc nghẽn này hiện nằm ở Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM (TN-MT). Ông Trần Quốc Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh dẫn chứng tại chung cư Lavita Garden (TP.Thủ Đức) khi thủ tục thẩm định giá đất được triển khai từ cuối năm 2015, Sở TN-MT đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá đất TP. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được duyệt thông qua, chưa có kết quả thẩm định giá đất, doanh nghiệp phải tạm nộp theo đơn giá cao nhất. Thậm chí, có những dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng cũng bị gây phiền hà cho doanh nghiệp như tại dự án 8X Plus (Q.12, TP.HCM) trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng, Sở TN-MT đã làm thất lạc 5 sổ đỏ và xử lý, giải quyết các thủ tục cấp sổ hồng chậm trễ, kéo dài từ tháng 7.2019 đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Ông Dũng nói: “Việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải lỗi doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đó là sự bội tín bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng các tranh chấp, kiện tụng không đáng có.”

Trong những năm trở lại đây, TP đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này nhưng vẫn bế tắc. Có điểm chung là hồ sơ trình lên Sở TN-MT xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm.

Để tháo gỡ vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu đề xuất những chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng một phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất thì các cơ quan chức năng cần ưu tiên giải quyết nhanh. Ngoài ra, cần tạo điều kiện xác định tiền sử dụng đất đầu tiên hay có nghĩa vụ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp, khi nhận hồ sơ thì ký nhanh hơn. Sắp tới khi sửa luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở TN-MT.

Trước những bức xúc của người dân và doanh nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho biết sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng trong giai đoạn 2022 - 2025. Bởi trước đây có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở nên việc cấp sổ bị vướng đủ thứ.

Thành phố thông minh - Mảnh ghép hoàn hảo cho khu đô thị đáng sống phía đông TP. Hồ Chí Minh Thành phố thông minh - Mảnh ghép hoàn hảo cho khu đô thị đáng sống phía đông TP. Hồ Chí Minh
Từ 21/5, công an xã tại 5 huyện được cấp biển số xe máy Từ 21/5, công an xã tại 5 huyện được cấp biển số xe máy
In bài viết

Truyền hình