500 phần quà là tình cảm mà lãnh đạo và người dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn, động viên người Việt Nam tại Lào vượt qua dịch bệnh Covid -19
Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Ngày 12/5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào DTTS 13 xã sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.
Tặng quà, bằng khen cho các kiều bào tại Thái Lan có công với đất nước Tặng quà, bằng khen cho các kiều bào tại Thái Lan có công với đất nước
Nhân chuyến thăm các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan trong các ngày 10-11/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã gặp gỡ, trao tặng bằng khen và quà cho các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào có công, kiều bào lão thành tại hai tỉnh Nakhon Phanom và Udon Thani.

Ngày 4/6/2022, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn sang Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm, khám bệnh, tặng quà cho hơn 500 lượt kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Tổng kinh phí chuyến công tác khoảng 785 triệu đồng. Trong đó, một phần kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp, số còn lại do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh vận động tài trợ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kiều bào đóng góp.

Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, áo xanh ở giữa, trao quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại rường Song ngữ Lào –Việt Nam Nguyễn Du tại bản Dongaleb, quận Chanthabouly, Thủ đô Viêng - chăn, Lào

Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của người Việt Nam ở nước bạn, hoạt động này cón góp phần củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, hưởng ứng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam - năm 2022”; chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam – Lào.

Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Đoàn y bác sĩ khám bệnh cho kiều bào và người dân Lào.

Phát biểu tại buổi lễ trao quà, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “500 phần quà tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng đó là tình cảm mà lãnh đạo và người dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn, động viên người Việt Nam tại Lào vượt qua dịch bệnh Covid -19. Qua chuyến thăm, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà này, chúng tôi chúc cho cộng đồng người Việt và người dân Lào có được sức khỏe tốt, nỗ lực phấn đấu vươn lên cải thiện đời sống và góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển; mong lãnh đạo chính quyền các cấp của nước bạn Lào, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào được học tập và làm việc, có đủ điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Đoàn y bác sĩ khám bệnh cho kiều bào và người dân Lào.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Viêng Chăn để tìm hiểu tình hình, đời sống kiều bào tại thủ đô của Lào.

Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, áo xanh ở giữa, trao quà cho kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Viêng Chăn.

Thăm, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho kiều bào và người dân Lào là hoạt động thường niên mà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố thực hiện, nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với cộng đồng kiều bào có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại Lào. Đồng thời, kết hợp thông tin đến người Việt Nam tại Lào về đường lối đối ngoại, chủ trương đại đoàn kết dân tộc và các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới cũng như thông tin những thành tựu của Thành phố đã đạt được trong những năm qua... Từ đó, góp phần củng cố niềm tin, động viên người Việt Nam tại Lào ngày càng gắn bó, hướng về quê hương, đất nước.

Được biết, năm 2022 là năm thứ 11, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố thực hiện tổ chức thăm, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho kiều bào và người dân Lào. Riêng năm 2021, do ảnh hưởng bời dịch bệnh Covid 19, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 500 phần quà tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Việc trao nhận quà được thực hiện thông qua đại diện Hội người Việt Nam tại các tỉnh trên nước bạn Lào như: Savannakhet, Attapeu và Champasak. Quà tặng gồm tiền mặt với tổng trị giá 1 tỷ đồng; và 5.000 khẩu trang y tế vận động từ các doanh nghiệp kiều bào.

In bài viết

Truyền hình