Nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2022), Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người”.
Khai mạc triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian” Khai mạc triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian”
Cần Thơ: khai mạc triển lãm sách chuyên đề “Dấu ấn Hồ Chí Minh” Cần Thơ: khai mạc triển lãm sách chuyên đề “Dấu ấn Hồ Chí Minh”
Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề về Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh
Triển lãm với chuyên đề "Về nơi lưu dấu chân Người" được tổ chức ngày 5/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Triển lãm đã giới thiệu 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến Bác Hồ khi Bác sinh sống ở Huế đến thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm gồm 3 chủ đề chính: Huế - Nơi lưu dấu tuổi thơ Người; Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh những năm đầu thế kỷ XX - Nơi Nguyễn Tất Thành đến và đi tìm đường cứu nước; Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian.

Nội dung các tác phẩm trưng bày trong triển lãm sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Người và sẽ đem đến cho công chúng cái nhìn toàn diện, sâu sắc về những di tích, địa điểm từ Huế đến thành phố Hồ Chí Minh đã từng “lưu dấu chân Người”. Theo đó, công chúng sẽ được trở về không gian văn hóa Huế trong bối cảnh lịch sử, chính trị đất kinh kỳ cùng với nề nếp của gia đình xứ Nghệ để thẩm thấu một trong những mạch nguồn hình thành tư tưởng, nhân cách văn hóa lớn trong con người Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Ngoài các di tích ở Huế, tại TP Hồ Chí Minh cũng có một hệ thống di tích lưu niệm lưu dấu chân Người như: Di tích nhà số 185/1 đường Cô Bắc (Quận 1); địa điểm Trường cơ khí Á Châu Sài Gòn; di tích nhà số 5 đường Châu Văn Liêm (Quận 5); di tích Bến Nhà Rồng (Quận 4)...

Với chủ đề “Huế-Nơi lưu dấu tuổi thơ Người”, phần 1 của triển lãm giới thiệu các các hình ảnh tư liệu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế; dấu chân Người từ Huế đi sâu vào phía Nam cùng Di tích quốc gia đặc biệt: Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế.

Ở phần 2 với chủ đề “Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) những năm đầu thế kỷ XX, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước,” triển lãm tập trung giới thiệu những hình ảnh, tư liệu Sài Gòn xưa; những nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã đến, sinh sống, làm việc trước khi bước lên tàu Amiral La Touche De Tréville ra đi tìm đường cứu nước.

Cùng với các di tích ở Huế, triển lãm cũng giới thiệu hệ thống di tích lưu niệm về Người tại Thành phố Hồ Chí Minh như Di tích nhà số 185/1 đường Cô Bắc, quận 1; địa điểm Trường cơ khí Á Châu Sài Gòn; Di tích nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, quận 5: Di tích Bến Nhà Rồng nhằm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần 3 triển lãm có chủ đề “Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian” xoay quanh về phát huy giá trị các di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, phần này giới thiệu những hình ảnh về sự đổi mới của đất nước, con người Việt Nam; thành tựu khoa học kỹ thuật và sự phát triển mạnh mẽ của các địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

Triển lãm chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người” cũng là dịp để giới thiệu đến công chúng hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Huế đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam' Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam'
Khai mạc Triển lãm quốc phòng châu Á và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á 2022 Khai mạc Triển lãm quốc phòng châu Á và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á 2022
In bài viết

Truyền hình