Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), chiều 24/3, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề “Hội tụ nguồn nhân lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững”.
Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc
Ngày 17/03, tại 03 địa điểm là Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản thảo luận về triển khai dự án “Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”.
Hàn Quốc và Việt Nam có sự giao lưu rộng mở về văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam có sự giao lưu rộng mở về văn hóa
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho rằng hai bên có nền tảng văn hóa tương đồng, người dân Hàn Quốc đã rất quen thuộc với văn hóa Việt Nam, ngược lại người Việt Nam cũng biết nhiều về văn hóa Hàn Quốc.
Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư sâu, rộng nhiều lĩnh vực
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã tái xây dựng hệ thống đi lại, giúp nhân dân hai nước có thể đi lại tự do thông qua việc khôi phục đường bay. Việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc vốn chững lại trong thời gian qua sẽ nhanh chóng được nối lại, giao lưu nhân dân và giao lưu vật chất giữa hai nước sẽ phát triển vượt bậc.

Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư sâu, rộng nhiều lĩnh vực
Ngài Park Noh-wan Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

"Tôi mong rằng sự kiện Meet Korea 2022 được tổ chức vào thời điểm quan trọng này sẽ là dịp nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Ngoài ra, tôi xin cam kết sự kiện Meet Korea - kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh thành Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển cân bằng của các địa phương Việt Nam”, ông Park Noh-wan nói.

Thanh Hóa là địa phương đầu tiên của cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm (22/12/1992 - 22/12/2022) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 24 - 26/3.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tin tưởng hội nghị gặp gỡ sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Thanh Hóa. Đây thực sự là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc trao đổi tâm tư, nguyện vọng; cập nhật các quy định, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và các chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hoá. Tỉnh Thanh Hóa cũng rất mong các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư để tiếp tục cùng Thanh Hóa đồng hành và phát triển bền vững.

Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư sâu, rộng nhiều lĩnh vực
UBND tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa ký các Biên bản ghi nhớ hợp tác với cơ quan, tổ chức Hàn Quốc.

Được biết, Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 37 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Hàn Quốc liên doanh với Nhật Bản, chiếm 26,5% tổng số các dự án FDI của tỉnh Thanh Hóa, các dự án có tổng vốn đăng ký khoảng 1,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nguồn vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện 5 dự án ODA với tổng vốn là 93,5 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế, giáo dục, lĩnh vực giao thông, phát triển đô thị.

Từ nguồn Viện trợ Phi chính phủ (NGO), các nhà tài trợ Hàn Quốc đã triển khai 13 dự án tại Thanh Hóa với tổng giá trị giải ngân đạt 1,841 triệu USD. Trong những năm gần đây, số lượng lao động Thanh Hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng đã tăng đáng kể, lũy kế đến nay có hơn 6.000 người đang lao động tại Hàn Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2.300 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 20 nước trên thế giới (như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapo, Canada, Đức, Anh, Bỉ, Cô - Oét, Hungary, Australia…).

Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Đại sứ các nước thành viên đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ
Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho biết các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, logistics được kỳ vọng sẽ là "mảnh đất vàng" thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình