Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho biết các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, logistics được kỳ vọng sẽ là "mảnh đất vàng" thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh trong nhiều lĩnh vực Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh trong nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính: tiếp tục phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính: tiếp tục phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam
Chú thích ảnh
Sáng 8/3/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo đại diện các doanh nghiệp Mỹ, việc Chính phủ Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp này tiếp tục rót vốn vào Việt Nam.

Tại Hội nghị Kinh doanh Việt - Mỹ diễn ra ngày 8/3 vừa qua, nhiều chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ khẳng định đặc biệt coi trọng thị trường Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách thương mại quốc tế Marisa Lago cho biết trong năm vừa qua, hai nước đã có bước phục hồi và tăng trưởng kinh tế tích cực. Mỹ đã trở thành đối tác thương mại thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ. Theo bà Lago, trên 100 chuyên gia Mỹ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc đầu tư, thúc đẩy thương mại hai chiều phát triển hơn nữa.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ có gần 1.150 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11 trên tổng số 141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam. Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 trong năm qua, nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Apple, Amazon, Google, Intel… vẫn thông báo các khoản đầu tư vào Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát về đầu tư kinh doanh năm 2021 của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), gần 80% thành viên của tổ chức này đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff cho biết: “Xu hướng tăng trưởng thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới. Việc Chính phủ Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư là tiền đề để doanh nghiệp Mỹ mang vốn tới Việt Nam”.

Đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai nước nhìn nhận vẫn còn dư địa lớn cho quan hệ thương mại và đầu tư Việt - Mỹ phát triển. Mỹ nhận thấy Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, đồng thời dự báo vai trò này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Marie Damour cũng cho biết doanh nghiệp hai nước đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác đầu tư đa dạng, trải dài trong các lĩnh vực như y tế, năng lượng, giáo dục... Bà Damour nhấn mạnh Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu đầy tham vọng tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Dù điều này không dễ dàng, nhưng đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên phát triển lâu dài với các dự án khả thi về năng lượng tái tạo.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022 Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022
Ngày 7/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng do bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu.
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn hai nước hỗ trợ quảng bá du lịch, thúc đẩy và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước sang du lịch, giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
In bài viết

Truyền hình