Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Đại sứ các nước thành viên đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thăm hỏi bạn Mỹ cánh tả Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thăm hỏi bạn Mỹ cánh tả
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm dự án đường sắt đô thị Hà Nội Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm dự án đường sắt đô thị Hà Nội
Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP ghi nhận và đánh giá cao chuyến thăm TP Cần Thơ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, hiện nay TP Cần Thơ đang mở cửa, phục hồi nền kinh tế; TP cũng đang tận dụng những ưu thế được quy định tại Nghị quyết số 45/2022/QH ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, đưa TP phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Chính vì vậy, TP rất mong muốn những nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào TP Cần Thơ, trong đó có các quốc gia đến từ Liên minh châu Âu.

Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Cần Thơ.

Theo ông Trần Việt Trường, năm qua kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước châu Âu là 125,92 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, dược phẩm, thuốc thú y, thủ công mỹ nghệ…; kim ngạch nhập khẩu là 14,45 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y, vải....

Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam trao đổi tại buổi tiếp.

Về tình hình hợp tác giữa TP Cần Thơ với đối tác các nước thuộc khối EU thời gian qua, Chủ tịch UBND TP cho biết: Cần Thơ đã có nhiều chương trình hợp tác đầu tư, giao lưu hữu nghị với Pháp, Hungary, Hà Lan, Đức, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Na-uy. Trong đó, TP đã ký kết biên bản ghi nhớ với một số địa phương như:TP Nit và TP La-Xây-xuyệt-mê (Pháp); Kaposvar (Hungary); TP Ru (Bungary); tỉnh Pi-sen (Cộng hoà Séc).

Đối với các quốc gia khác thuộc EU như Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Na-uy, TP cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trên nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nông nghiệp, môi trường… Riêng về lĩnh vực môi trường, TP hiện có 1 dự án “Kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ” được tài trợ ODA từ Chính phủ Pháp. Ngoài ra còn có các dự án NGO của Hà Lan như: Dự án “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại TP Cần Thơ”; dự án “WaterWorX hướng đến cấp nước thích nghi với Biến đổi khí hậu khu vực Tây Nam vùng ĐBSCL”; Chương trình “Blue Dragon Việt Nam - Nâng cao năng lực quản lý nguồn nước ở đồng bằng sông Cửu Long (Giai đoạn 1) tại TP Cần Thơ”.

Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Quang cảnh buổi tiếp.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP mong muốn ngài Giorgio Aliberti và Đại sứ các nước thành viên hỗ trợ kết nối TP Cần Thơ triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết với các địa phương trong thời gian tới; hỗ trợ quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư, hình ảnh TP Cần Thơ đến các hiệp hội, nhà đầu tư tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn ngài Giorgio Aliberti và Đại sứ các nước thành viên tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hiểu biết thêm về môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và tiềm năng đầu tư của mỗi nước để tăng khả năng hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác về chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ liên minh Châu Âu vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của TP như: thông tin và truyền thông, công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, y tế, tài nguyên và môi trường…

Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Thay mặt Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ Giorgio Aliberti đánh giá cao tiềm năng, cơ hội phát triển của TP Cần Thơ trong chiến lược phát triển khu vực ĐBSCL. Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, Cần Thơ cũng như các địa phương trong khu vực ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức bởi biến đổi khí hậu như: hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún đất, xói mòn bờ biển, nước biển dâng... Do đó cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn các bên liên quan để khắc phục và phục hồi bền vững trong thời gian tới.

Đại sứ Giorgio Alibertihy vọng thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực về công nghiệp, năng lượng sạch, hạ tầng, giao thông…; đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác thiết thực nhất giữa các quốc gia thành viên trong Liên minh Châu Âu với Cần Thơ, nhất là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cần Thơ sẽ quy hoạch “TP sân bay” quy mô 10.000 ha

Tại buổi tiếp, thông tin thêm với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, ngày 28/2/2022, Chính phủ đã ký Quyết định số 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó quy hoạch TP Cần Thơ là đô thị trung tâm, đô thị hạt nhân, đô thị lõi của cả vùng ĐBSCL.

Từ năm 2022 và các năm tiếp theo Chính phủ sẽ tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các hạ tầng giao thông, như đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường cao tốc từ Châu Đốc (An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng. Chính phủ cũng quyết định cho khảo sát và sẽ đầu tư tuyến đường sắt TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho TP Cần Thơ phát triển. Song song đó, TP Cần Thơ cũng đang trong quá trình quy hoạch tích hợp và quy hoạch phát triển đô thị.

Trong quy hoạch tích hợp, TP Cần Thơ thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, các nội hàm của Nghị quyết 59-NQ/TW quy hoạch phát triển TP Cần Thơ thành trung tâm về kinh tế, xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, logictics, quốc phòng - an ninh.

Theo ông Trần Việt Trường, Cần Thơ không có biển, không có cửa khẩu, tuy nhiên Cần Thơ có sân bay quốc tế, “do đó chúng tôi sẽ quy hoạch TP sân bay khoảng 10.000 ha, lấy sân bay để vươn ra thế giới. Trong TP sân bay này, TP sẽ dành quỹ đất khoảng 2.000ha để làm trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL; trong đó ưu tiên thực hiện các hệ thống logictics hàng không, cũng như hệ thống logictics của cảng biển, cảng sông.

Cần Thơ sẽ xây dựng các hệ thống kho trung tâm để bảo trì, bảo dưỡng, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp của cả vùng ĐBSCL; đồng thời, mở rộng sân bay để đầu tư thêm hệ thống liên quan nhằm phục vụ cho các sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL đến TP Cần Thơ xuất khẩu trực tiếp ra các nước trên thế giới”, ông Trường nói.

“Trong quá trình quy hoạch TP, chúng tôi cũng có quy hoạch TP ven sông, đảm bảo làm sao vừa có đặc trưng riêng, vừa có kiến trúc đặc thù riêng, tạo cảnh quan vừa đẹp, vừa bảo vệ TP chống ngập úng, biến đổi khí hậu”, ông Trường thông tin thêm.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thông tin TP sẽ tập trung chuyển đổi số trong các hoạt động trong chính quyền TP cũng như chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, mong muốn thời gian tới sẽ hợp tác cùng các quốc gia Liên minh châu Âu trong vấn đề chuyển đổi số, trước hết tập trung hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế…

Tập đoàn Teakwang mong muốn mở rộng sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ Tập đoàn Teakwang mong muốn mở rộng sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ
Ngày 17/3, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện có buổi tiếp đoàn Chủ tịch và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Teakwang (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc với TP Cần Thơ.
WWF Việt Nam đề xuất thí điểm mô hình phân loại rác tại Cần Thơ WWF Việt Nam đề xuất thí điểm mô hình phân loại rác tại Cần Thơ
Ngày 15/3, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đã có buổi làm việc với một số sở, ngành của TP Cần Thơ trao đổi về việc hợp tác thực hiện Dự án mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn và sản xuất phân hữu cơ khu vực nông thôn.
Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác
Ngày 10/3, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

In bài viết

Truyền hình