Trang chủ Quốc tế
15:00 | 17/07/2018 GMT+7

Thành công ngoài mong đợi của Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki

aa
TĐO - Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Nga Putin đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Trump đã diễn ra thành công và trong một bầu không khí thẳng thắn, xây dựng.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Chiến tranh Lạnh đã qua đi từ lâu và giờ là thời điểm Washington - Moskva cùng nhau giải quyết những vấn đề then chốt.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Trump, Tổng thống Putin cho rằng buổi đàm phán giữa hai bên thành công và đem lại nhiều kết quả. Ông đồng thời thừa nhận mối quan hệ Nga - Mỹ đã bị phức tạp hóa.

thanh cong ngoai mong doi cua hoi nghi thuong dinh nga my tai helsinki

"Không có bất kỳ lý do cụ thể nào cho sự căng thẳng giữa hai bên", ông Putin nói. Ảnh: AFP.

Về quan hệ Nga - Mỹ, Putin cho biết ông và Tổng thống Trump "đồng ý tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Nga - Mỹ”.

Tổng thống Trump mô tả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki đã diễn ra cởi mở, đối thoại trực tiếp và mang tính xây dựng. Theo ông chủ Nhà Trắng, quan hệ song phương đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nhờ hội nghị lịch sử này. Ông nói: “Quan hệ giữa chúng tôi đã thay đổi sau 4 giờ”.

Tổng thống Trump khẳng định cuộc đối thoại chân thành và cởi mở giữa ông và Tổng thống Putin sẽ mở ra cơ hội mới vì hòa bình và ổn định trên thế giới, đồng thời cũng mở ra một con đường đối thoại mạnh mẽ hơn giữa hai nước. Theo ông Trump, sự hợp tác giữa hai nước này sẽ giúp cứu mạng hàng trăm nghìn người tại Syria.

thanh cong ngoai mong doi cua hoi nghi thuong dinh nga my tai helsinki

Sau hơn 2 giờ họp kín, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã cùng các quan chức hai bên bắt đầu buổi ăn trưa làm việc.

Liên quan tới cuộc xung đột Syria và cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Putin cho rằng Mỹ và Nga có thể đóng vai trò tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này nói riêng. Ông Putin cho hay ông đã đề nghị Mỹ thành lập lại nhóm chuyên viên chung về chống khủng bố. Nga sẵn sàng cung cấp các máy bay vận tải quân sự để cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới Syria.

Ông Putin nêu rõ đảm bảo an ninh tại World Cup 2018 vừa qua là một minh chứng cho triển vọng hợp tác thành công giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực an ninh, tình báo về chống khủng bố. Tổng thống Putin cũng đã đề nghị với Tổng thống Trump các bước đi cụ thể nhằm thiết lập mối quan hệ song phương về lâu dài.

thanh cong ngoai mong doi cua hoi nghi thuong dinh nga my tai helsinki

Hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện ngắn trước khi bước vào phòng họp kín.

Liên quan tới cáo buộc Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ. Đứng bên cạnh người đồng cấp, Tổng thống Trump cũng đã không có chỉ trích nào nhằm vào ông Putin xoay quanh cáo buộc này.

Ông tuyên bố không bao giờ coi Tổng thống Putin là kẻ thù, mà đó là một người cạnh tranh tốt, đồng thời khẳng định sẽ có thêm nhiều cuộc gặp xây dựng như thế với nhà lãnh đạo Putin trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thành lập một nhóm quan chức cấp cao chung phụ trách nhiệm vụ gắn kết công đồng lãnh đạo doanh nghiệp hai nước. Ông Putin cho biết thêm ông cũng đã bày tỏ quan ngại của Moskva liên quan tới việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời đánh giá cao vai trò của cá nhân Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đáp lại phát biểu của ông Putin về vấn đề Nga can thiệp bầu cử, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc kêu gọi điều tra vấn đề này là một thảm họa.

Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận vẫn còn những cách biệt với người đồng cấp Trump khi Mỹ đã dành rất nhiều quan tâm của nước này đối với an ninh của Israel, trong khi Nga lại tập trung vào nền hòa bình ở Cao nguyên Golan.

thanh cong ngoai mong doi cua hoi nghi thuong dinh nga my tai helsinki

Tổng thống Trump và phu nhân trò chuyện với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và phu nhân Jenni Haukio tại Phủ tổng thống ở Helsinki trước thềm hội nghị. Ảnh: AFP.

Giới phân tích đánh giá, dù vẫn còn những khác biệt khó tránh khỏi, song Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki đã thành công hơn mong đợi, như điều được chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố trước khi hai lãnh đạo tiến hành họp báo chung.

Hội nghị này không chỉ là bước đi xây dựng lòng tin cần thiết giữa Mỹ và Nga, mà còn mở ra hy vọng hợp tác giữa hai nước để chung tay giải quyết các vấn đề điểm nóng trên toàn cầu, vì hòa bình và ổn định của thế giới.

thanh cong ngoai mong doi cua hoi nghi thuong dinh nga my tai helsinki

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Putin đã tặng người đồng cấp Mỹ một quả bóng World Cup 2018. Ảnh: AFP.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 (cuộc bầu cử ông Trump chiến thắng đối thủ Hillary Clinton), Trump cho rằng ông và Nga không có bất cứ sự thông đồng nào.

"Tôi đánh bại bà Hillary một cách dễ dàng", ông nói. Tổng thống Mỹ cho biết thêm cáo buộc trên ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ "giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới".

Phát biểu khi đứng cạnh Tổng thống Trump, ông Putin khẳng định Nga chưa bao giờ "hứng thú" với việc can thiệp vào chuyện nội bộ của Mỹ, kể cả cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tổng thống Putin cho biết ông sẵn sàng để công tố viên đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn các cá nhân bị cho là can thiệp bầu cử Mỹ 2016. "Tôi ủng hộ ông Trump đắc cử vì ông ấy nói về việc bình thường hóa quan hệ với Nga", Putin phát biểu trước báo giới.

Trong khi đó, Tổng thống Trump từ chối hợp tác với các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra cáo buộc nhằm vào Nga. Ông đồng thời đặt câu hỏi về 33.000 email biến mất của bà Hillary Clinton.

N.H

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Nhằm triển khai nhận thức chung quan trọng và sáng kiến của lãnh đạo hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam về tăng cường giao lưu thanh niên, mới đây, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Học viện Tam Minh tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh” tại thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình Phúc Kiến của KOL truyền thông Việt Nam” diễn ra từ ngày 8/6 đến 12/6, đoàn đại biểu đã đến khảo sát thực tế tại cộng đồng Thương Hà, thành phố Phúc Châu (Trung Quốc). Cộng đồng Thương Hà ngày nay được biết đến là một trong những hình mẫu thành công nhất của Trung Quốc về cải tạo nhà ở xã hội và quy hoạch dân sinh toàn diện.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động