Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung Electronics Co., Jay Y. Lee, với cáo buộc thao túng cổ phiếu, có khả năng đưa “thái tử” tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới ra tòa trong nhiều năm.
Google Maps bị hỏng do Samsung Galaxy S8 cập nhật kém Google Maps bị hỏng do Samsung Galaxy S8 cập nhật kém
Vừa ra tù, người thừa kế Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý Vừa ra tù, người thừa kế Samsung tiếp tục vướng vòng lao lý

Theo Bloomberg, văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã truy tố 11 người bao gồm “thái tử Samsung” Jay Y. Lee (Lee Jae-yong) và các cựu giám đốc điều hành của Samsung. Các tội danh bao gồm vi phạm luật thị trường vốn và luật kiểm toán cũng như vi phạm những nghĩa vụ khác.

thai tu samsung bi truy to
“Thái tử” Samsung bị truy tố. Ảnh: Bloomberg

Quyết định truy tố Jay Y. Lee, bất chấp khuyến nghị của hội đồng dân sự, có thể làm tăng thêm những thách thức pháp lý cho công ty giá trị nhất Hàn Quốc. Các phiên tòa như vậy có thể kéo dài tới 18 tháng và có thể kéo dài thêm 2 năm nếu có kháng cáo đưa đến tòa án cấp cao nhất của đất nước.

Jay Y. Lee, 52 tuổi, đã dính đến nhiều vụ bê bối pháp lý làm rung chuyển đất nước, bao gồm cả mối quan hệ với cựu Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Các công tố viên đặc biệt lần đầu tiên truy tố ông vào đầu năm 2017 với tội danh hối lộ và tham nhũng, cáo buộc Samsung hối lộ cùng nhiều khoản thanh toán mờ ám cho một người thân tín của bà Park để đổi lấy sự hỗ trợ của chính phủ, làm cơ sở vững chắc để ông vững vàng bước lên vị trí cao nhất trong Samsung.

Nhưng vào tháng 8/2019, Tòa án Tối cao đã lật lại quyết định, đình chỉ bản án dành cho Jay Y. Lee của tòa án cấp dưới và ra lệnh xét xử lại toàn bộ vụ án.

Bản cáo trạng mới tập trung vào việc liệu Jay Y. Lee và Samsung có sử dụng các biện pháp bất hợp pháp để giúp ông ta nắm quyền kiểm soát tập đoàn do ông nội ông ta thành lập hay không.

Quyết định của các công tố viên được đưa ra vài tuần sau khi một hội đồng gồm 13 công dân đề nghị các công tố viên dừng cuộc điều tra đối với Samsung và không truy tố Lee.

Quyết định của ban hội thẩm không có tính ràng buộc, nhưng ít nhất phản ánh sự ủng hộ của công chúng đối với công ty quan trọng nhất của đất nước.

Các công tố viên dự kiến ​​sẽ truy tố Lee bất chấp khuyến cáo. Họ đã tiến hành một cuộc điều tra lớn, bao gồm hàng trăm lệnh triệu tập và hàng chục cuộc khám xét văn phòng.

Tách biệt khỏi cuộc điều tra hối lộ ban đầu nhưng cũng liên quan đến việc “kế vị”, các công tố viên đã điều tra một vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa hai đơn vị của Samsung vào năm 2015 và cáo buộc có gian lận kế toán có thể trợ giúp cho Jay Y. Lee giành quyền kiểm soát.

Một khi phiên tòa mới bắt đầu, Lee có thể cần phải ra tòa hai lần một tuần cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết.

Cổ phiếu của Samsung ở Seoul hầu như không thay đổi.

Ưu nhược điểm Samsung Galaxy Note 20 Ultra Ưu nhược điểm Samsung Galaxy Note 20 Ultra

Kích thước và giá thành đang là những nhược điểm lớn nhất của Samsung Galaxy Note 20 Ultra.

Samsung "ôm mộng" thành nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới Samsung "ôm mộng" thành nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới

Hãng công nghệ Hàn Quốc đã tuyên bố rằng họ đang bắt đầu xây dựng một cơ sở sản xuất chip bán dẫn mới ở ...

Ông chủ Samsung sẽ không trao quyền thừa kế cho các con Ông chủ Samsung sẽ không trao quyền thừa kế cho các con

Phó chủ tịch Samsung, tỷ phú, con trai của cựu chủ tịch Lee Kun Hee đã đưa ra thông báo vào hôm qua rằng ông ...

In bài viết

Truyền hình