Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko thăm Việt Nam vào tháng 9
| Phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Nhật Bản tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các hoạt động giao lưu giữa các cơ quan Quốc hội, hai Liên minh/Nhóm nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ... Đây là phương hướng công tác năm 2023 được Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đưa ra tại cuộc họp lần thứ hai của Nhóm vào ngày 12/11 tại Ninh Bình. |
| Trong tháng 5/2023 tại tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Sự kiện chính là Hội nghị Kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu. |
Văn phòng Hoàng gia Nhật Bản cho biết, chuyến thăm thiện chí của Thái tử Fumihito dự kiến kéo dài khoảng một tuần. Hai vợ chồng thái tử sẽ tham gia các sự kiện chính thức liên quan đến cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Báo Japan Today cho hay, Việt Nam đã gửi lời mời chính thức vào đầu tháng 8. Lần cuối cùng hai vợ chồng thái tử thăm chính thức Việt Nam là vào năm 1999, bên cạnh các chuyến công du tới Lào và Thái Lan.
![]() |
| Thái tử Nhật Bản Fumihito và Thái tử phi Kiko đến dự lễ đăng quang của Vua Charles III ở London (Anh) ngày 6/5/2023 |
Chuyến hành trình sắp tới sẽ đánh dấu chuyến thăm chính thức nước ngoài thứ ba của cặp đôi kể từ khi Hoàng đế Naruhito lên ngôi vào tháng 5/2019. Thái tử Fumihito là con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito - Người thoái vị năm 2019 và nhường ngôi cho con trai cả Naruhito. Do Nhật hoàng Naruhito không có con trai, theo luật Hoàng gia năm 1947, chỉ nam giới mới có thể lên ngôi nên Thái tử Fumihito là người đứng đầu danh sách thừa kế, theo sau là con trai ông - Hoàng tử Hisahito.
Thái tử và phu nhân trước đó đã đến thăm Ba Lan và Phần Lan năm 2019 để kỷ niệm 100 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản với hai nước. Ông cùng phu nhân đã đến Anh tháng 5/2023 để dự lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla tại Tu viện Westminster.
| Ngày 5/10, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh Watanabe Nobuhiro có buổi làm việc trực tuyến thảo luận các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023) với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản các tỉnh thành phía Nam. |
| Vừa qua, logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam đã được quyết định. |
Tin bài liên quan
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




