Thái Lan dẹp hàng nghìn quán hàng rong ở Thủ đô Bangkok
Bangkok từng được trang CNN xếp hạng là nơi có ẩm thực đường phố tuyệt nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp, 2015 và 2016. Những xe đẩy hàng rong trên phố với món ăn ngon miệng là đặc điểm hấp dẫn du khách của Bangkok.
Ngay cả người dân Thái Lan cũng thường xuyên mua thực phẩm đường phố. Nhiều người dễ dàng có một bữa ăn bổ dưỡng chỉ với giá từ 1 – 2 USD.
Tuy nhiên, 15.000 gánh hàng rong, quán ăn nhỏ trên các đường phố như Thonglor, Ekkamai và Pridi Banomyong buộc phải ngừng hoạt động và di dời trước ngày 17/4. Nhiều người lên tiếng phản đối vì cho rằng điều này làm mất cơ hội thưởng thức bữa ăn giá rẻ đầy hấp dẫn tại Bangkok.
|
Korakot Punlo Pruksa, một cây viết về ẩm thực, cho rằng quyết định di dời các quầy hàng bán rong của chính quyền thủ đô Bangkok làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Ẩm thực đường phố đóng vai trò như là huyết mạch của Bangkok. Đó là nét đẹp, là danh tiếng, là văn hóa của Bangkok”, Korakot nói.
|
Malai Panuwannarat, 51 tuổi, một người bán cháo trên đường Thonglor nói: "Chúng tôi đã bán hàng ở đây 17 năm, nhưng buộc phải chấp nhận việc di dời, vì các cơ quan chức năng đã nhận được ý kiến phàn nàn rằng quầy hàng rong chặn mất lối đi bộ".
|
Nhiều người đã phải di chuyển quầy hàng đến khu vực khác. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu. Ước tính 2/3 dân số Bangok mỗi ngày dùng ít nhất một bữa ăn được mua từ các quầy bán rong trên phố.
Bangurn Meebuaheng cho biết khi cô còn được bán hàng ở phố Soi 38, các quầy hàng rong rất đông khách, cả khách thường xuyên và khách vãng lai. Nhưng kể từ khi chuyển đến nơi khác, thu nhập đã giảm rất nhiều.
|
Soi 38 trước đây là một “thánh địa” cho người ăn chay. Người dân địa phương và người nước ngoài sống trong khu phố gần đó cũng thường tìm đến đây để thưởng thức đồ ăn ngon miệng. “Rất nhiều khách nước ngoài từng đến đây, họ quay lại và cho tôi xem những bức ảnh cũ và thắc mắc những quán ăn đó đã chuyển đi đâu”, Bangurn nói.
Việc di dời hàng rong cũng khiến du khách tiếc nuối. Adam Spacey, du khách Anh từng trải nghiệm ẩm thực ở Soi Thonglor, nói rằng ông sẽ đi tìm lại bằng được quầy bán hàng mà mình từng ăn nếu họ đi nơi khác. “Bangkok là một nơi tuyệt vời cho ăn vặt. Thực phẩm rất phong phú với giá phải chăng. Việc phải rời khỏi Soi Thonglor chắc chắn ảnh hưởng đến các quầy hàng ăn”, Adam nói.
|
Anatchaya Chaisanam, một lái xe ôm thường ăn cơm gà ở quầy hàng cố định vào buổi trưa, nói: “Tôi thường đến đây ăn mà không đến nơi khác. Nếu Bangkok chỉ có những cửa hàng đắt tiền, những người như tôi không thể có đủ tiền để ăn”.
|
Trong một xã hội có khoảng cách giàu nghèo như ở Bangkok, thực phẩm đường phố được coi như yếu tố giúp xóa mờ sự phân tầng đó. “Ở Bangkok có rất nhiều tầng lớp, cuộc sống phức tạp, có người nghèo đến tận cùng, cũng có những người siêu giàu, nhưng chính quyền thành phố lại không hiểu bản sắc của Bangkok là gì”, tác giả chuyên viết về ẩm thực Korakot Punlo Pruksa nói.
Linh Đoàn
Theo ABC News
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt
TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa
Tăng cường kết nối du lịch, thúc đẩy trao đổi khách Việt Nam – Hàn Quốc
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




