Ngày 3/8, nhà chức trách Thái Lan công bố trường hợp thứ 3 mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia
Hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và nhất trí kỳ họp thứ 5 sẽ tổ chức tại Việt Na
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ
Tối ngày 23/7 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo TTXVN, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh - Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, cho biết bệnh nhân là một nam du khách 25 tuổi người Đức, đến Phuket du lịch từ hôm 18/7. Người này bị cho là đã nhiễm virus ở một quốc gia khác, trước khi đến Thái Lan, vì thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ là 21 ngày. Hiện những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được theo dõi sức khỏe.

Về hai trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Thái Lan (1 người đàn ông người Nigeria và 1 người đàn ông người Thái Lan), Tiến sĩ Karnkawinpong cho biết cả hai bệnh nhân đang hồi phục ổn định mà không cần dùng thuốc kháng virus. Bệnh nhân người Nigeria được điều trị ở Campuchia.

Cũng theo Tiến sĩ Karnkawinpong, những người mắc đậu mùa khỉ có thể tự phục hồi mà không cần trợ giúp. Ông nói rằng bệnh này không nghiêm trọng và không dễ lây truyền.

Thái Lan công bố trường hợp thứ 3 mắc bệnh đậu mùa khỉ
Các ban đỏ nổi trên người một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Hiện Tổ chức Dược phẩm chính phủ (GPO) của Thái Lan đã đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ từ nước ngoài và dự kiến hàng sẽ được giao trong tháng này. Vaccine sẽ được cung cấp cho hai nhóm người, gồm các nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ trong vòng 14 ngày.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế Somsak Akksilp khuyến nghị những người nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ nên đi kiểm tra y tế trong vòng 24 giờ. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 3-4 giờ.

Các nhà chức trách Thái Lan đang xem xét đề xuất điều trị cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân có triệu chứng không nghiêm trọng và không mắc bệnh mãn tính.

Chính quyền bang New Delhi, Ấn Độ, đã công bố kế hoạch thiết lập 70 phòng cách ly tại 6 bệnh viện để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ lây lan. Trong một tuyên bố ngày 2/8, Phó Thủ hiến New Delhi - ông Manish Sisodia, cho biết các phòng cách ly đang được thành lập tại 3 bệnh viện công và 3 bệnh viện tư nhân trên toàn bang.

Cho đến nay, Ấn Độ phát hiện 8 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có một trường hợp đã tử vong. Tại New Delhi nói riêng, ít nhất 3 trường hợp đã được báo cáo và tất cả đều không đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây. Trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ ở Ấn Độ, ghi nhận ở bang Kerala vào ngày 14/7, đã hồi phục và xuất viện cách đây vài ngày.

Trong bối cảnh số ca mắc gia tăng, Bộ Y tế Italia đã ra thông tư hướng dẫn về kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp cách ly có thể được áp dụng dựa trên cơ sở đánh giá của cơ quan y tế.

Thông tư mới nhất cập nhật về bệnh đậu mùa khỉ nêu rõ những người tiếp xúc gần với người bệnh phải được xác định càng sớm càng tốt và được thông báo về tình trạng phơi nhiễm, cũng như nguy cơ phát triển bệnh. Đối với những người tiếp xúc có nguy cơ phơi nhiễm thấp có thể áp dụng hình thức giám sát thụ động, tự kiểm tra và thông báo cho bác sĩ gia đình. Trong khi đó, những trường hợp tiếp xúc không có triệu chứng cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên và có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày như đi làm, đi học (không cần cách ly).

Ngoài ra, những người tiếp xúc gần ca bệnh được yêu cầu nên tránh hiến máu, tế bào, mô, cơ quan, sữa mẹ hoặc tinh trùng trong khi đang được giám sát. Họ cũng được yêu cầu tiến hành tự theo dõi, kiểm tra sốt (ít nhất 2 lần/ngày), cùng các triệu chứng khác như nhức đầu, đau lưng, nổi hạch hoặc phát ban không rõ nguyên nhân trong vòng 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Những người tiếp xúc gần ca bệnh được khuyến nghị hạn chế các hoạt động tình dục trong 21 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng, vệ sinh tay và đường hô hấp (che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, sử dụng khăn tay dùng một lần được xử lý đúng cách và rửa tay thường xuyên); tránh tiếp xúc những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ có thai trong 21 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với người bệnh; tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật, bao gồm cả vật nuôi, trong 21 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với người bệnh.

Theo thông tư, việc triển khai chiến dịch tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Italy sẽ được công bố trong thời gian tới. Trong khi đó, cùng ngày, Viện Truyền nhiễm quốc gia Spallanzani ở Rome cho biết đã sẵn sàng triển khai tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ liều đầu tiên cho người dân và mũi nhắc lại sẽ được tiêm sau khoảng thời gian 2-3 tháng. Hiện Spallanzani đang chờ chỉ dẫn từ Bộ Y tế để xác định đối tượng, nhóm tuổi tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Tại Việt Nam, Sở Y tế Hà Nội giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - chuyên khoa đầu ngành về truyền nhiễm tiếp tục tập huấn, tập huấn lại, hỗ trợ và chỉ đạo tuyến cho các đơn vị thực hiện hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người của Bộ Y tế.

Khai mạc Diễn tập Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 3 Khai mạc Diễn tập Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 3
Ngày 1/8, lễ khai mạc Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2022 (Ex Vinbax 2022) đã diễn ra trọng thể tại Lữ đoàn Công binh 474 (khu căn cứ Chandi Mandir, bang Haryana, Ấn Độ).
Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21
Cuộc họp cán bộ cấp cao (SOM) và Thảo luận không chính thức lần thứ tư về hiện đại hóa nền công vụ: Đa dạng và toàn diện.

In bài viết

Truyền hình