Cùng 1 lúc đảm nhận 2 vai trò Đệ nhất phu nhân và giảng viên đại học sẽ đem đến nhiều thách thức không chỉ với bà Jill Biden mà với cả những mật vụ - những người làm việc để bảo vệ "Đệ nhất gia đình" Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc Chính quyền Tổng thống Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc
Trái ý ông Trump về cáo buộc gian lận bầu cử, giám đốc cơ quan an ninh mạng Trái ý ông Trump về cáo buộc gian lận bầu cử, giám đốc cơ quan an ninh mạng "bay ghế"

Bà Jill Biden được đánh giá là "làn gió mới" của vị trí Đệ nhất phu nhân Mỹ khi bà dự tính sẽ tiếp tục công việc giảng dạy của mình sau khi chuyển vào Nhà Trắng.

Thách thức của Sở Mật vụ khi bảo vệ Đệ nhất phu nhân
Nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Jill Biden sẽ là Đệ nhất phu nhân đầu tiên "làm công ăn lương" khi sống tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Theo ông Scott White, phó giáo sư tại Đại học George Washington phụ trách chuyên ngành chống khủng bố và bảo vệ cơ sở hạ tầng, nhận xét: "Thật tuyệt vời vì bà ấy cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch của mình và tôi cho rằng bà ấy có thể tiếp tục thực hiện điều này trong mức độ cho phép. Phần còn lại là việc của Sở Mật vụ giải quyết. Bảo vệ những đối tượng cấp cao là việc của họ, đó là những gì họ làm mỗi ngày và họ rất giỏi trong việc này".

Trong thời gian là Đệ nhị phu nhân, bà Jill Biden đã cho thấy niềm đam mê của bà đối với công việc giảng dạy khi vẫn tiếp tục làm việc toàn thời gian với tư cách là giáo sư tiếng Anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Khi ấy, Sở Mật vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để bảo vệ cho vợ phó Tổng thống Joe Biden. Việc này sẽ cho họ những kinh nghiệm cần thiết để tiếp tục bảo vệ bà Jill trong 4 năm tới khi bà trở thành Đệ nhất phu nhân.

Tuy nhiên, theo phó giáo sư Scott White, vị trí Đệ nhất phu nhân sẽ có thêm những đặc quyền khác so với vị trí Đệ nhị phu nhân và Sở Mật vụ sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho điều này.

Cụ thể, ông phân tích: "Hầu hết các Đệ nhất phu nhân đều có lịch trình riêng. Họ làm việc tại Nhà Trắng, đi công tác nước ngoài và có một vài công việc riêng hàng ngày. Tuy nhiên, với việc bà Jill Biden tiếp tục giảng dạy, những kẻ thuộc phe đối lập sẽ dễ dàng đoán được thói quen và nơi bà có thể đến vào vài ngày trong tuần".

Điều này khiến các mật vụ cần phải tăng cường khả năng của mình để đảm bảo an toàn tối đa cho gia đình quyền lực nhất đất nước.

Ông Biden giao trọng trách nội các cho hàng loạt nhân sự nữ Ông Biden giao trọng trách nội các cho hàng loạt nhân sự nữ
Ông Biden sẽ có lễ nhậm chức khác biệt nhất từ trước đến nay Ông Biden sẽ có lễ nhậm chức khác biệt nhất từ trước đến nay
In bài viết

Truyền hình