Thẩm phán của một tòa án liên bang Mỹ ngày 21/6 đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump ngăn chặn hồi ký của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Jonh Bolton.
ong trump tai khoi dong tranh cu tong thong khi 6 nhan vien nhiem covid 19 Ông Trump tái khởi động tranh cử Tổng thống khi 6 nhân viên nhiễm Covid-19
ba o trung quo c khoe ten lu a die t ha m dap tra my die u 3 ta u san bay Báo Trung Quốc 'khoe' tên lửa diệt hạm, đáp trả Mỹ điều 3 tàu sân bay?
my bat ngo huy dong 3 tau san bay kiem che trung quoc Mỹ bất ngờ huy động 3 tàu sân bay kiềm chế Trung Quốc?
5151 https3a2f2fcalifornia times brightspots3amazonaws

Tổng thống Donald Trump (bên trái) bắt tay cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton năm 2018 tại phòng Nội các Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Thẩm phán Royce Lamberth của Tòa Án quận DC cho biết trong phán quyết dài 10 trang rằng các lý lẽ của Bộ Tư pháp đưa ra không đủ cơ sở để ngăn việc xuất bản cuốn sách của John Bolton. Ông cũng viện dẫn rằng cuốn sách The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng) dự kiến ra mắt vào 23/6 tới đã được phân phối về các nhà sách trên toàn cầu cũng như trên Internet nên đã quá muộn để ngăn cấm.

"Trong khi hành động đơn phương của cựu ố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gây ra nhiều mối quan ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã không chứng minh được rằng lệnh của tòa là một giải pháp thích hợp" - thẩm phán tòa án liên bang Royce Lamberth nêu trong phán quyết ngày 20-6.

“Vì những lý do đã định, Tòa án sẽ không quyết định thu hồi và hủy cuốn hồi ký mang tính chính trị trên toàn quốc”, ông Lambert viết.

Phán quyết của tòa án đã nhanh chóng dập tan nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc ngăn cản sự ra đời của cuốn sách được đồn là sẽ “vén màn” các câu chuyện trên chính trường nước Mỹ. Phán quyết đưa ra mở đường cho ông Bolton tiếp tục xuất bản cuốn sách song mặt khác cũng có thể khiến ông đối mặt với trách nghiệm hình sự nếu tiết lộ thông tin tuyệt mật quốc gia.

Quyển sách này được cho là chứa các thông tin gây ảnh hưởng an ninh quốc gia, đặc biệt đụng chạm nhiều tới đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump gọi quyển sách của Bolton là "một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt".

Hôm 17.6, ba tờ báo Mỹ, gồm The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal, đã đăng một số đoạn trích từ cuốn hồi ký của ông Bolton, trong đó có nội dung ông Bolton cáo buộc Tổng thống Mỹ có hành động liên kết với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình để có thể tái đắc cử vào tháng 11 tới.

Ông Bolton từng là Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của ông Trump, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9/2019 do bất đồng chính sách. Ông Bolton được biết đến là một cố vấn "diều hâu" với các quan điểm cứng rắn, ủng hộ việc đánh phủ đầu các mối đe dọa.

ti nh ba o a n do de xua t chi nh phu ngan cha n 53 u ng du ng trung quo c Tình báo Ấn Độ đề xuất chính phủ ngăn chặn 53 ứng dụng Trung Quốc

Các cơ quan tình báo Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ nước này ngăn chặn hoặc khuyến khích người dân dừng sử dụng 53 ...

kha m pha nhu ng cung duo ng de p nhat the gioi cho nguo i du lich bui Khám phá những cung đường đẹp nhất thế giới cho người du lịch 'bụi'

Nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ trải nghiệm thực sự, đi bộ du lịch bụi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chỉ trên ...

cuo c cach mang tren ban an cu a nguo i trung quoc sau covid 19 Cuộc "cách mạng" trên bàn ăn của người Trung Quốc sau Covid-19

Dịch Covid-19 bùng nổ đã làm dấy lên những mối lo ngại về nguy cơ lây lan bệnh tật trong bữa ăn của gia đình ...

In bài viết

Truyền hình