Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
09:18 | 20/02/2026 GMT+7

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

aa
Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Điều khiến Tết Việt chạm đến trái tim những “người bạn phương xa” không phải điều gì cầu kỳ, mà chính là những giá trị dung dị: lời chúc đầu năm ấm áp, bữa cơm gia đình đủ đầy, khoảnh khắc các thế hệ cùng quây quần bên bàn thờ tổ tiên.

Mười tám năm trước, bà Anna Kajan (60 tuổi, người Phần Lan) đón mùa xuân đầu tiên tại Việt Nam trong sự bỡ ngỡ. Những ngày đầu năm, căn nhà bà thuê liên tục có khách ghé thăm. “Đồng nghiệp mang theo những đòn bánh gói bằng lá xanh khiến tôi rất tò mò. Từ sự ngạc nhiên ban đầu, tôi học cách gói bánh, hỏi han ý nghĩa từng nghi thức. Dần dần, Tết Việt trở thành ký ức ấm áp trong lòng tôi”, bà chia sẻ.

Sau hơn 8 năm sinh sống tại Đà Nẵng, ông Phil Cal, nha sĩ nghỉ hưu người Mỹ, cũng không giấu được niềm vui mỗi khi nhắc đến Tết. Điều ông yêu thích nhất là bữa tiệc tất niên của khu dân cư, nơi hàng xóm quây quần, trò chuyện, hát karaoke và chia sẻ món ăn. “Lúc ấy, tôi cảm nhận mình là một phần của cộng đồng”, ông tâm sự.

Ông Phil Cal (ngoài cùng bên trái) mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên vào dịp Tết. Ảnh: NVCC
Ông Phil Cal (ngoài cùng bên trái) mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm vào dịp Tết. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Với Joummaly Souksawai, sinh viên Lào đang học tại Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Tết lại là sự giao thoa giữa nhịp sống hiện đại và vẻ bình yên đặc trưng của thành phố biển. “Điều khiến tôi nhớ nhất là nụ cười thân thiện của người dân. Tôi cảm thấy như đang ở nhà”, Joummaly cho hay.

Không chỉ mang tính cộng đồng, Tết Việt còn tạo ấn tượng bởi chiều sâu văn hóa, đặc biệt là sự gắn kết gia đình và lòng biết ơn tổ tiên. Với ông Darbsipai Narongchai (44 tuổi, người Thái Lan), gần 9 mùa xuân Việt Nam đã trở thành một phần tự nhiên của cuộc sống. Nếu những năm đầu còn lạ lẫm với phong tục chúc Tết hay lì xì thì nay mọi thứ đã trở nên thân thuộc. Điều khiến ông xúc động nhất là buổi tảo mộ đầu năm. “Đất nước tôi cũng tưởng nhớ người đã khuất, nhưng cách cả gia đình cùng làm việc ấy vào đầu năm mới khiến tôi cảm nhận rõ sự gắn kết giữa các thế hệ”, ông chia sẻ.

Ông Joseph Ryan Kern (44 tuổi, người Mỹ) ví Tết Nguyên đán như sự kết hợp của Giáng sinh, lễ Tạ ơn và năm mới. Nhưng sau ba năm sống tại Việt Nam, ông nhận ra điều khác biệt không nằm ở tiệc tùng hay quà tặng, mà ở nhịp điệu của sự sum họp kéo dài nhiều ngày. “Điều quan trọng nhất không phải là bạn nhận được gì, mà là bạn có mặt bên những người mình yêu quý”, ông nói.

Anh Alexander, 34 tuổi, nhà văn người Nga đã sinh sống tại Việt Nam 5 năm, cho rằng Tết Việt là trải nghiệm vừa gần gũi vừa sâu sắc. Nếu ở Nga, năm mới thiên về giải trí và tiệc tùng, thì tại Việt Nam, sự sum vầy và đoàn viên được đặt lên hàng đầu. “Tôi thích cùng gia đình chuẩn bị món ăn truyền thống dù việc gói bánh chưng vẫn còn là thử thách. Và thích cảm giác đứng giữa dòng người bên sông Hàn, nhận ra mình là một phần của mùa xuân”, anh chia sẻ.

Tác giả người Úc Ray Kuschert, sống tại Việt Nam hơn một thập kỷ cho rằng “bí kíp” để tận hưởng Tết là sống chậm lại. Khi các thành phố lớn trở nên yên tĩnh do làn sóng hồi hương, đó lại là cơ hội hiếm có để cảm nhận một Việt Nam khác - sâu lắng, bình yên và đậm giá trị gia đình. Ray cũng từng hiểu nhầm về lì xì, nhưng sau nhiều năm, ông nhận ra đó là sự sẻ chia trong cộng đồng, là cách trao đi hy vọng và khởi đầu mới.

Tác giả Ray Kuschert và vợ chụp ảnh Tết Bính Ngọ 2026. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Tác giả Ray Kuschert và vợ chụp ảnh Tết Bính Ngọ 2026. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Ông Kenji Otsuka (61 tuổi, Nhật Bản) đặc biệt ấn tượng với sự háo hức chờ đón Tết của người Việt. Theo ông, dù Việt Nam và Nhật Bản đều có phong tục mừng năm mới, nhưng người Việt dành cho Tết cổ truyền một sự trân trọng sâu sắc hơn, thể hiện qua không khí chuẩn bị sôi động và cảm xúc lan tỏa khắp phố phường.

Anh Quentin Lechasles (26 tuổi, Pháp) cảm nhận Tết Việt mang lại cho anh cảm xúc tương tự như Giáng sinh tại vùng Normandy quê hương mình - nơi gia đình quây quần, mong chờ và chuẩn bị suốt nhiều tuần. “Những giá trị cốt lõi của Tết Việt mà tôi cảm nhận được là gia đình, lòng biết ơn và sự gắn kết. Điều đó giúp tôi hiểu và trân trọng văn hóa Việt Nam hơn”, anh nói.

Huấn luyện viên bóng rổ và pickleball Philip McCargo (Mỹ) cũng cho rằng điều đáng quý nhất của Tết Việt chính là truyền thống. “Sự gắn bó sâu sắc của người Việt với gia đình và tổ tiên thực sự khiến tôi ngưỡng mộ. Truyền thống chính là nền tảng định hình con người”, ông chia sẻ.

Trong dòng người đón năm mới, có những người mang quốc tịch khác nhau nhưng cùng chung một cảm xúc. Với những người đến từ phương xa, Tết không chỉ là sự khởi đầu của năm mới, mà còn là dịp để trân trọng gia đình và cảm nhận mình thuộc về nơi này. Hương vị Tết Việt vì thế không chỉ gieo thương nhớ cho những người con xa xứ, mà còn chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế, trở thành nhịp cầu văn hóa kết nối những con người đến từ khắp bốn phương.

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt
Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Văn hóa Tết thu hút du khách quốc tế

Dịp đầu năm, nhiều đoàn khách quốc tế lựa chọn đến Việt Nam đúng thời điểm Tết Nguyên đán để cảm nhận trọn vẹn nhịp xuân và khám phá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.
Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, nhiều địa phương đã dành nguồn lực lớn chăm lo Tết cho người dân trong dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Các tin bài khác

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...
Vũ khí đặc biệt của Vua Quang Trung chống giặc ngoại xâm

Vũ khí đặc biệt của Vua Quang Trung chống giặc ngoại xâm

Đại thắng mùa xuân năm kỷ dậu 1789 của vua Quang Trung, thần tốc tiêu diệt kẻ thù, lửa như từ “rồng phun ra” thiêu cháy vô số binh lính nhà Thanh chỉ trong 5 ngày .
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tiếng Việt trở thành sợi dây gắn kết cộng đồng, là cầu nối giữa các thế hệ và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc Việt trong hội nhập quốc tế.

Đọc nhiều

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động