Ngày 6/9, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến rất gần và dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đang lợi dụng để kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc khi chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép.
Bộ Công Thương: Bánh trung thu rao bán trên mạng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc
Lô hàng bánh trung thu nhập lậu vừa bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ tại Thái Nguyên.

Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể chứa các chất độc hại, ô nhiễm hoặc làm từ thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do thiếu điều kiện bảo quản.

Tận dụng lợi thế của thương mại điện tử, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đã rao bán bánh trung thu với nhiều mức giá khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại trên các website, ứng dụng thương mại điện tử, mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư...

Các hành vi vi phạm này ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát. Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, bao gồm đẩy đủ tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất cũng như hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Mặt khác, sản phẩm cần thể hiện rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu không bị dập nát, biến dạng, bao bì nguyên vẹn, không có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng hay mùi khác lạ. Người dùng tuyệt đối tránh xa sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng lưu ý người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website gồm tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Đặc biệt, nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Người mua hàng tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất: Công thức chuẩn chỉ Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất: Công thức chuẩn chỉ
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu sao cho chuẩn là điều mà người mới làm bánh rất quan tâm, đặc biệt là trong dịp dã cách chống Covid dài ngày này.
Bánh trung thu mini: Giá siêu rẻ, dùng đến Tết Bánh trung thu mini: Giá siêu rẻ, dùng đến Tết
Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã diễn ra hết sức nhộn nhịp. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người rao bán "bánh Trung thu mini nhập khẩu" giá rẻ chỉ từ 3.000 đồng/chiếc, tuy nhiên các thông tin chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm lại được đưa ra rất mờ nhạt.
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink làm bánh trung thu kết hợp nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và Mỹ Đại sứ Daniel J. Kritenbrink làm bánh trung thu kết hợp nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã làm bánh trung thu đặc biệt bằng cách kết hợp các nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và Mỹ.
In bài viết

Truyền hình