Tên lửa KM-SAM tối tân của Hàn Quốc liệu có cơ hội ở Việt Nam khi đã có SPYDER-MR?
Hàn Quốc là một cường quốc kinh tế tại khu vực Đông Bắc Á, nhưng không chỉ có vậy, họ còn đang vươn lên giữ vị trí một trong số những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.
Vũ khí do Hàn Quốc chế tạo nổi tiếng về chất lượng cao, đơn giá tương đối dễ chịu, người mua không phải chịu các điều khoản ràng buộc đi kèm. Chính vì vậy mà pháo tự hành K9, tàu hộ vệ tên lửa 3.000 tấn DW-3000F hay HDF-3000, và cả tàu ngầm diesel - điện Chang Bogo... đã được nhiều nước trong khu vực lựa chọn.
Ngoài các vũ khí trên, Hàn Quốc còn đang tích cực chào bán các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm xa do mình chế tạo, trong đó hệ thống KM-SAM hợp tác cùng Almaz Antey đã thu về nhiều sự quan tâm.
|
Xe mang phóng tự hành của hệ thống phòng không tầm trung KM-SAM
Đáng chú ý hơn, KM-SAM hội tụ nhiều yếu tố để có thể được xem như một ứng viên để thay thế các tổ hợp SA-2 đã đi đến gần cuối vòng đời của Việt Nam. Tên lửa của KM-SAM hiện sở hữu tầm bắn 40 km nhưng trong tương lai sẽ nâng lên tới 70 km, tức là phủ kín hoàn toàn cự ly mà SA-2 vẫn bao quát.
Ngoài ra cơ chế dẫn đường của KM-SAM cực kỳ tiên tiến, đạn đánh chặn của nó sử dụng phương thức TVM - Track Via Missile giai đoạn đầu, tức là tên lửa thu sóng của đài radar hỏa lực dội ra từ mục tiêu, đo góc lệch giữa trục tên lửa với cánh sóng để hiệu chỉnh hướng bay rồi đến khi tiếp cận nó sẽ đổi qua dùng radar chủ động nhằm tăng độ chính xác.
Phương thức trên có tính tự động hóa rất cao, nó khác hẳn với cách điểu khiển thủ công thông qua sóng radio yêu cầu trắc thủ phải lái đạn suốt cả hành trình như cách mà SA-2 đang áp dụng.
|
Các xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR
Tuy nhiên dường như Hàn Quốc đã chậm chân một bước vì theo Viện nghiên cứu Hòa binh Stockholm - SIPRI (Thụy Điển) hiện tại có thể bộ đội phòng không Việt Nam đã đưa vào biên chế các tổ hợp tên lửa tầm trung SPYDER-MR do Israel sản xuất.
So với KM-SAM thì tầm bắn của SPYDER-MR hiện là 35 km, thua kém một chút nhưng không đáng kể. Trong khi đó Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel mới đây đã giới thiệu đạn tăng tầm I-Derby-ER có thể tích hợp ngay vào SPYDER để nâng tầm bắn lên tới 70 km, tức là ngang hàng với loại đạn nâng cấp vẫn đang hoàn thiện của KM-SAM.
Phương thức dẫn đường của tên lửa Python-5 và Derby thuộc tổ hợp SPYDER cũng tiên tiến chẳng kém KM-SAM, đây là những loại đạn "Khóa mục tiêu sau khi phóng", tính năng mà hệ thống phòng không của Hàn Quốc không áp dụng.
Hơn nữa khi đã có SPYDER-MR (sắp tới có thể dễ dàng nâng cấp lên SPYDER-ER) thì việc bỏ ra số tiền lớn để mua về một hệ thống khác có tính năng kỹ chiến thuật tương đương chắc chắn không phải là lựa chọn hợp lý.
Bên cạnh đó, Israel còn cho biết họ sẵn sàng cung cấp cấp công nghệ chế tạo để quốc gia sử dụng sản xuất luôn đạn cho SPYDER ngay tại chỗ, điều khoản này Hàn Quốc không thể theo được. Do vậy, triển vọng KM-SAM của Hàn Quốc có mặt tại Dải đất hình chữ S là rất xa vời.
Quân đội Hàn Quốc bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không KM-SAM
Hải Dương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





