Sự việc tẩy chay bộ phim “Vu quy đại náo” và bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” đang bị người hâm mộ tẩy chay đã có thấy một thứ “quyền lực” được gọi tên của người hâm mộ với những nghệ sĩ có nhiều scandals.

Vì sao “Vu quy đại náo” và “Hạnh phúc của mẹ” bị tẩy chay?

“Vu quy đại náo” là bộ phim điện ảnh đầu tay của nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn Lê Thiện Viễn. Chọn thể loại hài tình cảm và các diễn viên thu hút được chú ý của công chúng như Ngọc Trinh, Diệu Nhi, Việt Hương, Chí Tài… Bộ phim được PR một cách chuyên nghiệp và được các nhà làm phim đánh giá là “sạch sẽ” đáng xem.

“Vu quy đại náo” những tưởng “thiên thời, địa lợi” khi ra rạp, thế nhưng “nhân” lại không “hòa”. Sự xuất hiện của cặp đôi Lâm Vinh Hải và Linh Chi khiến công chúng phẫn nộ, dù hai diễn viên này chỉ đóng vai phụ. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng tẩy chay bộ phim này chỉ vì sự xuất hiện của cặp đôi đang trong tâm bão scandals.

tay chay phim co nghe si nhieu scandals quyen luc cua nguoi ham mo
Hai bộ phim "Vu quy đại náo" và "Hạnh phúc của mẹ" bị tẩy chay vì scandals của một số diễn viên trong phim.

Lâm Vinh Hải và Linh Chi trước đó đã có một cuộc tình sóng gió, khi Linh Chi được cho là người đã chen chân vào gia đình của Lâm Vinh Hải và Lý Phương Châu khiến hai vợ chồng phải chia tay. Hậu ly hôn, Lý Phương Châu và Lâm Vinh Hải cùng Linh Chi đã có những cuộc tranh cãi không có hồi kết xoay quanh chuyện tình cảm.

Bẵng đi một thời gian, cả hai cũng đã yên ổn bên tình mới thì bất ngờ Lý Phương Châu tố Lâm Vinh Hải không chu cấp và bỏ mặc con cái sau ly hôn.

tay chay phim co nghe si nhieu scandals quyen luc cua nguoi ham mo
Linh Chi và Lâm Vinh Hải bị công chúng tẩy chay vì tai tiếng trong lối sống (Ảnh: Helino).

Trước những bằng chứng khó chối cãi, Lâm Vinh Hải và Linh Chi một lần nữa lại đăng đàn để bảo vệ bản thân và nêu lý do vì sao không chu cấp cho con sau ly hôn. Tuy nhiên, cộng đồng mạng trước đã không ủng hộ cuộc tình Lâm Vinh Hải và Linh Chi, nay lại càng thêm phẫn nộ thay Lý Phương Châu trước việc chàng vũ công không thực hiện trách nhiệm của một người cha với con mình. Vì lẽ đó mà người hâm mộ cho rằng Lâm Vinh Hải và Linh Chi xứng đáng bị tẩy chay.

Tương tự với câu chuyện của cặp Lâm Vinh Hải – Linh Chi, Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đã tự bôi xấu hình ảnh của mình vì câu chuyện mập mờ tình yêu của nam diễn viên “Em chưa 18” với Vlogger An Nguy.

Câu chuyện tình yêu của “phi công trẻ” Kiều Minh Tuấn với vợ cũ của Thái Hòa đã tốn biết bao giấy mực của báo chí. Kiều Minh Tuấn là trai tân, lại kém Cát Phượng 18 tuổi, Cát Phượng đã từng đổ vỡ hôn nhân và nuôi con một mình. Vượt qua tất cả những định kiến về chuyện “trai tân lấy gái nạ dòng”, cả hai đã có một thập kỉ yêu đáng đẻ toàn showbiz Việt ngưỡng mộ. Công chúng ngợi ca chuyện tình đẹp của hai người cũng vì lẽ, họ được chứng kiến một câu chuyện tình yêu vượt định kiến, chứng kiến tình yêu của Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng, nhiều phụ nữ đã đổ vỡ hôn nhân (và cả đàn ông) đều có quyền hi vọng về một hạnh phúc giống như họ.

Thế nhưng, Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đã “đốn củi ba năm thiêu một giờ” khi quyết định “giỡn mặt” với khán giả để PR cho bộ phim “Chú ơi! Đừng lấy mẹ con” mà Kiều Minh Tuấn và An Nguy đóng vai chính.

tay chay phim co nghe si nhieu scandals quyen luc cua nguoi ham mo
Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng và An Nguy đã tự bôi xấu hình ảnh của mình khi lạm dụng scandal để PR cho phim "Chú ơi! Đừng lấy mẹ con" (Ảnh: Helino).

"Chơi dao đứt tay", bộ phim “Chú ơi! Đừng lấy mẹ con” thất bại thảm hại về mặt doanh thu, không những thế hình ảnh của Kiều Minh Tuấn và An Nguy còn bị sụp đổ và trở thành đối tượng công kích của công chúng vì câu chuyện “người thứ 3” trong cuộc tình của Tuấn – Phượng.

Sự việc trở nên nghiêm trọng và khiến người hâm mộ mất niềm tin là do nguồn tin cho rằng Cát Phượng chính là người đứng sau đạo diễn scandals này. Cuối cùng, xôi hỏng bỏng không, An Nguy đi Mỹ và vẫn đối diện với những tai tiếng “lãng nhách”, Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng phải chuyển trả gần 1 tỷ đồng cho nhà đầu tư vì vi phạm hợp đồng, hình ảnh đẹp sụp đổ sau bao năm giữ gìn.

Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn đã lên tiếng xin lỗi công chúng và nỗ lực xóa bỏ tai tiếng bằng bộ phim sắp ra mắt “Hạnh phúc của mẹ”, thế nhưng số phận của bộ phim này cũng đang khó đoán định bởi không ít cư dân mạng đã lên tiếng tẩy chay bộ phim này vì scandals trước đó của cặp diễn viên chính.

Quyền lực của người hâm mộ

Ở các nước phát triển, người hâm mộ có quyền lực rất lớn trong việc “quyết định” số phận của một ngôi sao. Những câu chuyện về áp lực tẩy chay của người hâm mộ khiến nghệ sĩ phải tự vẫn không hiếm ở showbiz Hàn , Trung. Người hâm mộ có khả năng tung hô nghệ sĩ thành ngôi sao và thần tượng nghệ sĩ thì cũng đồng nghĩa với việc họ có thể kết thúc sự nghiệp của nghệ sĩ đó thông qua việc tẩy chay, nếu nghệ sĩ đó có đạo đức không chuẩn mực.

“Tẩy chay” nghệ sĩ là cụm từ mới xuất hiện ở Việt Nam, khi mạng xã hội phát triển. Sự kết nối và lan truyền của các thông tin khiến những người hâm mộ được kết nối với nhau, được thể hiện cảm xúc trực tiếp với nghệ sĩ mà họ yêu hoặc ghét.

tay chay phim co nghe si nhieu scandals quyen luc cua nguoi ham mo
Công chúng có quyền tẩy chay bộ phim với lý do: Bộ phim đó xuất hiện nghệ sĩ có lối sống nhiều tai tiếng (Ảnh: Doanh nghiệp).

Tẩy chay nghệ sĩ có scandals đã manh nha phát triển kể từ vụ scandal ấu dâm của Minh Béo, scandal vỗ mông đồng nghiệp của ca sĩ Phạm Anh Khoa… Những nghệ sĩ này khó có thể còn cơ hội đứng trên sân khấu, bởi rất nhiều người (trong đó có cả người hâm mộ và đồng nghiệp) đều cảm thấy họ không còn xứng đáng để làm người nghệ sĩ mang niềm vui đến cho mọi người, bởi tư cách đạo đức không tốt thì tài năng đến mấy cũng không thể được ghi nhận và trân trọng nữa.

Làn sóng tẩy chay phim “Vu quy đại náo” và “Hạnh phúc của mẹ” cho thấy quyền lực thực sự của người hâm mộ Việt, họ có thể nâng nghệ sĩ lên và trao cho nghệ sĩ đó vương miện thần tượng, nhưng họ nhấc vương miện thần tượng khỏi đầu của nghệ sĩ. Đó là lời chuông cảnh tỉnh cho những nghệ sĩ có tài mà không có đạo đức.

Xem thêm

tay chay phim co nghe si nhieu scandals quyen luc cua nguoi ham mo 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019: Mơ hồ giữa định tính và định lượng

Trong một cơ cấu giải thưởng, bao giờ phần tiêu chí cũng phải đảm bảo cân bằng được hai yếu tố: định tính và định ...

50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019: "Thừa" Nguyễn Ngọc Tư, thiếu Ngô Thanh Vân

Nhìn vào danh sách Forbes Việt Nam vừa công bố, có thể thấy top 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam đang thiếu ...

In bài viết

Truyền hình