Theo Military Watch,tàu ngầm hạt nhân USS Georgia (SSGN 729) lớp Ohio với hơn 100 tên lửa hành trình đã tiến vào Vịnh Ba Tư là động thái của Mỹ nhằm răn đe Iran.
Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz
Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng

Được biết, việc triển khai khu liên hợp của Hải quân Mỹ diễn ra vài tuần trước lễ kỷ niệm vụ ám sát sĩ quan cấp cao Qasem Soleimani của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tại Baghdad, Iraq.

Sau khi đi qua eo biển Hormuz, tàu ngầm hạt nhân đã tiếp cậnvùng biển Iran, biến toàn bộ lãnh thổ Iran trở thành vùng có thể hoạt động của tên lửa.

Chiếc tàu ngầm triển khai tại đây cùng với một cặp tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga bao gồm USS Port Royal (CG 73) và USS Philippines Sea (CG 58).

Tàu ngầm hạt nhân Ohio mang 100 tên lửa Tomahawk đã tiến vào Vịnh Ba Tư
Tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ đã áp sát bờ biển Iran. Ảnh: TASS

Các tàu ngầm lớp Ohio có ít đối thủ trên thế giới về hỏa lực, mỗi chiếc có khả năng mang tới 154 tên lửa Tomahawk với tầm bắn lên tới 2.500 km. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để tấn công vào lãnh thổ Iran đã bão hòa với nhiều hệ thống phòng không, mặc dù thực tế là Tomahawk tương đối chậm và không quá khó để bắn hạ.

Thực tế là, hệ thống phòng không hiện đại nhất S-300PMU-2 hiện có của Iran có khả năng đánh chặn không quá 32 tên lửa cùng một lúc, do đó phòng không Iran trong mọi trường hợp sẽ không thể đối phó với cuộc tấn công dồn dập của tên lửa hành trình.

Không những vậy, tàu ngầm hạt nhân Ohio có thể là mối đe dọa đối với an ninh của Iran vì những lý do khác. Tên lửa Tomahawk không thể tấn công các mục tiêu được củng cố tốt như cơ sở hạt nhân và trung tâm chỉ huy dưới mặt đất. Nhưng chúng có khả năng thực hiện hàng chục cuộc tấn công đồng thời nhằm vào các mục tiêu khác trên khắp đất nước, từ các nhà máy xử lý nước thải đến nhà máy điện và đường băng sân bay, phá hủy cơ sở hạ tầng và nền kinh tế.

Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng
Tiết lộ chi phí ‘siêu đắt đỏ’ của tên lửa được trang bị trên tàu chiến Mỹ Tiết lộ chi phí ‘siêu đắt đỏ’ của tên lửa được trang bị trên tàu chiến Mỹ
In bài viết

Truyền hình