Tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer mang tên lửa dẫn đường ngày 13/9 áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, hãng tin Reuters, đài CNN dẫn nguồn tin Quân đội Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố chỉ trích tàu chiến Mỹ "xâm phạm chủ quyền" (?). 
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát Hoàng Sa. Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ

Chiến hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng gì?

Quân đội Mỹ xác nhận với hãng tin Reuters, đài CNN rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer đã áp sát "các đảo" thuộc quần đảo Hoàng Sa, một động thái được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố đáp trả rằng "tàu chiến Mỹ đã xâm phạm Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) mà không có sự cho phép của Trung Quốc", theo CNN.

Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh tác chiến miền Nam của Quân đội Trung Quốc, ông Lý Hoa Mẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ đã tiến hành các hành động nhằm thực thi "bá quyền hàng hải" trên Biển Đông trong thời gian dài. Những hành động như vậy đang "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Trung Quốc và chứng tỏ rằng phía Mỹ "hoàn toàn thiếu đi sự chân thành" trong nỗ lực gìn giữ hoà bình thế giới, sự ổn định và an ninh khu vực - theo đài CNN.

Chiến hạm Mỹ 2 lần thách thức Trung Quốc

Việc chiến hạm Wayne E. Meyer của Mỹ áp sàn Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng diễn ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại và động thái Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer xuất hiện ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 28/8, chiến hạm Wayne E. Meyer từng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ áp sát hai thực thể nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen nhấn mạnh với Reuters: Sự hiện diện của tàu chiến USS Wayne E. Meyer là lời thách thức của Mỹ với hành động hạn chế quyền qua lại vô hại của Trung Quốc cũng như không thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa.

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Hình ảnh tàu khu trục The USS Wayne E. Meyer Mỹ. Ảnh minh hoạ: CNN
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ Wayne E. Meyer nhìn từ trên cao

Bà Mommsen cũng cáo buộc Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế.

Nhiều thực thể trong 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với những chứng cứ lịch sử, pháp lý rõ ràng; đồng thời cũng tôn trọng và bảo đảm hoạt động tự do hàng hải; hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Tình hình Biển Đông gần đây trở nên căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính thuộc vùng biển Việt Nam ở phía nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019. Việt Nam khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việt Nam phản đối Trung Quốc triển kkhai UAV trên Biển Đông

Không chỉ xâm phạm Bãi Tư Chính, gần đây Trung Quốc tuyên bố triển khai và nâng cấp mạng lưới máy bay không người lái (UAV) phủ sóng khắp Biển Đông. Trên tờ Business Insider nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo việc triển khai UAV của Trung Quốc có thể nhằm "mục đích quân sự" trong vỏ bọc "giám sát hàng hải". Chiều 12/9, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc triển khai UAV trên Biển Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động "bất hợp pháp, vô giá trị."

*Xem thêm: Cảnh báo mạng lưới UAV Trung Quốc giăng khắp Biển Đông

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

TĐO - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hôm 2/7, tàu chiến của nước này đã hoạt động gần một hòn đảo ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ lần đầu tuần tra Biển Đông dưới thời ông Trump

TĐO - Tàu chiến Mỹ vừa tuần tra quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là ...

In bài viết

Truyền hình