Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:21 | 14/09/2019 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

aa
Tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer mang tên lửa dẫn đường ngày 13/9 áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, hãng tin Reuters, đài CNN dẫn nguồn tin Quân đội Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố chỉ trích tàu chiến Mỹ "xâm phạm chủ quyền" (?). 
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát Hoàng Sa. Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ

Chiến hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng gì?

Quân đội Mỹ xác nhận với hãng tin Reuters, đài CNN rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer đã áp sát "các đảo" thuộc quần đảo Hoàng Sa, một động thái được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố đáp trả rằng "tàu chiến Mỹ đã xâm phạm Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) mà không có sự cho phép của Trung Quốc", theo CNN.

Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh tác chiến miền Nam của Quân đội Trung Quốc, ông Lý Hoa Mẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ đã tiến hành các hành động nhằm thực thi "bá quyền hàng hải" trên Biển Đông trong thời gian dài. Những hành động như vậy đang "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Trung Quốc và chứng tỏ rằng phía Mỹ "hoàn toàn thiếu đi sự chân thành" trong nỗ lực gìn giữ hoà bình thế giới, sự ổn định và an ninh khu vực - theo đài CNN.

Chiến hạm Mỹ 2 lần thách thức Trung Quốc

Việc chiến hạm Wayne E. Meyer của Mỹ áp sàn Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng diễn ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại và động thái Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer xuất hiện ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 28/8, chiến hạm Wayne E. Meyer từng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ áp sát hai thực thể nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen nhấn mạnh với Reuters: Sự hiện diện của tàu chiến USS Wayne E. Meyer là lời thách thức của Mỹ với hành động hạn chế quyền qua lại vô hại của Trung Quốc cũng như không thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa.

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Hình ảnh tàu khu trục The USS Wayne E. Meyer Mỹ. Ảnh minh hoạ: CNN
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ Wayne E. Meyer nhìn từ trên cao

Bà Mommsen cũng cáo buộc Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế.

Nhiều thực thể trong 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với những chứng cứ lịch sử, pháp lý rõ ràng; đồng thời cũng tôn trọng và bảo đảm hoạt động tự do hàng hải; hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Tình hình Biển Đông gần đây trở nên căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính thuộc vùng biển Việt Nam ở phía nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019. Việt Nam khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việt Nam phản đối Trung Quốc triển kkhai UAV trên Biển Đông

Không chỉ xâm phạm Bãi Tư Chính, gần đây Trung Quốc tuyên bố triển khai và nâng cấp mạng lưới máy bay không người lái (UAV) phủ sóng khắp Biển Đông. Trên tờ Business Insider nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo việc triển khai UAV của Trung Quốc có thể nhằm "mục đích quân sự" trong vỏ bọc "giám sát hàng hải". Chiều 12/9, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc triển khai UAV trên Biển Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động "bất hợp pháp, vô giá trị."

*Xem thêm: Cảnh báo mạng lưới UAV Trung Quốc giăng khắp Biển Đông

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

TĐO - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hôm 2/7, tàu chiến của nước này đã hoạt động gần một hòn đảo ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ lần đầu tuần tra Biển Đông dưới thời ông Trump

TĐO - Tàu chiến Mỹ vừa tuần tra quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là ...

Khánh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Tuyên bố được Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard đưa ra trong Hội nghị chuyên đề hàng năm về phòng thủ tên lửa và không gian.
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động