Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:21 | 14/09/2019 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

aa
Tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer mang tên lửa dẫn đường ngày 13/9 áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, hãng tin Reuters, đài CNN dẫn nguồn tin Quân đội Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố chỉ trích tàu chiến Mỹ "xâm phạm chủ quyền" (?). 
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát Hoàng Sa. Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ

Chiến hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng gì?

Quân đội Mỹ xác nhận với hãng tin Reuters, đài CNN rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer đã áp sát "các đảo" thuộc quần đảo Hoàng Sa, một động thái được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố đáp trả rằng "tàu chiến Mỹ đã xâm phạm Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) mà không có sự cho phép của Trung Quốc", theo CNN.

Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh tác chiến miền Nam của Quân đội Trung Quốc, ông Lý Hoa Mẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ đã tiến hành các hành động nhằm thực thi "bá quyền hàng hải" trên Biển Đông trong thời gian dài. Những hành động như vậy đang "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Trung Quốc và chứng tỏ rằng phía Mỹ "hoàn toàn thiếu đi sự chân thành" trong nỗ lực gìn giữ hoà bình thế giới, sự ổn định và an ninh khu vực - theo đài CNN.

Chiến hạm Mỹ 2 lần thách thức Trung Quốc

Việc chiến hạm Wayne E. Meyer của Mỹ áp sàn Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng diễn ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại và động thái Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer xuất hiện ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 28/8, chiến hạm Wayne E. Meyer từng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ áp sát hai thực thể nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen nhấn mạnh với Reuters: Sự hiện diện của tàu chiến USS Wayne E. Meyer là lời thách thức của Mỹ với hành động hạn chế quyền qua lại vô hại của Trung Quốc cũng như không thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa.

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Hình ảnh tàu khu trục The USS Wayne E. Meyer Mỹ. Ảnh minh hoạ: CNN
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ Wayne E. Meyer nhìn từ trên cao

Bà Mommsen cũng cáo buộc Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế.

Nhiều thực thể trong 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với những chứng cứ lịch sử, pháp lý rõ ràng; đồng thời cũng tôn trọng và bảo đảm hoạt động tự do hàng hải; hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Tình hình Biển Đông gần đây trở nên căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính thuộc vùng biển Việt Nam ở phía nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019. Việt Nam khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việt Nam phản đối Trung Quốc triển kkhai UAV trên Biển Đông

Không chỉ xâm phạm Bãi Tư Chính, gần đây Trung Quốc tuyên bố triển khai và nâng cấp mạng lưới máy bay không người lái (UAV) phủ sóng khắp Biển Đông. Trên tờ Business Insider nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo việc triển khai UAV của Trung Quốc có thể nhằm "mục đích quân sự" trong vỏ bọc "giám sát hàng hải". Chiều 12/9, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc triển khai UAV trên Biển Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động "bất hợp pháp, vô giá trị."

*Xem thêm: Cảnh báo mạng lưới UAV Trung Quốc giăng khắp Biển Đông

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

TĐO - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hôm 2/7, tàu chiến của nước này đã hoạt động gần một hòn đảo ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ lần đầu tuần tra Biển Đông dưới thời ông Trump

TĐO - Tàu chiến Mỹ vừa tuần tra quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là ...

Khánh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Tuyên bố được Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard đưa ra trong Hội nghị chuyên đề hàng năm về phòng thủ tên lửa và không gian.
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động