Lầu Năm Góc đang sử dụng chiến hạm cận bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence hoạt động gần tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 4 để thách thức Bắc Kinh ở Biển Đông. Bên cạnh đó một cuộc tập trận với sự tham gia của 2 tàu sân bay cũng được triển khai từ hôm nay 4/7,
Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông
Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông
Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông
USS Gabrielle Giffords với ngoại hình "hầm hố" nhằm tăng tính năng tàng hình trước radar đối phương, được cho là tàu chiến thích hợp hoạt động ở Biển Đông

Sức mạnh của tàu tác chiến cận bờ

Trong thời gian gần đây, tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ liên tiếp có hàng loạt hoạt động tích cực ở Biển Đông nhằm thể hiện sự ủng hộ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chiến hạm này diễn tập với 2 chiến hạm của Nhật Bản vào cuối tháng 6; có mặt tại khu vực hoạt động của tàu khoan thăm dò dầu khí Malaysia ở Biển Đông hồi tháng 5; tập luyện cùng tàu đổ bộ USS America (LHA-6) ở Biển Đông vào giữa tháng 3. Và vào tháng 1, chiến hạm cận bờ này cùng tàu USS Montgomery, cũng thuộc lớp Independence, đã hoạt động trên Biển Đông.

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence, có lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 - 1.700 km. Tàu có tốc độ tối đa gần 90 km/giờ. Tàu chiến này được Hải quân Mỹ xác định phù hợp với hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

3602 my2
Chiến hạm USS Gabrielle Giffords (LCS 10) khai hỏa tên lửa diệt hạm NSM ở khu vực biển Philippines vào ngày 1.10.2019

Ban đầu, LCS được Mỹ phát triển để thực thi các nhiệm vụ như chống cướp biển, chống khủng bố… hay ứng phó với các tàu chiến nhỏ của Vệ binh cách mạng Iran thời hậu Chiến tranh lạnh. Theo đó, LCS có nhiệm vụ xác định mục tiêu, để nhóm tác chiến tàu sân bay triển khai tấn công.

Tuy nhiên, trong 2 thập niên gần đây, tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, được cho là nhằm mục tiêu không thua hỏa lực của các chiến hạm Trung Quốc. USS Gabrielle Giffords là LCS đầu tiên được trang bị tên lửa tấn công trên biển (NSM) do hãng Raytheon hợp tác với Kongsberg (Na Uy) phát triển, trong kế hoạch trang bị vũ khí này cho hơn 30 chiếc LCS của Hải quân Mỹ.

Một trong những hoạt động mới nhất của USS Gabrielle Giffords là thực hiện các hoạt động thường lệ ở Biển Đông gần tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 4 của Trung Quốc, Hải quân Mỹ cho hay hôm 2.7 và đưa ra loạt hình ảnh mới nhất.

Trước đó vào ngày 23.6, tàu chiến này có cuộc diễn tập với hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản.

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ USS Gabrielle Giffords còn tham gia diễn tập song phương với tàu hộ vệ tàng hình đa năng RSS Steadfast (lớp Formidable) của Hải quân Singapore ở Biển Đông từ ngày 24-25.5.

Chưa đầy 2 tuần trước đó, vào ngày 12.5 tàu USS Gabrielle Giffords hiện diện ở phía nam Biển Đông, gần khu vực tàu khoan thăm dò đáy biển West Capella do công ty dầu khí Petronas (Malaysia) vận hành.

Tất nhiên, dù có hỏa lực chính xác cao, nhưng rõ ràng tàu chiến lớp Independence khó đủ sức đương đầu với các chiến hạm cỡ lớn. Vì thế, trong thực tế thì Mỹ có thêm một lực lượng chiến hạm hùng hậu đang hoạt động không xa tàu USS Gabrielle Giffords.

Điển hình là 3 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương. Các tàu sân bay này mang theo chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet. Đây là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm có tốc độ tối đa lên đến 1.900 km/giờ, bán kính chiến đấu khoảng 720 km, tầm bay khoảng 2.300 km... Kèm theo đó là hỏa lực cực mạnh từ nhiều loại tên lửa chống tàu chiến, tên lửa hành trình, tên lửa đối không, bom...

Vì thế, từ vùng tây Thái Bình Dương, sức mạnh tác chiến không - biển từ 3 nhóm tác chiến tàu sân bay có thể nhanh chóng phối hợp cùng chiến hạm cận bờ. Ngoài ra, nhiều loại tàu khác của hải quân Mỹ, như tàu khu trục, tàu ngầm..., cũng đang hoạt động ở vùng tây Thái Bình Dương.

Chính vì thế, có thể thấy rõ Lầu Năm Góc đang sử dụng chiến hạm cận bờ đóng vai trò tiên phong để thách thức Bắc Kinh ở Biển Đông, đồng thời kèm theo một lực lượng hỗ trợ hùng hậu.

Hai tàu sân bay tham gia tập trận lớn

Trong một động thái khác, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tham gia một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây từ hôm nay 4.7, cùng lúc Trung Quốc tập trận ở khu vực.

my su dung chien ham can bo thach thuc trung quoc o bien dong

Tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động ở biển Philippines hôm 30.5

DVIDS

Hai tàu sân bay USS Ronald Regan và USS Nimitz sẽ đến Biển Đông tập trận từ biển Philippines, nơi hai hàng không mẫu hạm này đã trải qua nhiều ngày huấn luyện cùng nhau. Đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên của hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông kể từ năm 2014, theo tờ The Wall Street Journal.

Tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông nói trên còn có 4 chiến hạm Mỹ và một số chiến đấu cơ hoạt động từ tàu sân bay. Những chiến đấu cơ này sẽ thực hiện các chuyến bay 24/24 giờ nhằm kiểm tra khả năng tấn công. Cuộc tập trận của hải quân Mỹ diễn ra trong lúc quân đội Trung Quốc tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 1-5.7.

Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ, Nhật tập trận chung trên Biển Đông

Quân đội Mỹ ngày 23/6 công bố hình ảnh cho thấy tàu tác chiến ven biển Mỹ hội quân cùng hai tàu huấn luyện Nhật Bản ...

Mỹ gửi công hàm lên LHQ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ gửi công hàm lên LHQ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết trên Twitter rằng Mỹ vừa gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của ...

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc nên ngừng Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc nên ngừng "hành động bắt nạt" ở Biển Đông

Ngày 18/4, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng "hành động bắt nạt” ở Biển Đông và tuyên bố Washington quan ngại trước các báo ...

In bài viết

Truyền hình