Trả lời hãng tin Reuters, các quan chức trong quân đội Mỹ cho biết: Trong hai ngày qua, các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã có mặt tại khu vực lân cận các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.
tau chien my hai lan ap sat truong sa hoang sa Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông
tau chien my hai lan ap sat truong sa hoang sa Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông
tau chien my hai lan ap sat truong sa hoang sa Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc "không giữ lời" ở Biển Đông
tau chien my hai lan ap sat truong sa hoang sa
USS Montgomery gần đây đã tham gia một nhiệm vụ chung tại Biển Đông. Ảnh: AFP.

Theo Reuters, Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết: hoạt động đã được triển khai vào ngày 20 và 21/11 gần Quần đảo Hoàng Sa và Đá Vành Khăn (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Bà Mommsen nêu rõ: Ngày 20/11, tàu chiến duyên hải Gabrielle Giffords đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn. Ngày 21/11, tàu khu trục Wayne E. Meyer đã có mặt để thách thức những hạn chế đối với tuyến đường thủy thông thường ở quần đảo Hoàng Sa.

"Những sứ mệnh này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các quyền, sự tự do, việc sử dụng hợp pháp vùng biển và không phận được bảo đảm cho tất cả các quốc gia", bà nhấn mạnh.

Hiện tại, tuyến đường thủy kể trên cũng là một trong những "điểm nóng" của quan hệ Mỹ - Trung Quốc, bao gồm chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cáo buộc nước này gây nguy hiểm cho sự ổn định khu vực và nói thêm rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự thường xuyên trong khu vực "để thể hiện sự coi trọng" các cam kết.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã phản đối việc tàu quân sự Mỹ đi qua khu vực gần bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Reuters
In bài viết

Truyền hình