Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã có cuộc tập trận với hải quân Ấn Độ tại Ấn Độ Dương từ ngày 20.7 để chống lại các mối đe dọa trên biển.
Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân
Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông
0900 my 1
Nhóm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu sẽ tập trận với Hải quân Ấn Độ. (Ảnh: US Navy)

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã bắt đầu tập trận chung với Ấn Độ từ ngày 20.7 gần quần đảo Andaman và Nicobar ở Ấn Độ Dương.

Nhóm tàu Mỹ gồm tàu sân bay USS Nimitz, tàu tuần dương USS Princeton và hai tàu khu trục USS Sterett cùng USS Ralph Johnson. Trong khi đó, phía Ấn Độ cử ít nhất 4 tàu chiến tham gia, theo tờ The Hindu.

Hải quân Mỹ thông báo cuộc tập trận giúp cải thiện sự hợp tác giữa hải quân hai nước và đóng góp cho năng lực chống lại các mối đe dọa trên biển.

Ấn Độ sẽ cử các tàu hải quân gồm tàu tấn công, tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay tuần tra hàng hải tham gia cùng nhóm tàu hải quân Mỹ.

“Đây là cơ hội để nhóm USS Nimitz tham gia thực hiện một loạt các bài tập đã cải thiện khả năng tương tác của chúng tôi và là minh chứng cho sự linh hoạt của Hải quân hai nước”, Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra giữa thời điểm hải quân Ấn Độ tại Ấn Độ Dương đang cảnh giác cao độ vì xung đột biên giới với Trung Quốc.

Theo The Hindu, hải quân Ấn Độ đang cảnh giác trước những di chuyển của tàu chiến Trung Quốc tại Ấn Độ Dương, vốn gia tăng hiện diện đáng kể trong vài năm qua.

Quần đảo Andaman và Nicobar cách đất liền hơn 1.200 km. Việc Mỹ và Ấn Độ diễn tập tại vùng biển thuộc quần đảo Andaman và Nicobar nằm trên tuyến đường vận tải trên biển quan trọng của Trung Quốc từ eo Malacca sang Ấn Độ Dương được cho là tín hiệu cứng rắn gửi tới Bắc Kinh.

Ấn Độ và Nhật Bản cuối tháng trước cũng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân quy mô nhỏ tại eo biển Malacca. Từ năm 2015, Nhật Bản và Mỹ cũng thường xuyên tham dự cuộc tập trận hải quân Malabar thường niên do Ấn Độ tổ chức..

Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình

"Mỹ cố tình điều tàu sân bay đến Biển Đông để phô trương sức mạnh, cũng như tìm cách chia rẽ các nước trong khu ...

Mỹ điều Mỹ điều "pháo đài bay" B-52 tập trận cùng 2 tàu sân bay ở Biển Đông

"Pháo đài bay" B-52 cùng với các chiến đấu cơ F/A 18 và máy bay trinh sát E-2 Hawkeye từ Lực lượng tác chiến tàu ...

Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông

Hải Quân Mỹ sẽ cử hai tàu sân bay và nhiều nhóm tàu tác chiến đi kèm đến Biển Đông trong những ngày tới để ...

In bài viết

Truyền hình