"Mỹ cố tình điều tàu sân bay đến Biển Đông để phô trương sức mạnh, cũng như tìm cách chia rẽ các nước trong khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.
Trung Quốc cảnh báo siêu lũ tại khu vực đập Tam Hiệp Trung Quốc cảnh báo siêu lũ tại khu vực đập Tam Hiệp
Các nước bắt đầu Các nước bắt đầu 'nói không' với Trung Quốc
4445 1
Phía hải quân Mỹ đáp trả bài đăng của Thời Báo Hoàn Cầu trên mạng xã hội Twitter - Ảnh chụp màn hình

Thời điểm này, Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cuộc tập trận với sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan hôm 4-7 được Mỹ lên kế hoạch từ lâu. Nó diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) từ ngày 1 đến 5-7, bị Mỹ và các nước khác chỉ trích.

Hôm 5-7, tài khoản Twitter của trưởng Phòng thông tin thuộc Hải quân Mỹ (Navy Chief of Information) dẫn lại bài đăng của Thời Báo Hoàn Cầu và tuyên bố: "Nhưng mà các tàu vẫn ở đó kìa!".

"Hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông. Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan không sợ đâu!", tài khoản này viết tiếp, đồng thời sử dụng hashtag #Theo ý muốn của chúng tôi.

Sáng 6-7, tài khoản Twitter của trưởng Phòng thông tin thuộc Hải quân Mỹ cũng chia sẻ lại bài đăng của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho thấy các máy bay từ tàu sân bay USS Nimitz bay theo đội hình cùng pháo đài bay B-52H trong cuộc tập trận ở Biển Đông.

Đây là một trong những lần diễn tập lớn nhất của hải quân Mỹ trong những năm qua tại Biển Đông. Các quan chức Mỹ cho biết họ muốn thách thức yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển này, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng vì vấn đề thương mại, đại dịch Covid-19 và luật an ninh Hong Kong.

4525 2
Tàu sân bay USS Ronald Reagan diễn tập trên Biển Đông hôm 4/7. Ảnh: US Navy.

Về vấn đề này, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ đang "phô trương sức mạnh" khi điều hai tàu sân bay diễn tập cùng lúc trên Biển Đông.

"Mỹ cố tình điều tàu sân bay đến Biển Đông để phô trương sức mạnh, cũng như tìm cách chia rẽ các nước trong khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.

Ông Wang Yun Fei, một sĩ quan hải quân Trung Quốc đã về hưu, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đối phó "các mối đe dọa" do Hải quân Mỹ đặt ra.

Vị này nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa diệt hạm... ở Biển Đông trong năm qua để chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhắm vào tàu sân bay từ nước ngoài.

"Cuộc tập trận mới nhất của Mỹ trong khu vực sẽ là mục tiêu thật để Hải quân Trung Quốc thử nghiệm năng lực", ông Wang nói và cho biết Trung Quốc có thể sẽ tiến hành một cuộc tập trận khác ở Biển Đông vào tháng 8.

Còn báo New York Times bình luận việc Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay và lực lượng tác chiến như vậy được dùng như một tín hiệu để ngăn chặn các đối thủ. Và việc triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay được xem là một màn "biểu dương sức mạnh" đáng chú ý.

Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ áp sát tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển ...

Trung Quốc trong Trung Quốc trong 'tầm ngắm' của các nước

Chưa bao giờ nhất cử nhất động của Trung Quốc lại được các nước trong khu vực cũng như thế giới chú ý như hiện ...

Trung Quốc sửa luật, mở rộng năng lực quân sự trong khu vực Trung Quốc sửa luật, mở rộng năng lực quân sự trong khu vực

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh sự phối hợp giữa lực lượng hải cảnh và quân đội, cho phép hai đơn vị này tập trận chung ...

In bài viết

Truyền hình