Tập huấn kỹ năng bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng
| Ngày 2/12/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm BSH chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm các rủi ro trên không gian mạng mang tên CyberGuard. CyberGuard là sản phẩm đầu tiên trên thị trường Việt Nam với sứ mệnh bảo vệ khách hàng cá nhân trước các rủi ro trên không gian mạng như: giao dịch giả mạo, lừa đảo bán lẻ trên kênh trực tuyến, tống tiền qua mạng, trộm cắp danh tính và phục hồi tổn thất do sự cố tấn công mạng. |
| Với 5 chuyên đề, hội nghị đã thông tin đến đại biểu các kiến thức cơ bản về quyền con người; chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm quyền của đồng bào dân tộc thiểu số. |
Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các trường cùng đông đảo các em học sinh.
Phát biểu tại hội nghị, đại diện Cục ATTT, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, sự kiện là hoạt động mang nội dung quan trọng trong kế hoạch công tác năm 2020 của Cục ATTT. Vì là nội quan trọng, thời gian qua Cục ATTT đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án "Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gia mạng giai đoạn 2020 – 2025".
Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - đơn vị ngọn cờ đầu trong hệ thống giáo dục quốc gia, Bộ TT&TT, Cục ATTT luôn tin tưởng, kỳ vọng thầy, cô, trò nhà trường đẩy mạnh, phát triển hơn nữa phong trào rèn luyện kỹ năng an toàn khi sử dụng Internet cho học sinh, đồng thời lan tỏa phong trào này trong hệ thống giáo dục toàn ngành", bà Hương nhấn mạnh.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chánh Văn phòng Cục ATTT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trọng Thành |
Ghi nhận sự tin tưởng, kỳ vọng đó, bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nhấn mạnh thêm, thế giới mạng rộng lớn luôn tiềm ẩn những nguy cơ xấu như khả năng bị xâm hại thông tin cá nhân, bị định hướng lệch lạc trong nhận thức bởi những thông tin sai lệch… Do đó, nhiệm vụ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng luôn cần thiết, phải làm thường xuyên.
Cũng theo Hiệu trưởng Dương, để vừa phát huy những lợi ích của Internet, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ em trong quá trình tương tác trên môi trường mạng, điều quan trọng nhất phải hình thành và phát triển ở các em những kiến thức, kỹ năng an toàn khi sử dụng Internet.
"Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bên cạnh luôn nỗ lực ứng dụng CNTT để tạo những bước tiến trong giáo dục còn phấn đấu để hình thành cho học sinh trường ý thức và kỹ năng sử dụng Internet như một công cụ an toàn, hiệu quả", bà Dương nhấn mạnh.
Trên quan điểm quản lý nhà nước về giáo dục, ông Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học - Bộ GD&ĐT cho rằng, để bảo vệ, đảm bảo an toàn trên không gian mạng cho các em học sinh, ngoài những kỹ năng trang bị về mặt kỹ thuật, các em cần nâng cao tinh thần thực hiện tốt khẩu hiệu, khẩu lệnh "hãy cẩn thận trước khi kích chuột".
"Làm tốt điều này, nhất thiết các môn học về thực nghiệm, thực hành hay giáo dục công dân cần lồng ghép nội dung tuyên truyền ý thức mạng cho học sinh, để các em luôn tự giác, nhớ, chấp hành", ông Quế nhấn mạnh.
Tại Hội nghị, chia sẻ về thực trạng vấn đề xâm hại trẻ em trên không gian mạng, bà Nguyễn Như Quỳnh, Chủ tịch CyberKid Việt Nam cho biết: Theo khảo sát xã hội học, tại Việt Nam hiện nay có 24.776.733 trẻ em (chiếm 25,75% dân số quốc gia) thường xuyên sử dụng Internet (chiếm 71%), trong đó có các em sử dụng mạng 188 phút mỗi ngày và có 7 trẻ em bị xâm hại/1 ngày.
Theo khảo sát, có đến 69,05% trẻ em khi gặp các vấn đề, sự cố trên không gian mạng thường dấu kín, không chi sẻ cho người lớn, thầy, cô. Đối với hệ thống giáo dục nhà trường có đến 73,1% không có các quy định liên quan đến việc sử dụng Internet của học sinh.
Những con số trên đã cho thấy việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trên không gian mạng là cần thiết, bởi lẽ tốc độ giáo dục an toàn mạng không bắt kịp được với tốc độ phát triển của Internet.
"Do đó, giờ đây, để bảo vệ các em trên môi trường không gian mạng, cần thiết phải có các cơ chế liên tịch, cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, dự án xã hội về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng", Chủ tịch CyberKid nhấn mạnh.
| Các tư vấn viên đường dây nóng 111 và các cán bộ các Sở, ban ngành liên quan tại 4 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ninh được tập huấn chuyên sâu về chính sách hỗ trợ nạn nhân mua bán người. |
| Ngày 15/10 tại Hà Nội đã diễn Hội thảo tập huấn về cung cấp hỗ trợ có chất lượng đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Đọc nhiều
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







