Với 5 chuyên đề, hội nghị đã thông tin đến đại biểu các kiến thức cơ bản về quyền con người; chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.
Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Đà Nẵng Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Đà Nẵng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức ...

Bộ Công an tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quyền con người Bộ Công an tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quyền con người

Bộ Công an vừa tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng về các nội dung quyền con người cho giáo viên các học viện, trường ...

Trong hai ngày 19 và 20/11, tại tỉnh Đắk Lắk, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ và Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về quyền con người cho cán bộ quản lý báo chí địa phương, phóng viên các cơ quan báo chí của 26 tỉnh thuộc khu vực miền Nam và Tây Nguyên.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh nhấn mạnh: Hiện nay tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền để đẩy mạnh các hoạt động chống phá Việt Nam.

Vấn đề dân chủ, nhân quyền không chỉ của Đắk Lắk, của quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu và được nhiều quốc gia quan tâm. Vì vậy, việc trang bị những nhận thức cơ bản về vấn đề bảo vệ, đấu tranh nhân quyền cho đội ngũ những người làm công tác nhân quyền, cán bộ quản lý báo chí địa phương và phóng viên là hết sức cần thiết. Thông qua tập huấn giúp các đại biểu cao nhận thức, có thêm kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống, kỹ năng tuyên truyền để thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền, tôn giáo trong thời gian tới.

Tập huấn công tác thông tin về quyền con người cho 26 tỉnh thuộc khu vực miền Nam và Tây Nguyên
Quang cảnh buổi tập huấn.

Theo ông Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ, báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cán bộ, nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ những thành tựu trong công tác đấu tranh, bảo vệ nhân quyền, để nhìn nhận, hiểu rõ quan điểm, chủ trương của Đảng về quyền con người, cũng như nỗ lực của Chính phủ, cùng các cấp, ngành, chính quyền các địa phương trong việc bảo đảm quyền con người.

Qua đây, Ban Tổ chức kỳ vọng báo chí tiếp tục có những sản phẩm tuyên truyền về nhân quyền, đặc biệt là lĩnh vực tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về phòng, chống hoạt động mua bán người.

Theo TTXVN, bà Trần Chi Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ủy ban dân tộc cho biết, ngoài những quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam, đồng bào dân tộc thiểu số có những quyền đặc thù và ưu tiên riêng, như: quyền về nhà ở, quyền thừa kế, quyền có việc làm, các quyền kinh tế/xã hội/văn hóa,… được quy định tại Điều 5 Hiến pháp 2013 và các văn bản dưới Luật.

Thời gian qua, các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai mạnh mẽ, qua đó cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư kiên cố, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên. Thời gian tới, các cấp, ngành cần đẩy mạnh truyền thông về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2030.

Chương trình được kỳ vọng sẽ là mốc son, dấu ấn lịch sử phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cân bằng sự phát triển giữa các vùng miền, thực hiện tốt hơn quyền của đồng bào dân tộc thiểu số. Để đạt được mục tiêu đảm bảo quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số, các địa phương cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách, chương trình cũng như đề xuất hướng giải quyết.

Tại hội nghị, các đại biểu được truyền đạt các chuyên đề: Hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền trong thời gian gần đây và một số định hướng trong công tác tuyên tuyền; Tình hình và kết quả công tác đối ngoại về nhân quyền của Việt Nam thời gian qua và dự báo tình hình năm 2021; Kết quả thực thi công ước chống phân biệt chủng tộc (CERD), kế hoạch bảo vệ báo cáo quốc gia và đề xuất nội dung tuyên truyền trước và trong phiên bảo vệ báo cáo; Tình hình và kết quả đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, đề xuất tuyên truyền trên báo chí; Tình hình và kết quả triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về nhân quyền của tỉnh Đắk Lắk.

Truyền thông Nga ca ngợi hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19 Truyền thông Nga ca ngợi hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19

Hãng tin Nga Sputnik vừa có bài viết điểm lại những yếu tố giúp Việt Nam ngăn chặn thành công dịch COVID-19.

Tập huấn chuyên sâu về chính sách hỗ trợ nạn nhân mua bán người Tập huấn chuyên sâu về chính sách hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Các tư vấn viên đường dây nóng 111 và các cán bộ các Sở, ban ngành liên quan tại 4 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, ...

In bài viết

Truyền hình