Ngày 15/10 tại Hà Nội đã diễn Hội thảo tập huấn về cung cấp hỗ trợ có chất lượng đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao.

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế tin tưởng, đánh giá cao Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế tin tưởng, đánh giá cao

Ngày 07/10 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa ...

Đưa 830 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Phi, Ma Cao về nước Đưa 830 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Phi, Ma Cao về nước

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất những người ...

Theo báo TT&VN, phát biểu khai mạc Hội thảo tập huấn, ông Đỗ Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động nâng cao năng lực có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như lao động nữ di cư.

Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư là mục đích, ưu tiên hàng đầu trong chính sách quản lý di cư quốc tế của Việt Nam và được nhấn mạnh tại Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) ban hành kèm theo Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tại Việt Nam cho rằng, tiếp nối Hội thảo tập huấn lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2019 tại Hà Nội, Hội thảo lần này sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về rủi ro của bạo lực, lạm dụng, vai trò của phụ nữ cũng như rào cản đối với họ khi tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, qua đó giúp cán bộ ngoại giao – những người ứng phó đầu tiên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ công dân vốn rất nhiều thách thức.

Tập huấn, nâng cao công tác bảo hộ lao động nữ di cư ở nước ngoài
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Bà Elisa Fernandez cũng hy vọng rằng, sau buổi Hội thảo tập huấn, cán bộ ngoại giao sẽ tiếp tục đóng góp, hoàn thiện hơn nữa công tác bảo vệ, hỗ trợ người di cư, nhất là lao động nữ di cư bị bạo lực trên cơ sở Quy trình chuẩn về vấn đề này mà Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với Chương trình An toàn và Bình đẳng xây dựng.

Trong khi đó, bà Valentina Barcucci, Chuyên gia kinh tế lao động, Quyền Giám đốc Văn phòng quốc gia Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho rằng Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ ngoại giao là “bước đi quan trọng, nhạy bén và có tầm nhìn xa, tiến tới đảm bảo di cư an toàn và trật tự cho tất cả mọi phụ nữ”.

ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong khuôn khổ Chương trình An toàn và bình đẳng vì mục tiêu chung: loại bỏ bạo lực, lạm dụng, bóc lột, mua bán người trong di cư lao động và để di cư lao động an toàn hơn và bình đẳng hơn đối với phụ nữ.

Hội thảo tập huấn giới thiệu các khái niệm về di cư lao động, giới, bạo lực giới cũng như kỹ năng ứng phó bạo lực đối với lao động nữ di cư.

Mục đích của Hội thảo là nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ đối với lao động nữ di cư Việt Nam là nạn nhân bị bạo lực, bị mua bán. Điều này sẽ giúp thúc đẩy triển khai hiệu quả và thực chất Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của Việt Nam, trong đó, Bộ Ngoại giao là cơ quan chủ trì xây dựng và điều phối.

Việt Nam tiếp tục đón hơn 700 công dân từ Australia, Hoa Kỳ về nước Việt Nam tiếp tục đón hơn 700 công dân từ Australia, Hoa Kỳ về nước

Trong hai ngày 11 và 12/9, hơn 700 công dân Việt Nam từ Australia và Hoa Kỳ đã được các cơ quan chức năng hỗ ...

232 công dân Việt Nam từ Uzbekistan về nước an toàn, hạ cánh tại Nội Bài 232 công dân Việt Nam từ Uzbekistan về nước an toàn, hạ cánh tại Nội Bài

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong hai ngày 1-2/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình