Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:26 | 26/08/2022 GMT+7
Tổng kết Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022:

Tạo diễn đàn và cách làm mới

aa
230 đại biểu tham dự với 48 tham luận về thực trạng, giải pháp của những vấn đề nóng trong công tác chuyên môn, trong tổ chức bộ máy của các Liên hiệp hữu nghị địa phương; tạo được diễn đàn hữu ích và sự gắn kết giữa các đơn vị, tổ chức thành viên trong hệ thống… Đó là một số những kết quả nổi bật của Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 (hội nghị) tổ chức tại Cao Bằng. Buổi tổng kết hội nghị này diễn ra ngày 26/8/2022 tại Hà Nội nêu kết quả trên, đồng thời thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp theo tại Bình Định, năm 2023.
Cao Bằng: Thu hút hơn 2 triệu USD/năm từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài Cao Bằng: Thu hút hơn 2 triệu USD/năm từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Nhanh chóng triển khai chương trình hành động với tinh thần dám nghĩ, dám làm Nhanh chóng triển khai chương trình hành động với tinh thần dám nghĩ, dám làm

Báo cáo tổng kết Hội nghị nêu: Diễn đàn này đã phản ánh tiếng nói chung của toàn hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức thành viên kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo động lực chung.

Quang cảnh buổi tổng kết Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 (Ảnh: Thu Hiền).
Quang cảnh buổi tổng kết Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 (Ảnh: Thu Hà).

Hội nghị có sự tham gia của 230 đại biểu từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh Cao Bằng; 49 Liên hiệp hữu nghị địa phương và 51 tổ chức thành viên Trung ương; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương.

48 ý kiến tham luận của các đại biểu xoay quanh ba vấn đề chính: Nhận thức về công tác đối ngoại nhân dân; chế độ chính sách, tổ chức bộ máy và công tác phối hợp.

Những kiến nghị quan trọng được các đại biểu đưa ra tại hội nghị gồm: Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Bộ Nội vụ và các ban, bộ, ngành, địa phương để hướng dẫn thực hiện các chỉ thị, văn bản của Đảng và Nhà nước theo hướng thống nhất trên toàn quốc. Bảo đảm chế độ, chính sách đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương. Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Các đại biểu cũng kiến nghị cần có định hướng hoạt động cho các tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương. Cần có nhiều hình thức vận động, truyền thông đến các địa phương về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân và hệ thống các Liên hiệp hữu nghị Trung ương và địa phương.

Các Hội ở Trung ương cần thường xuyên cung cấp thông tin, định hướng, hướng dẫn hoạt động cho các hội thành viên ở địa phương; nghiên cứu khả năng tổ chức các hoạt động ở địa phương.

Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao bằng khen cho tập thể Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cao Bằng.
Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao bằng khen cho tập thể Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Thu Hà).

Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - cho biết: “Hội nghị này tạo sự gắn kết trong hệ thống Liên hiệp hữu nghị, là cơ hội để trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thực tiễn tình hình ở địa phương, đồng thời tạo có thể sáng tạo cách làm mới, tìm phương hướng để tháo gỡ các vướng mắc.

Hội nghị là dịp để rèn luyện về công tác tổ chức, điều hành, tham gia ý kiến… đến tổ chức các sự kiện lớn của cả Liên hiệp địa phương và Trung ương. Đây cũng là cơ hội quảng bá công tác đối ngoại nhân dân với các địa phương”.

Bà cũng đề nghị hoàn thành kỷ yếu về hội nghị, đồng thời chuẩn bị cho hội nghị tiếp theo ở Bình Định vào năm 2023.

Kết quả vận động viện trợ cho Cao Bằng

Bà Triệu Thị Kiều Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng cho biết, tại Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng an sinh xã hội cho tỉnh Cao Bằng, gồm: 10 căn nhà tình nghĩa trị giá 700 triệu đồng, 500 triệu đồng quà an sinh xã hội, 10.000 USD học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, sau hội nghị, nhờ sự kết nối, hỗ trợ vận động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, có một số tổ chức đã đến tìm hiểu, khảo sát, triển khai viện trợ tại tỉnh như: Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) đã đến khảo sát tại hai huyện Bảo Lạc và Nguyên Bình. Sau khi khảo sát tình hình thực tiễn tại địa phương, tổ chức đã có văn bản thông báo sẽ tăng mức viện trợ cho tỉnh Cao Bằng.

Cụ thể, mức hỗ trợ làm nhà cho 20 hộ nghèo với số tiền là 880 triệu đồng (tăng 180 triệu đồng; với định mức 44 triệu đồng/1 hộ); Quà Tết năm 2023 tăng thêm 500 suất (với trị giá 1 triệu đồng/1 suất) cho các hộ nghèo tại huyện Nguyên Bình. Như vậy, tổng mức viện trợ là 1,88 tỷ đồng, tăng 680 triệu đồng so với mức hỗ trợ ban đầu.

Tổ chức Blue Dragon Children's Foundation (BDCF/Australia) cũng có văn bản về việc hỗ trợ xây dựng 2 nhà ở cho gia đình 2 học sinh, với tổng số tiền là 160 triệu đồng.

Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF/Mỹ) hỗ trợ 10.000 USD, tương đương 230 triệu đồng, cho chương trình học bổng dành cho học sinh nghèo của tỉnh Cao Bằng theo hình thức hỗ trợ một lần.

Những Những "trái ngọt" từ đối ngoại nhân dân
Bàn giải pháp về mô hình Bàn giải pháp về mô hình "chuẩn" cho bộ máy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Cụm thi đua số 1: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND

Cụm thi đua số 1: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND

Ngày 25/4, tại thành phố Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Dương, Cụm phó Cụm thi đua số 1 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Cụm số 1 năm 2025 và Hội thảo nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.
Đà Nẵng: Tăng trưởng bền vững thông qua đối ngoại nhân dân

Đà Nẵng: Tăng trưởng bền vững thông qua đối ngoại nhân dân

Sau thành công của Diễn đàn các thành phố hữu nghị và hợp tác diễn ra vào 2025, thành phố Đà Nẵng tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt trong ngoại giao kinh tế và đối ngoại nhân dân, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.

Đọc nhiều

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi thực hiện thủ tục nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam.
Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Ngày 17/5, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Châu Á tại Việt Nam đã trao tặng 101 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2,2 triệu đồng) cho các nữ sinh trung học phổ thông nghèo vượt khó tại Cần Thơ.
Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động