Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
00:00 | 21/08/2020 GMT+7

Tăng lưu lượng xả, mực nước đập Tam Hiệp vẫn gần chạm mức tối đa

aa
Mưa xối xả khiến mực nước tại đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới, tiến gần đến mức tối đa, bất chấp chính quyền Trung Quốc đã phải tăng lưu lượng xả.
Đập Tam Hiệp mở đồng loạt 11 cửa xả, Trung Quốc Đập Tam Hiệp mở đồng loạt 11 cửa xả, Trung Quốc "dàn trận" đón lũ lớn chưa từng thấy
Lũ trên sông Dương Tử tràn về đập Tam Hiệp, mực nước hồ chứa dâng cao kỷ lục Lũ trên sông Dương Tử tràn về đập Tam Hiệp, mực nước hồ chứa dâng cao kỷ lục

Mực nước tại đập Tam Hiệp khổng lồ trên sông Dương Tử của Trung Quốc đang nhích đến gần mức tối đa sau khi những trận mưa xối xả làm tăng dòng chảy lên mức cao kỷ lục, theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc hôm 21/8.

tang luu luong xa muc nuoc dap tam hiep van gan cham muc toi da
Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử xả nước để hạ thấp mực nước trong hồ chứa sau trận mưa lớn vào tháng 7. Ảnh: China Daily/Reuters

Với luồng nước chảy từ sông Dương Tử vào đập 75.000 mét3/giây, mực nước của hồ chứa đập này đã lên đến 165,6 mét vào sáng 21-8, tăng hơn 2 mét trong đêm và cao hơn gần 20 mét so với mức cảnh báo chính thức.

Mức nước tối đa theo thiết kế cho hồ chứa đập Tam Điệp là 175 mét.

Các nhà chức trách đã tăng lưu lượng xả lên mức kỷ lục 48.800m3/giây vào hôm 20/8 để cố gắng hạ thấp mực nước. Có thể sẽ còn tiếp tục tăng xả để tránh khả năng xảy ra một đợt tràn nguy hiểm.

Desiree Tullos, giáo sư tại Đại học bang Oregon, người nghiên cứu dự án đập Tam Hiệp, cho biết: “Họ sẽ làm mọi cách có thể để ngăn con đập bị tràn. Đập tràn nước là trường hợp xấu nhất vì nó gây ra thiệt hại đáng kể... và có thể dẫn đến vỡ đập.”

Lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã cao hơn gấp đôi so với mức trung bình cùng kỳ mọi năm. Tính đến tuần trước, 63 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gây thiệt hại kinh tế gần 180 tỷ nhân dân tệ (26 tỷ USD).

Mực nước đập Tam Hiệp đạt kỷ lục mới. Nguồn: Tân Hoa Xã

Đập Tam Hiệp, được hoàn thành vào năm 2012, được thiết kế không chỉ để sản xuất điện mà còn để giảm sự đe dọa từ sông Dương Tử, nguyên nhân của nhiều trận lũ lụt kinh hoàng trong lịch sử của Trung Quốc.

Theo số liệu của chính phủ, các đập thủy điện khổng lồ của Trung Quốc đã tích trữ hơn 100 tỷ mét khối nước lũ trong năm nay và che chắn cho 18,5 triệu cư dân không phải sơ tán. Các quan chức cho biết chỉ riêng dự án đập Tam Hiệp đã cắt giảm 34% lượng nước lũ ở hạ lưu.

Nhưng những người phản đối cho rằng khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp còn hạn chế, và nó thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong dài hạn.

Video: Lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đổ về đập Tam Hiệp Video: Lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đổ về đập Tam Hiệp

Video trận lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đang đổ về đập Tam Hiệp (Trung Quốc), nước lũ cuốn phăng mọi thứ và tất cả ...

Trung Quốc cảnh báo siêu lũ tại khu vực đập Tam Hiệp Trung Quốc cảnh báo siêu lũ tại khu vực đập Tam Hiệp

Theo thông tin mới nhất từ Tân Hoa Xã, ba con sông lớn nhất và hàng trăm con sông khác tại nước này, bao gồm ...

Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp

Trước tình hình mưa lũ kỷ lục ở phía Nam có thể ảnh hưởng đến đập thủy điện Tam Hiệp và đe dọa mạng sống ...

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay”

“Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay”

Theo học giả Trung Quốc, quan hệ Trung-Việt đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay với sự tin cậy chính trị vững chắc, hợp tác kinh tế-thương mại mạnh mẽ và liên kết chiến lược ngày càng sâu sắc.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Công bố “Sáng kiến Tăng cường hợp tác truyền thông Trung Quốc - Trung Á”

Công bố “Sáng kiến Tăng cường hợp tác truyền thông Trung Quốc - Trung Á”

Ngày 16/6 tại thủ đô Astana (Kazakhstan), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Tổ hợp Phát thanh và Truyền hình Tổng thống Kazakhstan tổ chức hoạt động giao lưu nhân văn Trung Quốc - Trung Á 2025. Tại đây, CMG đã công bố “Sáng kiến Tăng cường hợp tác truyền thông Trung Quốc - Trung Á”.

Các tin bài khác

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động