Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:30 | 11/09/2022 GMT+7

Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II

aa
Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, Vua Charles III kế vị. Tuy nhiên, người ta vẫn lo ngại, Hoàng gia Anh sẽ không còn được duy trì được sự ủng hộ như trước...
Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, từ ông Churchill sinh năm 1874 cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.
Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II
Các quan chức hoàng gia Anh vừa thông báo quốc gia này sẽ tổ chức tang lễ cho Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9 tới đây.

Thế giới rúng động

Trong thông báo phát đi vào chiều 8/9, Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Elizabeth II đã ra đi thanh thản tại Lâu đài Balmoral. Sự thanh thản ấy có lẽ một phần đến từ việc trong những năm tháng cuối đời bà đã tìm thấy sự tin tưởng ở Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng. Với tính cách lãng mạn và nhạy cảm, Thái tử Charles có rất ít điểm chung với mẹ, người thẳng thắn và ít khi bộc lộ cảm xúc. Tuy nhiên, cùng với thời gian, quan hệ giữa hai người đã được cải thiện và trở nên ấm áp hơn, nhất là khi Nữ hoàng nhận ra những đóng góp của Thái tử Charles và thấy con trai ổn định cuộc sống hôn nhân với Camilla. Theo Vanity Fair, vào đầu tháng 2 vừa qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói rằng bà "chân thành mong muốn" con trai, Thái tử Charles, lên ngôi vua và vợ của ông, Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, sẽ được phong tước hoàng hậu.

Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II lúc sinh thời

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh. Lên ngôi ở tuổi 73, Charles không chỉ là người có thời gian giữ vai trò kế vị dài nhất (1952-2022), mà còn là người có độ tuổi cao nhất tiếp quản ngai vàng trong lịch sử nước Anh. Thái tử Charles và giờ đây là Vua Charles III được cho là sẽ phải đối diện với nhiều thách thức vì cái bóng quá lớn trước đây của mẹ mình. Thực tế này hoàn toàn có thể nhận thấy từ phát biểu của các nhà lãnh đạo sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà.

Phát biểu trước công chúng ngày 8/9, Thủ tướng Anh Liz Truss, người vừa được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm hai hôm trước, nêu rõ Nữ hoàng Elizabeth II là nền tảng xây dựng nên nước Anh hiện đại, là người đã tạo nên sự ổn định và sức mạnh cần thiết cho Vương quốc Anh. Theo người đứng đầu chính phủ Anh, sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là “cú sốc lớn” đối với đất nước và là “tổn thất to lớn” đối với người dân Anh.

Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles

Trên bình diện quốc tế, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của Nữ hoàng Elizabeth II. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh "trong một thế giới liên tục thay đổi, Nữ hoàng Elizabeth II là sự hiện diện vững chắc và nguồn an ủi cũng như niềm tự hào của nhiều thế hệ người Anh. Di sản của bà in đậm trong những trang sử của nước Anh và trong câu chuyện về thế giới chúng ta".

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng sự lãnh đạo của Nữ hoàng Elizabeth II đã truyền cảm hứng cho đất nước và dân tộc của mình. Ngoại trưởng Đức Annalena Bearbock đánh giá: "Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho đất nước của bà trong gần 100 năm. Nước Đức sẽ mãi biết ơn bà vì đã tiếp cận chúng tôi cho các nỗ lực hòa giải sau thảm họa Chiến tranh thế giới thứ hai".

Hoàng gia Anh đã qua thời hoàng kim?

Có thể nói Nữ hoàng Elizabeth II là một người đặc biệt, không chỉ vì bà trị vì Vương quốc Anh trong thời gian dài nhất (hơn 7 thập kỷ), mà còn là một vị quân vương được tôn trọng. Bà ra đi và để lại một di sản tuyệt vời cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Giờ đây, khi Charles trở thành người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, một hiệp hội gồm 56 quốc gia độc lập và 2,4 tỷ dân, áp lực cũng sẽ rất nặng nề.

Không ít nhà lịch sử và học giả tại châu Âu cho rằng việc Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà có thể sẽ chấm dứt một thời kỳ ổn định kéo dài của nền quân chủ Anh. Nguyên nhân là Nữ hoàng Elizabeth II đã chèo lái Hoàng gia Anh trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng lớn gây ra bởi chính con, cháu bà. Vì thế, khi cây đại thụ này ngã xuống, mức độ quan tâm và ủng hộ của dư luận Anh, dư luận châu Âu với Hoàng gia Anh chắc chắn sẽ sụt giảm, nhất là khi uy tín của Hoàng gia Anh bị tổn hại khá nhiều sau các bê bối gần đây liên quan đến Hoàng tử Andrew hay Hoàng tử Harry.

Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II
Vua Charles III

Báo Times từng viết rằng các vị quân vương thành công "không phụ thuộc vào trí tuệ vượt trội hay tài năng xuất chúng ở bất kỳ khía cạnh nào, mà là phẩm chất đạo đức không đổi, khả năng nắm giữ quyền lực lâu dài và tinh thần hy sinh quên mình". Sau hơn 70 năm cầm quyền, Nữ hoàng Anh Elizabeth II trở thành hình mẫu của một "quân vương thành công".

Trong khi đó, đối với Vua Charles III, tại tiệc sinh nhật lần thứ 70 vào năm 2018, ông được chính mẹ mình đánh giá là “lãnh đạo từ thiện vĩ đại, người thừa kế ngai vàng tận tụy, đáng kính để có thể so sánh với bất kỳ ai trong lịch sử”. Tuy nhiên, trong khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II có cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ với Hoàng thân Philip, chỉ “chia tay nhau” khi Hoàng thân Philip qua đời vào năm ngoái, thì thất bại trong cuộc hôn nhân sớm của ông với Công nương Diana vẫn khó có thể phai mờ trong lòng công chúng Anh. Bên cạnh đó, đối với những người trẻ tuổi sinh ra sau cái chết của Công nương Diana, những đặc quyền của hoàng gia gây ra nhiều sự phẫn uất hơn là ngưỡng mộ.

Nữ hoàng Anh thị sát tàu sân bay HMS Queen Elizabeth Nữ hoàng Anh thị sát tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Chuyến thăm của Nữ hoàng Anh diễn ra trước khi nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth khởi hành đến châu Á.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II mắc COVID-19 Nữ hoàng Anh Elizabeth II mắc COVID-19
Ngày 20/2, Cung điện Buckingham thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
H.N
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.

Đọc nhiều

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động