Theo BBC, đám tang của George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ chết tại thành phố Minneapolis đã diễn ra tại quê nhà Houstan, Texas (Mỹ) ngày 9/6 (giờ địa phương) với hàng ngàn người tham dự. 
tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Tổng thống Trump tự cảm ơn bản thân vì cách ứng phó bạo loạn
tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/6): LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn
tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Apple Store đóng cửa tạm thời ở Mỹ sau bạo loạn
tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly
Phù hiệu "Tôi không thở được" được người tham dự lễ tang gắn trên ngực. Ảnh : Getty image

Tang lễ diễn ra trong sự tiếc thương vô hạn

Buổi tang lễ được diễn ra ở Houston, Texas sau 5 ngày người dân tưởng niệm nạn nhân tại các thành phố khác của Mỹ. Linh cữu của Floyd được đưa khỏi nhà thờ đến khu nghĩa trang tại Houston nơi anh sẽ yên nghỉ bên cạnh mẹ mình.

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly
Rất nhiều người đưa tiễn linh cữu của George Floyd. Ảnh: AFP

Tại Minnesota, Thống đốc Tim Walz kêu gọi mọi người tưởng niệm George Floyd bằng cách mặc niệm trong 8 phút và 46 giây, đúng bằng thời gian người đàn ông xấu số bị ghì xuống đất trước khi qua đời. Người đến tham dự lễ tang hô khẩu hiệu “Chúng tôi sẽ còn thở mãi!”; “Hãy hô vang tên ông ấy, George Floyd!” khi quan tài được đưa vào xe tang lễ.

Theo thông tin từ các nhà tổ chức tang lễ với đài truyền hình địa phương Khou TV, đã có 6.362 người tới viếng George Floyd, trong đó có cả thị trưởng thành phố Houston. Họ đều cảm thấy tiếc thương cho Floyd, và cả con gái bé nhỏ của anh. Sau khi đến thăm gia đình Floyd vào hôm thứ Hai, ứng cử viên đảng Dân chủ nói với CBS: "Con gái nhỏ của anh ấy đã ở đó, con bé nói 'bố cháu sẽ thay đổi thế giới', và tôi nghĩ rằng bố bé thật sự sẽ thay đổi thế giới."

Lời kêu gọi công lý cho người da màu

Brooke Williams, cháu gái của Floyd đã kêu gọi thay đổi luật pháp. Williams cho rằng luật pháp hiện nay có một số điểm gây bất lợi cho người da đen và cô mong muốn sẽ có sự công bằng trong cách thi hành luật đối với người da màu.

Trong một điếu văn thu hút những tràng pháo tay bên trong Nhà thờ Fountain of Praise, Williams nói: "Tôi có thể thở. Và chừng nào tôi còn thở, công lý sẽ được thực thi”.

Đối thủ Đảng dân chủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới, Joe Biden, cũng đã đề cập vấn đề này trong một video rằng: "Khi giành được công lý cho George Floyd, chúng tôi sẽ thực sự tiến tới công lý về vấn đề chủng tộc ở Mỹ."

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly

Thị trưởng Sylvester Turner của Houston cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về việc đầu tư vào các khu dân cư. Ảnh: Godofredo A. Vásquez

Theo tờ New York Times, trong lễ tang của George Floyd, thị trưởng của Houston – Sylvester đã tuyên bố rằng ông sẽ ký một lệnh hành pháp để cấm cảnh sát tại đây dùng biện pháp ghì cổ hay siết cổ. Lệnh cũng đưa ra yêu cầu các cảnh sát phải đưa ra cảnh báo trước khi nổ súng. Sự thay đổi này có ý nghĩa rất lớn tại quê hương của Floyd.

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly
Sự tiếc thương của người tham dự đối với George Floyd. Ảnh: EPA

Cũng theo tờ New York Times, George Perry Floyd Jr. sinh ra ở Bắc Carolina nhưng lớn lên trong khu nhà Cuney Homes ở Houston trong sự bao bạp của gia đình. Anh tốt nghiệp trường trung học Jack Yates năm 1993, nơi anh là một thành viên cừ khôi của đội bóng rổ. Floyd có 5 người con và hai đứa cháu.

Bà Kathleen McGee, một trong những người dì của Floyd nói rằng: " Thế giới bây giờ đều biết đến George Floyd. Nhưng tôi chỉ biết rằng nó là Perry Jr của tôi, đứa cháu láu lỉnh mà tất cả chúng tôi đều yêu thương."

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Mỹ: Đối phó người biểu tình, Tổng thống Trump bất đồng với các bộ trưởng?

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump của nước này đã yêu cầu quân đội huy động 10.000 lính ra đường phố để đối ...

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/6): Thêm 3 cảnh sát Mỹ bị buộc tội trong vụ giết George Floyd

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/6): Thêm 3 cảnh sát bị buộc tội trong vụ giết George Floyd; Nga tuyên bố không bao ...

tang le da m nuo c ma t cua george floyd va loi keu goi cong ly Apple Store ở Mỹ tan hoang sau cuộc bạo loạn

Tại Portland (Mỹ), sự hỗn loạn ngày càng gia tăng, những cuộc biểu tình trở thành bạo loạn sau khi George Floyd, một người đàn ...

In bài viết

Truyền hình