Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:00 | 29/10/2025 GMT+7

Tăng cường phối hợp khu vực trong quản lý nghề cá và chống khai thác IUU

aa
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa Việt Nam và các nước láng giềng trong quản lý nghề cá và phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), coi đây là nhiệm vụ mang tính khu vực nhằm hướng tới phát triển nghề cá bền vững và sớm gỡ “thẻ vàng” của EC đối với hải sản Việt Nam.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia
Việt Nam - Malaysia hợp tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Sáng 28/10, trong chương trình làm việc tại Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại các nước ASEAN có biển liền kề gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, cùng Đại sứ Việt Nam tại ASEAN. Cuộc họp tập trung đánh giá tình hình hợp tác khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực nghề cá và phòng chống IUU - vấn đề đang được Việt Nam và các nước láng giềng quan tâm đẩy mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đại sứ Việt Nam tại các nước trong khu vực ASEAN có biển liền kề với Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đại sứ Việt Nam tại các nước trong khu vực ASEAN có biển liền kề với Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ đã báo cáo với Thủ tướng về kết quả hợp tác song phương, nêu rõ những tiến triển tích cực trong việc phối hợp tuần tra chung trên biển, chia sẻ dữ liệu nghề cá, trao đổi thông tin về vi phạm IUU và bảo hộ ngư dân. Các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc chủ động thúc đẩy hợp tác khu vực về quản lý nghề cá, bảo vệ môi trường sinh thái biển, cũng như thực hiện các khuyến nghị của EC nhằm sớm gỡ “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác, duy trì đối thoại chính trị - ngoại giao và kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan quản lý biển, nghề cá của nước sở tại. Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN là khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam, cần tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác về phát triển nghề cá bền vững, trong đó chú trọng nâng cao năng lực giám sát, truy xuất nguồn gốc và tuyên truyền tuân thủ quy định IUU cho ngư dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Cơ quan đại diện Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực để triển khai các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời đề xuất sáng kiến mới về quản lý và bảo tồn nguồn lợi biển, góp phần xây dựng một không gian biển ASEAN an toàn, hợp tác và thịnh vượng.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền quốc tế về nỗ lực, quyết tâm và kết quả chống IUU của Việt Nam, khẳng định đây là trách nhiệm chung của khu vực trong bảo vệ đại dương và bảo đảm sinh kế lâu dài cho ngư dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa ngày 27/10. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa ngày 27/10. (Ảnh: VGP)

Trước đó, sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. Tại cuộc gặp, Thủ tướng khẳng định quyết tâm chính trị và nỗ lực quyết liệt của Việt Nam trong chống khai thác IUU, đồng thời đề nghị EC sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam để đánh giá và sớm gỡ “thẻ vàng” IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam. Thủ tướng chia sẻ, mỗi tuần đều trực tiếp chủ trì họp với các bộ, ngành và địa phương để chỉ đạo công tác chống IUU, từ hoàn thiện thể chế, quản lý tàu cá, kiểm soát hoạt động khai thác đến xử lý vi phạm. Cùng với đó, Việt Nam đang thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có các nước Đông Nam Á, nhằm phát triển nghề cá bền vững, tăng cường năng lực cho ngư dân và doanh nghiệp, chuyển đổi từ khai thác sang nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, thích ứng với các tiêu chuẩn xanh và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia
Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Việt Nam - Malaysia hợp tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp Việt Nam - Malaysia hợp tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam Phùng Đức Tiến vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nghề cá bền vững.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Cựu Chiến binh Việt Nam vì có công lao to lớn, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; là lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.
Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Ngày 16/6 tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, bổ sung nhiều quy định mới về quyền tác nghiệp, thẻ nhà báo, kinh tế báo chí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động