Tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế
| Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Bolivariana de Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. |
| Ngày 25/2, Hội đồng Thể thao các quốc gia người khuyết tật Đông Nam Á chính thức trao quyền đăng cai ASEAN Para Games lần thứ 11 tổ chức trong năm 2021 cho Việt Nam. |
Theo TTXVN, từ ngày 1-5/3, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tiếp tục chương trình làm việc tuần thứ hai của Khóa họp thường kỳ lần thứ 46, với các phiên thảo luận chung và các thảo luận chuyên đề về thúc đẩy các quyền dân sự, chính trị và các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó có đảm bảo quyền văn hóa, quyền trẻ em và quyền của người khuyết tật.
Các phiên thảo luận đối thoại với chuyên gia Liên hợp quốc phụ trách các lĩnh vực được Hội đồng Nhân quyền giao, như chống buôn bán và lạm dụng trẻ em, quyền lương thực, quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao, tự do tôn giáo và tín ngưỡng, quyền văn hóa…
Các phiên thảo luận này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và tổ chức quốc tế như UN Women, UNICEF, UNESCO...
![]() |
| Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh: TTXVN |
Tham gia thảo luận, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nêu rõ các chủ trương, chính sách cũng như những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật, quyền văn hóa và quyền lương thực tại Việt Nam.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc Việt Nam kiểm soát và ứng phó với COVID-19 thành công, duy trì tăng trưởng kinh tế cao so với mặt bằng chung của thế giới và ưu tiên hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội đã thể hiện rõ rệt sự đúng đắn, hiệu quả của các chính sách của Chính phủ Việt Nam và các cam kết của Việt Nam theo các công ước quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia.
Bên cạnh đó, phát biểu của Việt Nam tại các Phiên thảo luận chuyên đề tuần qua tại Hội đồng Nhân quyền nhấn mạnh việc thực thi nhất quán và thành tựu nổi bật của Việt Nam về đảm bảo quyền trẻ em trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao, quyền lương thực và quyền văn hóa.
Phát biểu của Việt Nam nêu rõ, việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có quyền văn hóa, quyền lương thực trong bối cảnh đại dịch đã đóng góp tích cực động viên tinh thần người dân và nâng cao hiệu quả phòng chống đại dịch COVID-19.
Cùng với kiểm soát tốt đại dịch và thúc đẩy phục hồi hậu đại dịch, Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện thể thao thường niên - giải thể thao người khuyết tật năm 2020 (tháng 12/2020), và đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á tại Việt Nam dự kiến vào tháng 12/2021.
Tại phiên thảo luận chung, đoàn Việt Nam đã kêu gọi các quốc gia và Hội đồng Nhân quyền tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế thay vì đưa ra các chỉ trích nhằm vào các quốc gia cụ thể dựa trên các thông tin thiếu chính xác và chưa được kiểm chứng đầy đủ.
Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN có phát biểu chung của ASEAN tại Phiên thảo luận về quyền của người khuyết tật trong tham gia thể thao, trong đó nêu bật nỗ lực của các nước ASEAN đã liên tục tổ chức nhiều kỳ Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) để thúc đẩy tinh thần đoàn kết, thể thao cao thượng và phát huy các giá trị nhân văn đối với người khuyết tật trong khu vực.
Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền tại Geneva được tổ chức từ ngày 22/2 đến 23/3/2021, dự kiến sẽ xem xét thông qua khoảng 30 đến 40 dự thảo nghị quyết.
| Đây là động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tái tập trung vào LHQ và các tổ chức quốc tế nói chung. |
| Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hợp tác với Bắc Kinh nhằm mở lại đối thoại giữa hai nước, khôi phục mối quan hệ vốn bị tổn hại nặng dưới thời ông Trump. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng
Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





