Tăng cường hợp tác nhằm phát triển bền vững lưu vực sông Mekong
| Chiều 20/12, tại Đồng Tháp, diễn ra Diễn đàn Mekong Startup - lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” sự kiện do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức. |
| Cuộc thi đưa ra nhiệm vụ cụ thể là phát triển công nghệ cảm biến đo xa để đo lường bốn chỉ số riêng gồm mực nước, lượng mưa, độ ẩm đất và chất lượng nước. |
![]() |
| Hội nghị diễn ra trong các ngày 2 và 3/4 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Lào. (Ảnh: Hải Tiến) |
Dự Hội nghị có Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào Bounkham Vorachit; đại diện Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC); Đại diện Ủy ban sông Mekong của bốn quốc gia MRC gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, cùng hơn 600 chuyên gia trong các lĩnh vực nước và các nguồn tài nguyên liên quan, năng lượng, lương thực, giao thông, quản lý lưu vực sông, quản trị…
Phát biểu khai mạc, bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào nhấn mạnh việc Hội nghị thu hút hơn 600 đại biểu đại diện cho các chính phủ, cộng đồng, các tổ chức, học viện và khu vực tư nhân thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với sông Mekong.
Nhấn mạnh Chính phủ Lào rất coi trọng việc hỗ trợ triển khai và hợp tác với các nước Mekong theo Hiệp định Mekong 1995, bà Bounkham khẳng định Hiệp định này cung cấp cho Lào cơ sở để thúc đẩy tinh thần hợp tác và phát triển bền vững và công bằng trong lưu vực sông Mekong.
Khẳng định Lào cam kết phát bền vững, có trách nhiệm, bà Bounkham ghi nhận những đóng góp quan trọng của các đối tác trong và ngoài khu vực; nhấn mạnh trong bối cảnh khu vực đang trải qua những thay đổi và chuyển đổi nhanh chóng, các bên liên quan cần tăng cường hợp tác và có nhiều hành động chung hơn nữa.
![]() |
| Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Hải Tiến) |
Bà Bounkham kỳ vọng, thông qua các công nghệ đổi mới, các bên có thể chuyển đổi cách quản lý nước trong khu vực, cải thiện việc chia sẻ dữ liệu và thông tin cũng như tăng cường các hệ thống giám sát công nghệ.
Khuyến khích các đại biểu tích cực trao đổi quan điểm, hiểu biết, kiến thức và dữ liệu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Lào nhấn mạnh tầm quan trọng Hội nghị và cho biết kết quả của Hội nghị sẽ được trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng và Hội nghị cấp cao MRC trong hai ngày 4-5/4 tới đây.
Theo Ban Tổ chức, trong hai ngày diễn ra Hội nghị quốc tế MRC (2 và 3/4), đại diện các bên liên quan cùng các chuyên gia sẽ thảo luận về những nhận thức được cập nhật mới, cũng như những giải pháp sáng tạo chung quanh các vấn đề sông Mekong và các lưu vực sông khác.
Được thành lập theo Hiệp định Mekong năm 1995 trên cơ sở hợp tác khu vực trước đó thông qua Ủy ban Mekong thành lập năm 1957, MRC là một tổ chức liên chính phủ gồm bốn nước: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, với mục đích nhằm quản lý nguồn nước chung và các tài nguyên liên quan của sông Mekong vì sự phát triển bền vững của khu vực Mekong.
| Trong ngày cuối cùng của chuyến công du Thái Lan vào ngày 20/11, ngay sau hội nghị thượng đỉnh khu vực Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) kết thúc, Phó Tổng thống Mỹ - bà Kamala Harris đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 20 triệu USD cho các dự án năng lượng sạch ở khu vực sông Mekong. |
| Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa phối hợp với Trung tâm ASEAN – Nhật Bản tổ chức Hội thảo về du lịch cộng đồng đối với các nước Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar (CLMV) tại tỉnh Luang Prabang, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng để xúc tiến du lịch khu vực tiểu vùng sông Mekong. |
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






