Chiều 20/12, tại Đồng Tháp, diễn ra Diễn đàn Mekong Startup - lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” sự kiện do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức.
Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức lễ hội tôn vinh ngành hàng 'tỷ đô' cá tra Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức lễ hội tôn vinh ngành hàng 'tỷ đô' cá tra
Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, cơ quan ngoại giao các nước, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 thúc đẩy đổi mới, phát triển xanh bền vững
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng sản phẩm của các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, ĐBSCL là một trong 7 vùng kinh tế của cả nước, có nhiều tiềm năng. Nơi đây đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước. Dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn manh mún, tính liên kết chưa cao, chưa chú trọng công nghệ lẫn đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Quang cảnh Diễn đàn Mekong Startup 2022.

Ông Nam cho rằng, phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và cần đầu tư phù hợp với đặc thù ngành lẫn địa phương. Nếu xử lý tốt các phụ phẩm từ lúa gạo, thủy hải sản, trái cây tại ĐBSCL, đó sẽ là tài nguyên khổng lồ, gia tăng doanh thu cho ngành, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân. Nông nghiệp xanh, giảm phát thải tại ĐBSCL cũng được xem là định hướng quan trọng, hướng đến bền vững. Theo tính toán của ngành nông nghiệp, lượng phát thải từ lĩnh vực lương thực, thực phẩm hiện chiếm đến 19% lượng phát thải cả nước, riêng ngành lúa gạo cán 48%; do đó, cần ưu tiên giảm phát thải.

Ông Nam kỳ vọng Mekong Startup góp phần thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và dẫn dắt, hợp lực lẫn nhau của cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo ra diện mạo mới cho hệ thống chương trình, sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở ĐBSCL, theo hướng xanh hóa và bền vững.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng sản phẩm của các tỉnh trong khu vực.

Tại Diễn đàn các doanh nghiệp, tổ chức đã thảo luận trao đổi, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng phục hồi và phát triển phù hợp với xu thế của thế giới. Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp tham dự diễn đàn còn được nghe các chuyên gia nước ngoài từ tổ chức Oxfam, GIZ, IDH... đưa ra góc nhìn theo hướng vĩ mô và vi mô, "hiến kế" cho việc thích ứng và tận dụng tốt các thuận lợi đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ, từ năm 2016, tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hiện thực hoá mục tiêu trở thành địa phương khởi nghiệp như, tập trung cho công tác giáo dục, đào tạo nghề, để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho lực lượng lao động địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp với nhiều nội dung thiết thực nhằm tiếp tục hỗ trợ và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân; nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, lao động nông thôn, tổ chức các cuộc thi ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các cấp, tạo thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Tháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp được xác định là 1 trong 5 đột phá chiến lược phát triển của tỉnh.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng sản phẩm sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Diễn đàn Mekong Startup là cơ hội tìm lời giải cho ''bài toán'' chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng, hướng tới mục tiêu tập hợp, thúc đẩy hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch ĐBSCL thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên, đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Mekong Startup.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Mekong Startup, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng của các tỉnh thành ĐBSCL. Phó Thủ tướng lưu ý, để tạo động lực phát triển trong khu vực ĐBSCL cần phải khơi dậy khát vọng trong cả đất nước, điều này rất quan trọng. Khát vọng rồi phải có cách làm rất sáng tạo; có thể tham khảo nhưng phải phát triển theo chiều sâu, chứ không nên bắt chước - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Đại diện 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL ký cam kết về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp. Điều này được hiện thực hóa bằng các lộ trình cụ thể để đồng hành với Chính phủ hướng đến các mục tiêu đã đưa ra tại COP 26.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các tỉnh, thành trong khu vực và Bộ NN&PTNT cần có chương trình, văn bản cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng có kế hoạch cụ thể để thực hiện. Các doanh nghiệp gặp gỡ không chỉ để trao đổi, tìm lời giải, doanh nghiệp lớn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ mà còn phải nâng cao giá trị tinh thần, phải khởi nghiệp, tạo môi trường phát triển ổn định. “Phải đi cùng nhau, không chỉ nhà khoa học, nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp, giữa các địa phương mà xa hơn là giữa Việt Nam và thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Diễn đàn.

Diễn đàn Mekong Startup 2022 hướng tới tương lai phát triển xanh bền vững
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT tiến hành ký kết hợp tác Chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực để thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Trước đó, trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ vùng, đồng thời diễn ra 3 phiên thảo luận với các nội dung: Nhận diện bối cảnh, thách thức, cơ hội đặt ra cho chuỗi lúa gạo, thuỷ sản, trái cây ĐBSCL và tìm ra một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên để kích hoạt năng lực đổi mới sáng tạo trong chuỗi lúa gạo, thuỷ sản, trái cây ĐBSCL; triển lãm sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ ĐBSCL.

Mekong Connect 2022 tại Cần Thơ: Liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Mekong Connect 2022 tại Cần Thơ: Liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Ngày 24/11, Diễn đàn Mekong Connect 2022 với Chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, do các tỉnh, thành trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp), TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức diễn ra tại TP Cần Thơ.

Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức lễ hội tôn vinh ngành hàng 'tỷ đô' cá tra

Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức lễ hội tôn vinh ngành hàng 'tỷ đô' cá tra

Tối 16/12, tại TP Hồng Ngự, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khai mạc Lễ hội cá tra lần thứ I năm 2022 với chủ đề cá tra ''Vươn ra biển lớn''.

Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đồng Tháp: Kỳ vọng kết nối hợp tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chiều 19/12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Talkshow với chủ đề: "Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả". Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" được diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
In bài viết

Truyền hình