Ngày 3/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có chuyến thăm và làm việc cùng lãnh đạo, giáo viên và học sinh Trường trung học Le Petit Chadignac tại thành phố Saintes (miền trung nước Pháp), nhằm xúc tiến chương trình hợp tác giáo dục, trao đổi học sinh giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đánh giá năm 2022 hợp tác quốc phòng 2 nước đạt những kết quả tốt đẹp, là điểm sáng, để lại nhiều dấu ấn trong 1 năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng.
Việt Nam -  OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y Việt Nam - OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y
Đây là nội dung được thảo luận trong chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học công lập Osaka (Osaka Metropolitan University - OMU) của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà.
Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp Việt Nam-Pháp
Lãnh đạo tỉnh Charente-Maritime và Trường Le Petit Chadignac của Pháp khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp.

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực thế mạnh không chỉ của Pháp mà còn của Việt Nam. Mỗi quốc gia đều có những kinh nghiệm hàng nghìn năm phát triển trong nuôi trồng nông sản. Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về các mặt hàng nông sản của khu vực nhiệt đới với đa dạng các loại mặt hàng nhờ vào sự trải dài của địa lý từ bắc xuống nam. Bên cạnh những kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất nông nghiệp ôn đới, Cộng hòa Pháp cũng là quốc gia đi đầu thế giới trong việc áp dụng khoa học công nghệ tiến bộ vào thúc đẩy năng suất và sản lượng của nông nghiệp. Do đó, việc trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực của ngành nghề này giữa hai quốc gia đã thu hút được sự quan tâm rất lớn.

Chương trình hợp tác giữa Trường trung học Le Petit Chadignac của thành phố Saintes và Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long - Đà Lạt ra đời nhằm hướng tới sự gắn kết chặt chẽ giữa các bạn trẻ của hai nước thông qua sự hiểu biết lẫn nhau và thực hành tiếng Pháp.

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp Việt Nam-Pháp ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (giữa) cho rằng có nhiều tiềm năng từ Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU để các địa phương Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và quảng bá ẩm thực đặc trưng của mỗi nước.

Là giảng viên bộ môn Giáo dục văn hóa-xã hội tại Trường Trung học Le Petit Chadignac kiêm điều phối viên dự án hợp tác, bà Savoie Sandrine cho biết chương trình hợp tác tuy mới chỉ bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, nhưng cũng đã có được những tín hiệu tích cực ban đầu.

“Chúng tôi tổ chức làm việc theo nhóm, cho phép các em học sinh khắc phục những hạn chế về mặt địa lý và chênh lệnh giờ giấc, trao đổi trực tuyến với nhau thông qua các phương tiện công nghệ trong nhiều chủ đề đa dạng như thiết kế - quản lý cảnh trí, nuôi trồng cây xanh tiểu cảnh, nghiên cứu tài liệu về Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực truyền thống cũng như lịch sử”, bà Savoie Sandrine nhấn mạnh.

Đánh giá cao năng lực trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, cũng như trình độ và tinh thần ham học hỏi của các bạn trẻ Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt, ông Michel Amblard, Phó Chủ tịch Phòng Nông nghiệp của tỉnh Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp, cho rằng cần phải thúc đẩy hơn nữa các mô hình hợp tác tương tự. Chính quyền tỉnh Charente-Maritime sẵn sàng đón nhận thêm học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam, tới để cùng nhau trao đổi và xây dựng các dự án nghiên cứu nhằm phát triển nông nghiệp không chỉ tại nước sở tại mà còn tại quê hương.

Nền nông nghiệp của Pháp và của Việt Nam có nhiều tham vọng lớn, để sản xuất mạnh mẽ hơn nữa các mặt hàng nông sản chất lượng cao nhằm đáp ứng với nhu cầu ngày một tăng của thế giới. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chia sẻ, Việt Nam có thể học hỏi từ các đối tác và chuyên gia người Pháp trong các vấn đề nông học và phát triển các nguồn lương thực - thực phẩm như cây ăn quả, rau củ,... Do đó, trong tương lai, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa những mô hình hợp tác tương tự nhằm phát triển một nền nông nghiệp Việt Nam ngày một hiện đại và có thể dễ dàng tranh thủ những cơ hội có được từ các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tin tưởng rằng, mô hình hợp tác giáo dục giữa Trường trung học Le Petit Chadignac và Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt sẽ là một hình mẫu tốt để các địa phương khác của Pháp, cũng như của Việt Nam cùng xem xét và xây dựng các đề án hợp tác tương tự từ năm 2023, năm ghi dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực nông nghiệp, các chương trình hợp tác giáo dục - đào tạo nhân lực trong thời gian tiếp theo cũng sẽ hướng tới nhiều khía cạnh khác mà toàn cầu đang quan tâm như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,… Từ đó, Việt Nam và Pháp sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu và nghiên cứu ý nghĩa nhằm thúc đẩy một nền nông nghiệp nước nhà hiện đại hơn, tiên tiến hơn.

Trường trung học phổ thông Chuyên Thăng Long-Đà Lạt là chiếc nôi nuôi dưỡng và đào tạo nhiều thế hệ học sinh toàn diện với bề dày thành tích cao trong các hoạt động học tập và nghiên cứu. Hoạt động nghiên cứu khoa học đã khẳng định vị thế của trường tại địa phương trong nhiều năm liền. Hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy và trò Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt có tính thực tiễn, gắn liền với các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như công nghệ sinh học, ứng dụng vật lý hạt nhân trong y sinh, nông nghiệp thông minh,…

Công tác đào tạo của Trường trung học Le Petit Chadignac vào việc thúc đẩy tình đoàn kết, tính tương trợ và cùng nhau tiến bộ cho các em học sinh, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhằm bảo đảm cho sự phát triển cá nhân đáp ứng được nhu cầu hội nhập xã hội và nghề nghiệp trong tương lai. Trường trung học Le Petit Chadignac hiện tập trung đào tạo ba chuyên ngành: bài trí cảnh quan, nuôi trồng cây xanh cảnh trí, kỹ thuật viên tư vấn - bán hàng trong lĩnh vực làm vườn.

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch trên nền tảng số Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch trên nền tảng số
In bài viết

Truyền hình