Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:33 | 04/02/2023 GMT+7

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp Việt Nam-Pháp

aa
Ngày 3/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có chuyến thăm và làm việc cùng lãnh đạo, giáo viên và học sinh Trường trung học Le Petit Chadignac tại thành phố Saintes (miền trung nước Pháp), nhằm xúc tiến chương trình hợp tác giáo dục, trao đổi học sinh giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đánh giá năm 2022 hợp tác quốc phòng 2 nước đạt những kết quả tốt đẹp, là điểm sáng, để lại nhiều dấu ấn trong 1 năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng.
Việt Nam -  OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y Việt Nam - OMU hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y
Đây là nội dung được thảo luận trong chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học công lập Osaka (Osaka Metropolitan University - OMU) của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà.
Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp Việt Nam-Pháp
Lãnh đạo tỉnh Charente-Maritime và Trường Le Petit Chadignac của Pháp khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp.

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực thế mạnh không chỉ của Pháp mà còn của Việt Nam. Mỗi quốc gia đều có những kinh nghiệm hàng nghìn năm phát triển trong nuôi trồng nông sản. Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về các mặt hàng nông sản của khu vực nhiệt đới với đa dạng các loại mặt hàng nhờ vào sự trải dài của địa lý từ bắc xuống nam. Bên cạnh những kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất nông nghiệp ôn đới, Cộng hòa Pháp cũng là quốc gia đi đầu thế giới trong việc áp dụng khoa học công nghệ tiến bộ vào thúc đẩy năng suất và sản lượng của nông nghiệp. Do đó, việc trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực của ngành nghề này giữa hai quốc gia đã thu hút được sự quan tâm rất lớn.

Chương trình hợp tác giữa Trường trung học Le Petit Chadignac của thành phố Saintes và Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long - Đà Lạt ra đời nhằm hướng tới sự gắn kết chặt chẽ giữa các bạn trẻ của hai nước thông qua sự hiểu biết lẫn nhau và thực hành tiếng Pháp.

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp Việt Nam-Pháp ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (giữa) cho rằng có nhiều tiềm năng từ Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU để các địa phương Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và quảng bá ẩm thực đặc trưng của mỗi nước.

Là giảng viên bộ môn Giáo dục văn hóa-xã hội tại Trường Trung học Le Petit Chadignac kiêm điều phối viên dự án hợp tác, bà Savoie Sandrine cho biết chương trình hợp tác tuy mới chỉ bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, nhưng cũng đã có được những tín hiệu tích cực ban đầu.

“Chúng tôi tổ chức làm việc theo nhóm, cho phép các em học sinh khắc phục những hạn chế về mặt địa lý và chênh lệnh giờ giấc, trao đổi trực tuyến với nhau thông qua các phương tiện công nghệ trong nhiều chủ đề đa dạng như thiết kế - quản lý cảnh trí, nuôi trồng cây xanh tiểu cảnh, nghiên cứu tài liệu về Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực truyền thống cũng như lịch sử”, bà Savoie Sandrine nhấn mạnh.

Đánh giá cao năng lực trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, cũng như trình độ và tinh thần ham học hỏi của các bạn trẻ Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt, ông Michel Amblard, Phó Chủ tịch Phòng Nông nghiệp của tỉnh Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp, cho rằng cần phải thúc đẩy hơn nữa các mô hình hợp tác tương tự. Chính quyền tỉnh Charente-Maritime sẵn sàng đón nhận thêm học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam, tới để cùng nhau trao đổi và xây dựng các dự án nghiên cứu nhằm phát triển nông nghiệp không chỉ tại nước sở tại mà còn tại quê hương.

Nền nông nghiệp của Pháp và của Việt Nam có nhiều tham vọng lớn, để sản xuất mạnh mẽ hơn nữa các mặt hàng nông sản chất lượng cao nhằm đáp ứng với nhu cầu ngày một tăng của thế giới. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chia sẻ, Việt Nam có thể học hỏi từ các đối tác và chuyên gia người Pháp trong các vấn đề nông học và phát triển các nguồn lương thực - thực phẩm như cây ăn quả, rau củ,... Do đó, trong tương lai, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa những mô hình hợp tác tương tự nhằm phát triển một nền nông nghiệp Việt Nam ngày một hiện đại và có thể dễ dàng tranh thủ những cơ hội có được từ các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tin tưởng rằng, mô hình hợp tác giáo dục giữa Trường trung học Le Petit Chadignac và Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt sẽ là một hình mẫu tốt để các địa phương khác của Pháp, cũng như của Việt Nam cùng xem xét và xây dựng các đề án hợp tác tương tự từ năm 2023, năm ghi dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực nông nghiệp, các chương trình hợp tác giáo dục - đào tạo nhân lực trong thời gian tiếp theo cũng sẽ hướng tới nhiều khía cạnh khác mà toàn cầu đang quan tâm như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,… Từ đó, Việt Nam và Pháp sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu và nghiên cứu ý nghĩa nhằm thúc đẩy một nền nông nghiệp nước nhà hiện đại hơn, tiên tiến hơn.

Trường trung học phổ thông Chuyên Thăng Long-Đà Lạt là chiếc nôi nuôi dưỡng và đào tạo nhiều thế hệ học sinh toàn diện với bề dày thành tích cao trong các hoạt động học tập và nghiên cứu. Hoạt động nghiên cứu khoa học đã khẳng định vị thế của trường tại địa phương trong nhiều năm liền. Hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy và trò Trường trung học phổ thông chuyên Thăng Long-Đà Lạt có tính thực tiễn, gắn liền với các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như công nghệ sinh học, ứng dụng vật lý hạt nhân trong y sinh, nông nghiệp thông minh,…

Công tác đào tạo của Trường trung học Le Petit Chadignac vào việc thúc đẩy tình đoàn kết, tính tương trợ và cùng nhau tiến bộ cho các em học sinh, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhằm bảo đảm cho sự phát triển cá nhân đáp ứng được nhu cầu hội nhập xã hội và nghề nghiệp trong tương lai. Trường trung học Le Petit Chadignac hiện tập trung đào tạo ba chuyên ngành: bài trí cảnh quan, nuôi trồng cây xanh cảnh trí, kỹ thuật viên tư vấn - bán hàng trong lĩnh vực làm vườn.

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch trên nền tảng số Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch trên nền tảng số
Theo Khải Hoàn-Minh Duy/Báo Nhân Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Lê Tấn Tới khẳng định Pháp là Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong EU và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động