Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:51 | 16/12/2022 GMT+7

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam

aa
Ngày 16/12/2022, tại Hà Nội,Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Ả Rập Xê Út đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập (18/12) và Vòng chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Ả Rập - ULIS ARABIC CUP 2022” lần thứ nhất.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với New Zealand Việt Nam thúc đẩy hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với New Zealand
Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức New Zealand, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand tại Đại học Waikato, thành phố Hamilton. Trước khi tham dự Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã gặp Ban lãnh đạo nhà trường.
JICA tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam JICA tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam
Hai bên đã có sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ Đỗ Tuấn Minh cho biết, ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp giữa các dân tộc, giao lưu giữa các nền văn hóa, và là cầu nối cho hội nhập, hợp tác giữa các quốc gia. Tiếng Ả Rập được biết đến là một trong sáu thứ tiếng được sử dụng tại Liên hợp quốc, là ngôn ngữ của kinh Koran, là ngôn ngữ chính thức của 25 quốc gia và được sử dụng bởi hơn năm trăm triệu người trên khắp thế giới. Ngôn ngữ Ả Rập đã đóng một vai trò hàng đầu trong sự phát triển của khoa học, văn học, văn minh và văn hóa trong nhiều thế kỷ. Tiếng Ả Rập cũng là ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Theo hiệu trưởng Đỗ Minh Tuấn, hòa chung với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, Trường Đại học Ngoại ngữ đã bắt đầu đưa ngôn ngữ Ả Rập vào giảng dạy từ năm 1996. Trong những năm qua, trường đã có những đóng góp không nhỏ vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Ả Rập, cũng như giới thiệu văn hóa Ả Rập tại Việt Nam.

Từ năm 2016, Trường cũng đã quyết định đưa ngày 18/12 trở thành một hoạt động kỷ niệm thường niên tại Trường, với mong muốn đây sẽ là cơ hội để toàn bộ giảng viên, sinh viên và tất cả những người yêu mến, lựa chọn theo học tiếng Ả Rập gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, từ đó nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ và nền văn hóa giàu có này.

"Sự kiện năm nay là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về đất nước và văn hóa Ả Rập Xê Út cũng như cộng đồng nói tiếng Ả Rập nói chung”, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh.

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh toàn Vương quốc Ả Rập Xê Út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Đặc mệnh toàn Vương quốc Ả Rập Xê Út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy cho biết Ả Rập Xê Út đặc biệt coi trọng việc giữ gìn và bảo tồn ngôn ngữ Ả Rập, đồng thời tự nhận nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ ngôn ngữ này thông qua một chiến lược hành động tổng hợp.

Đại sứ quán Vương quốc Ả Rập Xê Út tại Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam, đặc biệt là Trường Đại học Ngoại ngữ. Sự hợp tác này hiện đã đạt được kết quả lớn thông qua sáng kiến Đại sứ quán ​​hỗ trợ Bộ môn tiếng Ả Rập biên soạn và in cuốn từ điển tiếng Ả Rập-Việt đầu tiên nhằm phục vụ sinh viên, giáo viên dạy tiếng Ả Rập và người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia Ả Rập.

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và Đại sứ Ả Rập Xê Út thực hiện ký kết về việc tài trợ của Đại sứ quán tới dự án làm cuốn từ điển Ả Rập - Việt đầu tiên tại Việt Nam.

Đại sứ quán cũng vui mừng phối hợp với Nhà trường triển khai cuộc thi hùng biện tiếng Ả Rập đầu tiên tại Việt Nam để giúp sinh viên tiếng Ả Rập nâng cao khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng khác. Sự kiện này là bước khởi đầu cho sự hợp tác giữa hai bên và giai đoạn tới sẽ còn chứng kiến ​​nhiều hơn nữa các hình thức hợp tác, hỗ trợ khác nhau về giáo dục.

Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Trao giải cho các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Hùng biện tiếng Ả Rập.

Sau phần kỷ niệm là Vòng chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Ả Rập - ULIS ARABIC CUP 2022” với 6 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về nhóm sinh viên Đặng Thị Diễm Quỳnh - Đinh Quỳnh Trang - Lê Thị Thảo Vân với Dự án “Dự án Saudi xanh - Triển vọng tương lai”.

Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản
Đây là phát biểu của bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio vào ngày 12/11.
Tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng, Nhà nước Lào Tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng, Nhà nước Lào
Sáng 14/11, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), và trao tặng huân, huy chương của Đảng, Nhà nước Lào cho các cá nhân, tập thể thuộc hệ thống Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động