Ngày 4/11/2021, tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp bà Roselyne Bachelot-Narquin.
Việt Nam - Hội đồng Anh tăng cường hợp tác với trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo Việt Nam - Hội đồng Anh tăng cường hợp tác với trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định trong thời gian qua, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được hai bên quan tâm đẩy mạnh, đạt được những bước tiến nhất định, đặc biệt thông qua các hoạt động hợp tác với Hội đồng Anh.
Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp
Tiếp tục chuyến công tác tại Cộng hòa Hy Lạp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp hội đàm với Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos, gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas và chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nghiêm Xuân Đông, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trân trọng chuyển lời chào của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đến bà Roselyne Bachelot và cảm ơn bà Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn.

Bà Roselyne Bachelot-Narquin chia sẻ những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra đối với xã hội nói chung và ngành văn hoá, nghệ thuật nói riêng. Đồng thời, bà cho biết Pháp là một quốc gia có thế mạnh trong công tác bảo tồn các di săn văn hoá, đặc biệt công tác lưu trữ và số hoá các hồ sơ về di sản.

Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp bà Roselyne Bachelot-Narquin.

Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các dự án trùng tu, bảo tồn các di tích văn hoá liên quan đến các công trình kiến trúc Pháp được xây dựng tại Việt Nam thông qua các hoạt động như chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực bảo tồn di sản, các ngành nghề khác nhau trong công tác phục chế, số hoá cơ sở dữ liệu…Pháp cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá thông qua các dự án cụ thể do các bên đề xuất.

Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp
Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các dự án trùng tu, bảo tồn các di tích văn hoá liên quan đến các công trình kiến trúc Pháp được xây dựng tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chia sẻ chính quyền thủ đô Hà Nội đã ban hành quy chế bảo tồn các biệt thự Pháp cổ có bề dày lịch sử, trải dài ở một số quận tại Thủ đô tạo ra quỹ di sản kiến trúc đồ sộ. Sắp tới, Việt Nam sẽ tiến hành 2 dự án tiêu biểu trùng tu Phủ Chủ tịch và Nhà hát Lớn nhằm lưu giữ những di sản kiến trúc có giá trị của quốc gia. Thứ trưởng mong muốn Pháp sẽ hỗ trợ chuyên gia và nguồn tư liệu lưu trữ quý giá để phục chế, lưu giữ vẻ đẹp của các công trình này.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp năm 2023, Thứ trưởng đề nghị hai bên xem xét khả năng tổ chức chuỗi chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật chào mừng sự kiện ý nghĩa này.

Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp
Nhiều chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật chào mừng sự kiện Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật kết hợp xúc tiến, quảng bá du lịch với các loại hình đa dạng như biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, hòa nhạc cổ điển, tuần phim, triển lãm ảnh, triển lãm mỹ thuật, kiến trúc, thời trang, giới thiệu ẩm thực, võ cổ truyền tại thủ đô Paris và một số thành phố của Pháp, cũng như phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Pháp tại Hà Nội và nhiều địa phương trong nước.

Bà Roselyne Bachelot-Narquin ủng hộ sáng kiến của Việt Nam và nhất trí các kế hoạch sẽ được xây dựng trong thời gian tới. Bà mong muốn sớm có dịp thăm Việt Nam để tận mắt chứng kiến các công trình kiến trúc Pháp được bảo tồn và phát huy trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác  giữa Montreuil (Pháp) và các địa phương Việt Nam Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa Montreuil (Pháp) và các địa phương Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng vừa tới thăm và làm việc với ông Patrice Bessac, Thị trưởng Montreuil (Pháp). Hai bên cũng đã trao đổi về quan hệ Việt Nam – Pháp cũng như triển vọng hợp tác giữa Montreuil và các địa phương Việt Nam, thống nhất trong thời gian tới cần tăng cường kết nối giữa Montreuil và các đối tác Việt Nam, cụ thể các sáng kiến, chương trình hợp tác trên những lĩnh vực phù hợp với quan tâm và thế mạnh của các bên, hướng tới Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp dự kiến tổ chức tại Hà Nội cuối năm 2022.
Tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam - Thuỵ Sỹ Tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam - Thuỵ Sỹ
Ngày Văn hóa Việt Nam - Thụy Sỹ do Phái đoàn Việt Nam bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Geneva chủ trì tổ chức, trên cơ sở phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bern và các đối tác nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sỹ (1971-2021) đã góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, kinh tế giữa hai nước.

In bài viết

Truyền hình