Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng ông muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông, và muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như trao đổi quân sự.
Philippines chấm dứt thảo luận thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines chấm dứt thảo luận thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông
Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh chấm dứt các cuộc thảo luận thăm dò dầu khí chung của Philippines với Trung Quốc.
Trung Quốc vẫn hy vọng cùng Philippines thăm dò chung ở Biển Đông Trung Quốc vẫn hy vọng cùng Philippines thăm dò chung ở Biển Đông
Sau khi chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấm dứt đối thoại về thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cho biết vẫn sẵn sàng đàm phán với chính quyền mới ở Manila.

Trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Marcos cho biết sẽ “tìm các biện pháp giải quyết xung đột” với Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định cần tăng cường các mối liên kết giữa quốc gia Đông Nam Á này với Trung Quốc và không giới hạn ở vùng biển tranh chấp.

“Hãy trao đổi văn hóa, giáo dục, thậm chí cả quân sự, nếu điều đó hữu ích”, ông Marcos nói.

Được biết, Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Philippines từ ngày 5-6/7.

Tân Tổng thống Philippines
Ông Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức tổng thống Philippines ngày 30/6.Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa hai nước vì vùng biển tranh chấp gia tăng trong mấy tuần qua, khi Manila phản đối việc Trung Quốc đánh bắt trái phép và bám đuổi các tàu cá Philippines. Manila cũng đã chấm dứt đàm phán khai thác dầu khí chung với Bắc Kinh.

Ngày 30/6, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã dự lễ nhậm chức của ông Marcos và kêu gọi cùng Philippines cải thiện quan hệ bằng cách giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hợp lý.

Tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm khu vực trong tuần này của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Bali, Indonesia.

Ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ngoại trưởng nước này - ông Antony Blinken sẽ có cuộc gặp hiếm hoi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Bali trong tuần này.

Ông Marcos nhậm chức tuần trước, với nhiệm vụ khó khăn là cân bằng giữa việc thúc đẩy hợp tác làm ăn với Trung Quốc và quan hệ đồng minh với Mỹ. Do đó những động thái của ông đang được giới quan sát hết sức lưu tâm, đặc biệt là việc liệu ông có mong muốn hợp tác sâu sắc hơn nữa quan hệ với Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự hay không.

Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận tại Biển Đông Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận tại Biển Đông
Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa đăng thông báo mới cho thấy Trung Quốc sẽ tiến hành thêm 2 cuộc tập trận ở Biển Đông, vài ngày sau khi thông báo về 2 cuộc tập trận ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam.
Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ Ngoại giao Philippines ngày 31/5 cho biết đã trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình