Sau khi chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấm dứt đối thoại về thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cho biết vẫn sẵn sàng đàm phán với chính quyền mới ở Manila.
Philippines chấm dứt thảo luận thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông Philippines chấm dứt thảo luận thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông
Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh chấm dứt các cuộc thảo luận thăm dò dầu khí chung của Philippines với Trung Quốc.
Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông
Trang Rappler đưa tin Philippines ngày 9/6 đã đệ trình công hàm ngoại giao đến Trung Quốc phản đối việc hơn 100 tàu của Bắc Kinh quay trở lại vùng biển “trong và xung quanh” khu vực đá Ba Đầu tại Biển Đông.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với chính phủ mới của Philippines nhằm thúc đẩy đối thoại về phát triển chung và phấn đấu đạt các bước căn bản ban đầu vì lợi ích của quốc gia và nhân dân 2 nước”, theo tờ Philippine Daily Inquirer dẫn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu ngày 24/6.

Trung Quốc vẫn hy vọng cùng Philippines thăm dò chung ở Biển Đông
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters

Dự kiến Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/6.

Theo ông Uông, việc phát triển dầu khí chung ngoài khơi giữa 2 nước là “cách đúng đắn cho Trung Quốc và Philippines nhằm kiểm soát bất đồng hàng hải và đạt kết quả 2 bên cùng có lợi mà không tổn hại quan điểm hàng hải và tuyên bố của bên nào.

“Lãnh đạo 2 nước đạt hiểu biết chung quan trọng về vấn đề này. Chính phủ 2 nước đã ký bản ghi nhớ về phát triển dầu khí và đã tích cực theo đuổi đàm phán, đạt tiến triển quan trọng trong bộ khung này”, ông cho biết.

Trước đó, hãng Reuters ngày 23/6 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho hay việc đối thoại về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc đã bị hủy, do vướng các vấn đề về hiến pháp và chủ quyền.

"Tổng thống đã lên tiếng. Tôi đã thực hiện chỉ thị của ông ấy, chấm dứt hoàn toàn các cuộc thảo luận về thăm dò và khai thác dầu khí. Không có gì đang chờ được xử lý. Mọi thứ đều kết thúc. Ba năm trôi qua và chúng ta đã không đạt được mục tiêu phát triển các nguồn tài nguyên dầu khí rất quan trọng đối với Philippines, nhưng (chúng ta) không phải trả giá bằng chủ quyền, dù chỉ là chút ít", ông Locsin nhấn mạnh.

Vào thời điểm sắp mãn nhiệm, ông Locsin bày tỏ sự tự hào về những thành tựu chính sách đối ngoại đã đạt được dưới thời Tổng thống Duterte, bao gồm cả việc duy trì các quy định luật pháp và giữ vững Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng như phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016. Ông mô tả đây là "các mỏ neo cho lập trường của Philippines về Biển Đông".

Vị ngoại trưởng sắp mãn nhiệm cũng đề cập đến việc Philippines đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao phản đối "bất kỳ sự xâm phạm nào" trong vùng biển. Ông Locsin đồng thời tái kêu gọi đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Bầu cử Philippines có tạo ra ngã rẽ trong vấn đề Biển Đông? Bầu cử Philippines có tạo ra ngã rẽ trong vấn đề Biển Đông?
Các chuyên gia quốc tế nhận định, ứng cử viên nào chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines tới đây sẽ quyết định phần nào quan điểm của Manila trong vấn đề Biển Đông.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở Biển Đông Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở Biển Đông
Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Phạm Thu Hằng đã nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức tập trận trên trên Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình