Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh chấm dứt các cuộc thảo luận thăm dò dầu khí chung của Philippines với Trung Quốc.
Mỹ mua tên lửa Tomahawk để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông? Mỹ mua tên lửa Tomahawk để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ, Philippines quyết tâm Mỹ, Philippines quyết tâm "chặn đứng" mọi ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines chấm dứt thảo luận thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: Rappler)

Theo GMA News, Philippines đã gửi hơn 300 công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc về cáo buộc liên tục xâm phạm chủ quyền. Hồi năm 2016, Toà Trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần không công nhận phán quyết trên.

Ngày 23/6, Hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho hay việc đối thoại về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc đã bị hủy, do vướng các vấn đề về hiến pháp và chủ quyền.

Hai nước từ năm 2018 đã cam kết sẽ cùng thăm dò dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, dù Trung Quốc cũng có yêu sách chủ quyền tại đó.

“Chúng tôi đã tiến xa nhất có thể theo hiến pháp, chỉ một bước cách nơi chúng tôi đứng bên bờ vực sẽ là cú ngã khủng hoảng hiến pháp. Ba năm đã qua và chúng tôi vẫn chưa đạt mục tiêu phát triển tài nguyên dầu khí trọng yếu với Philippines, nhưng sẽ không chấp nhận trả giá về chủ quyền, dù chỉ một phần nhỏ”, ông phát biểu.

Chưa rõ Philippines đưa ra quyết định trên khi nào. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi về đề nghị đưa ra bình luận.

Philippines, lệ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu, đã phải chật vật tìm đối tác nước ngoài khai thác dự trữ năng lượng ngoài khơi, do bị chồng lấn yêu sách chủ quyền với Trung Quốc. Do đó, hai nước đã cam kết sẽ phối hợp cùng nhau, nhờ việc Tổng thống Rodrigo Duterte theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Ông Locsin cho hay Philippines đã từ bỏ thỏa thuận do các ràng buộc về hiến pháp và vấn đề chủ quyền của đất nước. Ông Locsin phát biểu tại lễ kỷ niệm 124 năm thành lập Bộ Ngoại giao: "Tổng thống đã phát biểu. Tôi thực hiện các chỉ đạo của tổng thống. Các cuộc thảo luận về thăm dò dầu khí chấm dứt hoàn toàn. Không còn hạng mục nào trong trạng thái chờ. Mọi thứ đã kết thúc".

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhấn mạnh: "3 năm trôi qua và chúng ta đã không đạt được mục tiêu của mình, việc phát triển các nguồn tài nguyên dầu khí rất quan trọng đối với Philippines nhưng không thể trả giá bằng chủ quyền".

Nhiều người cho rằng một số khu vực ở vùng biển phía Tây Philippines rất giàu trữ lượng dầu và khí đốt. Tuy nhiên, do vấp phải yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông, việc nghiên cứu và phát triển theo kế hoạch của Philippines ở vùng biển tranh chấp chưa thể thành hiện thực.

Philippines không áp dụng biện pháp tự vệ đối với hạt nhựa mật độ thấp của Việt Nam Philippines không áp dụng biện pháp tự vệ đối với hạt nhựa mật độ thấp của Việt Nam
Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông
In bài viết

Truyền hình