Ông Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe, "lật ngược" di sản của người tiền nhiệm.
Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân
Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden

Ngày 28/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe, như những gì ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Theo đó, sắc lệnh đầu tiên hướng dẫn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cung cấp một khoảng thời gian đăng ký đặc biệt đối với Obamacare từ ngày 15/2-15/5, tạo cơ hội cho những người Mỹ thất nghiệp đăng ký bảo hiểm y tế.

Sắc lệnh này nhằm giúp đỡ những người bị mất việc và mất bảo hiểm do dịch bệnh COVID-19 có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.

Cùng với đó, sắc lệnh cũng hướng dẫn các cơ quan liên bang xem xét "các quy tắc và chính sách đang hạn chế quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người Mỹ."

Tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khôi phục đạo luật Obamacare,
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/ TTXVN

Được biết, trước khi ký 2 sắc lệnh trên, Tổng thống Biden khẳng định ông không khởi xướng bất kỳ luật mới nào hay bất kỳ khía cạnh mới nào của luật”, mà chỉ khôi phục tình trạng như thời kỳ trước chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, cựu Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp nhằm hạn chế tối đa nhiều điều khoản của Obamacare. Cuối năm 2017, một cuộc đại tu thuế do đảng Cộng hòa khởi xướng đã xóa điều khoản về nghĩa vụ cá nhân theo đó sẽ phạt các cá nhân không mua bảo hiểm y tế bắt buộc.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng cho phép bán các hợp đồng bảo hiểm tư nhân được miễn một số quy định của Obamacare, đồng thời thực hiện yêu cầu công việc đối với các quyền lợi của chương trình bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp (Medicaid).

Trong khi đó, sắc lệnh hành pháp thứ 2 giúp chấm dứt lệnh cấm do chính quyền cựu Tổng thống Trump đưa ra đối với việc tài trợ liên bang cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu nạo phá thai.

Sắc lệnh cũng chỉ thị cho HHS xem xét dỡ bỏ các hạn chế từ thời chính quyền người tiền nhiệm đối với việc cấp ngân quỹ liên bang cho các tổ chức kế hoạch hóa gia đình ở Mỹ giới thiệu phụ nữ đi phá thai.

Đây là các sắc lệnh mới nhất trong hơn 40 sắc lệnh mà ông Biden đã ký kể từ khi lên nắm quyền vào tuần trước.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden
Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới
In bài viết

Truyền hình